Tập thể dục vào mùa đông những điều cần lưu ý

Thời tiết mùa đông thường rất lạnh, đặc biệt là buổi sáng. Vì vậy, thói quen thể dục vào mùa đông cũng cần thay đổi theo để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả luyện tập.

Những cách tập thể dục trong tiết trời mùa đông

Những cách tập thể dục trong tiết trời mùa đông

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với giảng viên chuyên ngành thể thao hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện này nhé!

Hỏi: Thưa giảng viên, những điều cần lưu ý khi tập thể dục vào mùa đông?

Trả lời: Khi thời tiết cuối thu chuyển sang đông, buổi sáng thường lạnh hơn, sáng sớm có thể có sương mù. Trong khi đó vào buổi sáng sớm, cây cối chưa quang hợp nên lượng khí carbon do cây thải ra vẫn còn nhiều trong không khí. Bước sang  mùa thu, đông, trời sáng muộn nên cây cối cũng quang hợp muộn. Do đó nếu đi thể dục buổi sáng quá sớm sẽ càng có hại sức khỏe, hãy chờ cho trời sáng hẳn, lượng oxy trong không khí nhiều hơn carbon thì sẽ đảm bảo cho sức khỏe hơn, nhất là đối với người mắc bệnh người cao tuổi về đường hô hấp.

Cần khởi động kỹ và lâu hơn

Cơ bắp của bạn giống như dải cao su, bạn cần phải làm nóng chúng dần dần để tránh bị thương. Bạn nên làm nóng các cơ bằng cách căng đùi, ép chân, squat,… trong nhà trước khi đi ra ngoài. Hãy chắc chắn để cho cơ thể có thời gian chuyển từ hoạt động sang nghỉ ngơi và giãn cơ, trước sau khi tập luyện. Làm mát cơ thể sau tập luyện là rất quan trọng đặc biệt là sau khi tập luyện thời tiết lạnh để giữ cho cơ thể của bạn không bị thương tổn.

Đặc biệt là trong thời tiết lạnh, bạn không nên đi chân đất để thể dục vì nếu chân bị lạnh sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm lạnh, dễ bị viêm khớp và dẫn đến nhiều bệnh khác.

Chú ý các bài tập thở

Tập thể dục là một trong những cách giúp giữ sức khỏe người cao tuổi luôn ở trạng thái cân bằng và đảm bảo. Tuy nhiên trong lúc tập luyện, nếu không chú ý, bạn sẽ dễ dàng mắc các bệnh này. Nên học cách thở bằng bụng (hít thật sâu để không khí vào đầy bụng qua đường mũi rồi sau đó thở ra từ từ). Trong khi tập nên tránh há miệng để không khí không lọt vào bụng qua khí quản, nhờ đó có thể tránh được nguy cơ viêm họng và các bệnh đường hô hấp khác.

Trong quá trình tập thể dục cần chú ý đến địa điểm cũng như thời gian

Trong quá trình tập thể dục cần chú ý đến địa điểm cũng như thời gian

Giữ ấm đầu và tay

Đội một chiếc mũ trong thời tiết lạnh, đặc biệt là khi thực hiện các hoạt động ngoài trời như đi xe đạp, chạy bộ hay thậm chí đi dạo hàng ngày vẫn rất quan trọng. Chọn một cái mũ làm bằng chất liệu ấm áp và thoáng khí cũng giúp bảo vệ đôi tai của bạn. Ngoài ra, tay của bạn là một bộ phận đặc biệt dễ bị tê cóng, đeo găng tay giữ ấm rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Địa điểm tập phù hợp

Bình thường mỗi người thải ra 20 lít carbon dioxide mỗi giờ. Nếu tập thể dục trong phòng tập đóng kín, có nhiều người tập thể dục cùng lúc sẽ làm gia tăng nồng độ carbon dioxide trong không khí, cộng với mùi mồ hôi… sẽ khiến cho không khí trong phòng tập bị ô nhiễm, dễ dàng dẫn đến tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, làm giảm các lợi ích của việc tập thể dục.

Thời gian tập luyện

Vào mùa đông, cơ thể gia tăng tích tụ mỡ, làm trọng lượng cơ thể tăng lên. Vì vậy, để duy trì trọng lượng cơ thể, cần phải tăng thêm thời gian tập thể dục và tăng cường các bài tập giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Tuy nhiên, không nên kéo dài quá nhiều thời gian tập, đặc biệt là khi tập thể dục ngoài trời, nếu không cơ bắp sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, sức đề kháng của cơ thể giảm, cơ thể rất dễ dàng bị cảm lạnh.

Hi vọng với những lưu ý trong cách tập thể dục có thể giúp chúng ta có những bí quyết riêng để sống vui khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *