Sút cân ở người cao tuổi cảnh báo sự nguy hiểm tính mạng

Nhiều người bị sút cân thường có tâm lý chủ quan, cho rằng không có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên đây là một dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh tiềm ẩn.

Sụt cân là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều căn bệnh

Sụt cân là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều căn bệnh

Những nguyên nhân gây nên sút cân người cao tuổi

Nếu không áp dụng chế độ ăn kiêng, ép cân hoặc cắt giảm chế độ dinh dưỡng mà cơ thể tự nhiên có dấu hiệu sút cân bất thường thì đó thường là dấu hiệu liên quan về các bệnh lý của cơ thể. Đa phần ở người cao tuổi nguyên nhân gây nên sút có thể là do là trầm cảm, tiểu đường, bệnh đường tiêu hóa lành tính và ung thư trong đó hay gặp nhất là ung thư phổi và tiêu hóa… ngoài ra một phần cũng do cơ thể bị ảnh hưởng bới tuổi tác, tăng mô mỡ và khối lượng cơ giảm khin tuổi tăng gây nên tình trạng sụt cân không kiểm soát ở người già.

Sụt cân ở người già có nguy hiểm tới tính mạng không?

Đối với người già, sụt cân ngoài ý muốn nó có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật và tỉ lệ tử vong là rất cao. Lúc này người già sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, thay đổi thói quen vệ sinh và khi mắc một vài bệnh có thể gây ra nhiễm trùng. Bệnh sụt cân không chủ đích rất phổ biến ở những người khi bước sang tuổi trung niên, đặc biệt phụ nữ luôn có khả năng cao mắc chứng sụt cần nhiều hơn là nam giới.

Trung bình nếu một người sút từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên sau 6 tháng thì cần phải đi khám sức khỏe để tìm nguyên nhân gây bệnh, qua đó có những phương pháp chăm sóc sức khỏe người già cho đúng cách. Thực tế không phải bệnh nhân nào sút cân cũng có thể tìm ra được nguyên nhân, có những trường hợp phải theo dõi rất lâu mới phát hiện ra tác nhân gây nên bệnh, vì thế người già không nên chủ quan và coi thường dấu hiệu này. Để cải thiện được tình trạng sức khỏe trở về ban đầu thì nhất quyết phải tìm ra được nguyên để có phương pháp điều trị đúng cách, còn nếu không chỉ dựa vào việc cố gắng ăn những thực phẩm bổ dưỡng và nhiều chất thì không đem lại hiệu quả cao.

Tót nhất khi bị sụt cân người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe để tìm hiểu rõ nguyên nhân

Tốt nhất khi bị sụt cân người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe để tìm hiểu rõ nguyên nhân

Điều trị sụt cân như thế nào cho đúng?

Chứng sụt cân không giống như các bệnh người cao tuổi thường gặp mà có thể điều trị khỏi ngay sau khi dùng thuốc hoặc can thiệp những biện pháp trị liệu khác. Thông thường cơ chế sụt cân phải điều trị bằng cách tăng cường ăn uống cho bệnh nhân, tăng khả năng hấp thụ, giảm quá trình tiêu thụ calo, tránh tâm lý căng thẳng áp lực, nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày. Bên cạnh đó người bệnh cần đi kiểm tra sức khỏe và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để quá trình hồi sức khỏe diễn ra được tốt hơn.

Khi về già sức khỏe và hệ miễn dịch của người cao tuổi trở nên yếu hơn rất nhiều và đây cũng chính là lúc cơ thể người già dễ mắc bệnh cũng như phát triển những căn bệnh tiềm ẩn. Vì thế khi cơ thể có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường tốt nhất người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe để có sự can thiệp đúng lúc và kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc về sau.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *