Tác hại của bệnh phù chân đối với người cao tuổi

Bệnh phù chân ở người cao tuổi là bệnh lý khá phổ biến, gây ra những khó chịu, cũng như công việc thường ngày của bệnh nhân. Vậy, bệnh phù chân ở người cao tuổi có tác hại như thế nào?

bệnh phù chân ở người cao tuổi

Đến tuổi về già, cơ thể của chúng ta sẽ dần dần mất đi các chức năng ban đầu và gánh nặng trên cơ thể sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Và một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của hiện tượng này là chứng phù chân ở người cao tuổi.

Phù chân là loại phù hay gặp nhất. Đó là tình trạng các mô bàn chân và mắt cá chân tích tụ chất lỏng khiến chân sưng lên. Bình thường, nước trong cơ thể chiếm khoảng 60% để cân bằng dịch trong máu và dịch giữa các mô. Nhưng vì một lí do nào đó, sự cân bằng này mất đi, làm dịch ứ lại ở các mô và gây nên hiện tượng phù.

Nguyên nhân gây ra bệnh phù chân ở người cao tuổi

Có thể bạn sẽ rất thắc mắc rằng nguyên nhân chính dẫn đến bệnh phù chân ở người cao tuổi là do đâu, và những hậu quả mà bệnh mang lại có gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh hay không. Thông qua bài viết này, thầy Hoàng Văn Minh – giảng viên Cao dang Duoc TP HCM sẽ chỉ rõ cho các bạn thấy 5 nguyên nhân chính của căn bệnh này và giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về bệnh phù chân ở người cao tuổi như sau:

  • Bệnh suy tim: bệnh làm tăng áp lực máu trong các tĩnh mạch và mao mạch gây nên hiện tượng phù.
  • Một số loại bệnh khác như viêm tĩnh mạch hay mạch bạch huyết cũng sẽ gây phù chân do nó cản trở sự lưu thông và tuần hoàn của dịch như bệnh suy tim vậy.
  • Bệnh tiểu đường: Lúc này lượng đường trong máu cao làm tĩnh mạch và van bơm trong tĩnh mạch bị suy yếu. Khi đó, máu từ chân không thể bơm về tim mà bị ứ ở chân, gây nên hiện tượng phù.
  • Bệnh xơ gan: chức năng thay đổi kéo theo sự thay đổi về hormone của người cao tuổi và hóa chất điều tiết chất dịch, làm tăng áp lực trong mạch máu lớn khiến chất lỏng tích tụ ở ổ bụng (cổ chướng) và chân.
  • Bệnh thận: Trong cơ thể của chúng ta thì thận là bộ phận giữ chức năng lọc và bài tiết các chất thải trong cơ thể ua đường tiểu tiện. Đồng thời nó còn có chức năng tái hấp thu nước, glucose, các axit amin và sản xuất các hoocmon giúp điều hòa tình trạng can bằng cho cơ thể. Việc thận bị mất dần chức năng và không còn hoạt động chính xác sẽ khiến cho chất lỏng không được bài tiết, natri trở nên thừa thãi và gây nên chứng phù chân ở người già do áp lực máu tăng lên.

Nguyên nhân gây ra bệnh phù chân ở người cao tuổi

Nhiều giảng viên Cao đẳng Dược Tp HCM cũng cho hay, ngoài các loại bệnh trên thì chứng phù chân ở người cao tuổi cũng có thể là do thói quen ăn uống và sinh hoạt không đều độ dẫn đến dịch trong cơ thể quá thừa thãi. Một số thói quen xấu tiêu biểu như nghiện rượu, nghiện đồ ăn mặn, nghiện đồ ngọt…

Tác hại của bệnh phù chân ở người cao tuổi

Trong các bệnh người cao tuổi thì phù chân là bệnh gây ra rất nhiều phiền tóa cho người mắc, làm ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Sau đây là những tác hại đáng chú ý của bệnh ở người cao tuổi:

  • Giai đoạn đầu của chứng phù chân không thể hiện rõ ràng mà người bệnh chỉ cảm thấy cân nặng tăng hơn trước. Càng ngày thì tình trạng phù càng nặng nề và dễ nhận thấy hơn.
  • Người cao tuổi bị chứng phù chân có thể sẽ thấy đau, nóng, nhức vùng chân bị phù. Các cơn đau nhức này có thể xuất hiện vào bất kì lúc nào trong ngày: buổi sáng, buổi chiều, thậm chí có thể liên tục gây đau nhức cả ngày.
  • Khả năng xuất hiện của chứng phù chân ở người cao tuổi rất đa dạng. Nó có thể chỉ xuất hiện ở mắt cá chân, xuất hiện ở cẳng chân, cũng có thể xuất hiện ở cả hai chân hoặc chỉ một bên chân. Bệnh phù chân nếu phát triển nặng hơn sẽ gây biến dạng toàn bộ phần chân (điển hình là dạng chân voi).
  • Một số loại phù chân phổ biến là phù trắng, mềm, ấn lõm hoặc không lõm. Mỗi loại đều có cách điều trị và chăm sóc khác nhau.
  • Khi bị bệnh sẽ rất khó vận động hoặc di chuyển do phần chân bị phù quá nặng nề. Các tổ chức bên dưới da và da trở nên cứng và dày, thậm chí có thể kèm theo ngứa và đau rát.

Tác hại của bệnh phù chân ở người cao tuổi

Do vậy, nếu có triệu chứng của bệnh phù chân ở người cao tuổi thì tốt nhất bạn nên tiến hành chữa trị ngay từ lúc đầu. Đừng để căn bệnh phát triển quá nhanh vì nó sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *