Tác hại của bệnh thận đối với sức khỏe người cao tuổi

Tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh trong thời gian ngắn nếu không được điều trị kịp thời.

Tác hại của bệnh thận đối với sức khỏe người cao tuổi

Tác hại của bệnh thận đối với sức khỏe người cao tuổi

Khi độ tuổi càng cao, các bộ phận trong cơ thể càng bị lão hóa, trong đó có chức năng của thận. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng khả năng thích ứng của thận tỷ lệ nghịch với độ tuổi cơ thể, có nghĩa khi độ tuổi càng cao, nguy cơ đối mặt với các tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi càng tăng.

Diễn biến bệnh thận ở người cao tuổi

Quá trình bệnh thận ở người cao tuổi thường trải qua 04 giai đoạn:

 1. Giai đoạn khởi phát.

Ở giai đoạn khởi phát, các tác nhân gây bệnh thận bắt đầu tác động lên quả thận và gây độc với thận. Các dấu hiệu bệnh thận ở người cao tuổi ở giai đoạn này chưa rõ ràng nên bệnh nhân thường chủ quan bỏ qua.

 1. Giai đoạn toàn phát:

Giai đoạn toàn phát hay còn gọi là giai đoạn thiểu niệu ,vô niệu. Tức là tác nhân trực tiếp tác động lên quá trình tạo nước tiểu làm cho lượng nước tiểu được tiết ra rất ít, thậm chí bệnh nhân không đi tiểu là những tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi đầu tiên.

III. Giai đoạn cơ thể điều chỉnh chống đối lại với bệnh tật:

Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, sức khỏe người cao tuổi có sự hồi phục , 2 quả thận có hồi phục và tạo ra được nước tiểu. Đây là giai đoạn đi tiểu trở lại, nhưng trong giai đoạn này các tác hại của bệnh thận với người cao tuổi vẫn ở mức cao.

IV. Giai đoạn hồi phục:

Khi điều trị đạt kết quả tốt, cơ thể bắt đầu hồi phục, bệnh nhân có thể đi tiểu, lượng nước tiểu trở lại bình thường. Các xét nghiệm đánh giá suy thận trong máu cũng giảm dần về bình thường.

Tác hại của bệnh thận ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi

Tác hại của bệnh thận ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi

Tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi

Bệnh thận ở người cao tuổi rất phổ biến nhưng khó phát hiện ở giai đoạn đầu dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể con người. Các tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi thường gặp nhất bao gồm:

 • Gây ra tình trạng thừa dịch phù, đặc biệt ở người già sẽ mắc thêm các bệnh suy tim.
 • Khởi phát thành bệnh suy tim cấp nếu thừa dịch nhiều có thể dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp.
 • Những chất cặn bã bị tích tụ lâu trong cơ thể không được thận đào thải gây ra hội chứng ure máu cao, gây ra rất nhiều triệu chứng như là đau đầu, buồn nôn, co giật, hôn mê và thậm chí có thể gây ra tử vong
 • Các tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi khác ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người cao tuổi như: rối loạn tim mạch, tăng huyết áp, mệt mỏi, chán ăn, nôn và buồn nôn, suy nhược cơ thể…

Rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Do đó cách tốt nhất để phòng ngừa các tác hại của bệnh thận đối với sức khỏe người già là thăm khám thường xuyên, duy trì chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng người cao tuổi phù hợp để bảo vệ cơ thể và phát hiện bệnh nhanh chóng.

Luyện tập để phòng tránh các tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi

Luyện tập để phòng tránh các tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi

Lưu ý khi điều trị bệnh thận ở người cao tuổi

Để điều trị bệnh thận ở người cao tuổi đạt kết quả tối ưu, phòng ngừa các tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi ở mức thấp nhất, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Hạn chế ăn thức ăn mặn, đồ ăn chứa nhiều muối, bột ngọt, bột canh gia vị vì có chứa nhiều natri.
 • Hạn chế các loại thực phẩm và hoa quả chứa kali và phốt pho như : chuối, mít, cam, chanh, lựu và các loại quả khô hạt dẻ lạc…
 • Bổ sung các loại rau quả ít kali như: bầu bí, su su, mướp, bắp cải, súp lơ, lê táo, vú sữa, quýt, mận…
 • Hạn chế các loại thực phẩm có hại, đồ chiên rán, đồ ăn có nhiều chất béo…
 • Uống đủ 2l nước một ngày để tránh tình trạng giảm cô đặc thận và biến muối tại thận.
 • Tuyệt đối không uống rượu và sử dụng các chất kích thích khác.

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy lắng nghe sức khỏe của mình để ngăn ngừa các tác hại của bệnh thận đối với người cao tuổi ngay từ những dấu hiệu đầu tiên.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *