Tác dụng và những lưu ý khi bổ sung kẽm cho cơ thể

Kẽm là nguyên tố vi lượng đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Khi thiếu khoáng chất này các chức năng của cơ thể sẽ bị trì trệ, dẫn đến một số bệnh lý trên cơ thể người. Vậy kẽm có công dụng cụ thể ra sao và cần lưu ý những gì để bổ sung cho hiệu quả?

Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe con người

Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe con người

Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe con người

Kẽm có rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể con người có thể kể đến như:

Vai trò rất lớn đối với sự phát triển cơ thể

Kẽm đóng một vai trò quan trọng với sự phát triển của cơ thể ngay từ khi còn là bào thai cho đến giai đoạn sơ sinh, thơ ấu và vị thành niên. Trẻ không được cung cấp đủ kẽm dễ bị thấp còi, phát triển chậm.

Cải thiện sức khỏe của não bộ

Kẽm cùng với vitamin B6 có vai trò giúp chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ hoạt động tốt hơn và góp phần giảm các cảm giác cáu giận, hành vì bất thường do sự ức chế thần kinh gây ra.

Bảo vệ thị lực

Trong cơ thể, cùng với tuyến tiền liệt, mắt là nơi mà kẽm phân bố nhiều nhất. Kẽm có vai trò hỗ trợ cung cấp vitamin A tới võng mạc. Nếu thiếu kẽm, vitamin A không phát huy được hiệu quả dẫn tới các bệnh lý về suy giảm thị lực; điểm hình như bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già.

Bảo vệ thị lực nhờ tác dụng của kẽm

Bảo vệ thị lực nhờ tác dụng của kẽm

Tăng cường hệ xương, cơ bắp

Kẽm là một thành phần không thể thiếu trong xương, giúp cơ thể xây dựng được một khung xương chắc khỏe. Ngoài ra, đối với những người tập luyện thể thao, kẽm có tác dụng rất tốt trong việc giảm cảm giác mệt mỏi, đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện.

Giữ cho tóc, móng và da khỏe mạnh

Trang thông tin sức khỏe mới nhất có cập nhật, sự thiếu hụt kẽm trong cơ thể dẫn đến một số vấn đề như xơ cứng tóc, gãy móng và làm chậm quá trình mọc lại tóc, móng. Kẽm cũng có tác dụng rất tốt trong việc cân bằng lượng dầu trên da, hạn chế viêm nhiễm qua đó loại bỏ mụn trứng cá rất hiệu quả. Bên cạnh đó, kẽm tham gia vào quá trình sản xuất collagen, chất này mang đến cho bạn làn da mịn màng, căng bóng.

Kẽm giúp cân bằng nội tiếp tố trong cơ thể

Ví dụ: Kẽm rất cần thiết trong việc sản xuất insulin giúp điều tiết lượng đường trong máu, kẽm cũng giúp kích thích tố tuyến giáp và tố sinh sản.

Nguyên nhân dẫn tới thiếu kẽm

Nguyên nhân dẫn tới thiếu kẽm

Nguyên nhân dẫn tới thiếu kẽm

Nguyên nhân dẫn tới thiếu kẽm chủ yếu là do chế độ ăn ít các loại thực phẩm chứa kẽm hoặc cách chế biến khiến kẽm trong thực phẩm bị mất đi. Ngoài ra, một số yếu tố như bệnh lý, di truyền hoặc sử dụng một số loại thuốc cũng là nguyên nhân dẫn tới thiếu kẽm trong cơ thể.

Những lưu ý khi bổ sung kẽm sao cho hợp lý

  • Tránh dùng kẽm cùng với sắt hoặc canxi, vì các nguyên tố này khiến cho khả năng hấp thu kẽm bị giảm đi nhiều (nếu bắt buộc phải dùng kèm thì nên dùng cách xa nhau và dùng kẽm trước).
  • Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như: hàu, cua, thịt bò, mầm lúa mì, các loại hạt (hạt bí ngô, hạt điều…)
  • Đối với phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn chậm lớn cũng có thể bổ sung kẽm bằng các loại thuốc (tùy thuộc vào tình trạng thiếu kẽm). Tuy nhiên các mẹ cũng không nên bổ sung tùy tiện mà phải có ý kiến của bác sỹ.
  • Để bổ sung lượng kẽm cần thiết cho cơ thể, bạn hãy uống kẽm 30 phút sau khi ăn và uống trong thời gian 2 -3 tháng sau đó ngưng một thời gian để cơ thể có thể hấp thụ hết lượng kẽm đã được bổ sung.
  • Một số chất như vitamin A, B6, C và phospho được khuyến khích dùng bổ sung cùng với kẽm để tăng khả năng hấp thu kẽm.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *