Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với tuổi già

Với người lớn tuổi ăn uống đôi khi là gánh nặng khiến các cụ cảm thấy ăn không ngon miệng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi già.

Khi về già chế độ dinh dưỡng cần được quan tâm nên hàng đầu

Khi về già chế độ dinh dưỡng cần được quan tâm nên hàng đầu

Đối với người trẻ việc ăn uống chủ yếu là để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và tái sản xuất sức lao động. Tuy nhiên, đối người già ăn uống chủ yếu giúp người cao tuổi duy trì được sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh tật. Vì lúc này chức năng các cơ quan, bộ phận đều bị suy giảm nên việc ăn uống và tiêu hóa người già trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì thế người thân trong gia đình cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng dành cho người già để đảm bảo cho sức khỏe người cao tuổi.

Ăn ít và nhiều bữa hơn

Mục đích chính của việc thiết lập chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi chính là giúp người già cảm thấy ăn ngon miệng, hạn chế được nhiều căn bệnh, cũng như có một sức khỏe dẻo dai. Khi cơ thể lão hóa, khả năng tiêu hóa trở nên kém hơn rất nhiều nên thay vì sử dụng khẩu phần ăn như người bình thường thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn cho người lớn tuổi và mỗi bữa nên dùng ít lại. Ngoài ba bữa chính, nên sắp xếp để các cụ ăn thêm những bữa phụ. Cần đảm bảo trong bữa chính cung cấp đủ các thực phẩm như: chất bột đường, ăn ít cơm, thay vào đó là khoai củ, ngũ cốc nguyên cám, chất đạm thịt, cá, trứng, chất béo (dùng dầu thực vật như: dầu nành, dầu mè và mỡ cá vài lần trong tuần để nhận thêm các a-xít béo thiết yếu có lợi cho tim mạch), rau xanh, trái cây. Bên cạnh đó người già cần uống ít nhất 1 ly sữa mỗi ngày, nhất là loại sữa ít béo, ít đường.

Giúp người già ăn nhiều hơn

Rất nhiều người xuất hiện triệu chứng chán ăn khi về già hoặc có cảm giác ăn không ngon miệng, bỏ bữa… Nguyên nhân được xác định là do khẩu vị, thói quen, sức khỏe thay đổi nên khả năng ăn uống của người lớn cũng thay đổi theo. Để khắc phục tình trạng này người thân nên chú ý trong việc chọn thức ăn, cách nấu và cả sự khéo léo của người chăm sóc. Tốt nhất nên chọn một vài món ăn tốt cho sức khỏe như ngũ cốc dành cho người già, những loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu… vừa đảm bảo chất cũng như giúp người già dễ ăn hơn.

Thức ăn cho người già tốt nhất nên chế biến dưới các dạng hấp luộc

Thức ăn cho người già tốt nhất nên chế biến dưới các dạng hấp luộc

Chọn thực phẩm

Nhiều gia đình thường bỏ qua khâu chọn thực phẩm cho người già và nghĩ rằng chỉ cần sử dụng thực phẩm nhiều chất là tốt. Tuy nhiên, quan điểm đó chỉ đúng và hợp lý dành cho người trưởng thành còn đối với người già thì những thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao không hề tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những người mắc bệnh gut, ung thư, máu nhiễm mỡ, khi sử dụng những thực phẩm này chỉ khiến cho tình trạng bệnh phát triển nặng hơn. Còn đối với người bình thường thì những thực phẩm nhiều chất sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh người cao tuổi. Vì thế chỉ nên dùng những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, đồ tươi, hạn chế đồ hộp. Quan trọng nhất lúc này vẫn là dựa theo tình trạng sức khỏe người cao tuổi để lựa chọn thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày.

Cách chế biến

Thức ăn cho người già cần nấu chín kỹ và mềm nhưng không nên ninh nhừ và hầm. Tốt nhất nên chế biến dưới các dạng hấp, luộc vừa giúp người già dề ăn, dễ tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe.

Việc chọn đúng thực phẩm cũng như biết cách chế biến cũng là một trong những bí quyết sống khỏe mạnh của người cao tuổi. Vì thế trong gia đình có người cao tuổi, người thân nên chú ý tới dinh dưỡng cho người già để người già có một sức khỏe tốt cũng tinh thần sảng khoái, yêu đời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *