Sử dụng thực phẩm chức năng cho người già có lợi hay có hại?

Sử dụng thực phẩm chức năng cho người già đúng cách sẽ phát huy tác dụng có lợi cho sức khỏe nhưng ngược lại nếu lạm dụng hay sử dụng sai cách sẽ để lại hậu quả khó lường.

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng có lợi gì?

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng có lợi gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn chúng còn có chức năng hỗ trợ phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa, chất xơ và một số thành phần khác. Ở người già, các chức năng tiêu hóa khó có thể hấp thu như trước nên có nhiều người chọn sử dụng bằng cách bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng có lợi gì?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hầu hết người già họ đều có tâm lý ngại đến bệnh viện, sợ mắc bệnh rồi cảm phiền đến con cháu nên họ đều có những biện pháp để làm chậm quá trình này diễn ra như thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, dùng thuốc và sử dụng thực phẩm chức năng với hy vọng bảo vệ cơ thể chống lại sự lão hóa.

Theo đó, với những người từ 50 tuổi trở lên, thì nhu cầu dinh dưỡng tuổi già đã thay đổi, cơ thể theo đó mà cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn trước, không chỉ để tránh thiếu hụt dưỡng chất mà còn có chức năng bảo vệ cơ thể, hỗ trợ điều trị các căn bệnh cũng như chống tình trạng lão hóa. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng nhận định, khi ở độ tuổi “gần đất xa trời” thì đồng nghĩa với việc con người đứng trước nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng. Nhưng việc bổ sung các nguồn thực phẩm từ tự nhiên lại khó hấp thu hơn so với các thực phẩm chức năng, do đó việc sử dụng các loại vitamin tổng hợp hay các thực phẩm chức năng từ thiên nhiên cũng có thể mang lại những công dụng giống như thuốc, hoặc tăng hiệu lực của các loại thuốc.

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng có hại gì?

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng có hại gì?

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng có hại gì?

Tuổi thọ cao đồng nghĩa với việc con người cũng dễ mắc pahir nhiều căn bệnh nguy hiểm, vì thế đã có rất nhiều biến chứng ảnh hưởng khi người già sử dụng các thực phẩm chức năng. Theo thống kê, những tại biến dùng thuốc ở người cao tuổi thường cao gấp đôi so với những người ở độ tuổi còn trẻ, ví dụ như các bệnh hội chứng chèn ép rễ thần kinh, tiêu hóa, đái tháo đường, xương khớp,..gây ra những tổn thương gây giảm sút về các tế bào có hoạt tính, cũng như làm giảm đi sức đề kháng

Ngoài ra, bộ máy tiêu hóa của người già lão hóa cũng khiến các dưỡng chất khó hấp thu, giảm tốc độ đào thải chất độc, dà dày khó tiêu hóa, co bóp, vì thế tâm lý chung cũng khiến người cao tuổi ngại uống thuốc. Gan là nơi chủ yếu chuyển hóa thuốc, làm mất độc tính và tăng khả năng đào thải thuốc nhưng ở người cao tuổi, gan “già cỗi” khiến cơ thể khó chuyển hóa thuốc, đồng thời làm thuốc tích tụ lại và tăng độc tính của thuốc.

So với ở người trẻ thì hoạt động của thận ở những người cao tuổi giảm từ 1/3 đến 1/2. Ở người rất già, lưu lượng máu qua thận giảm từ 47 – 73% so với ở người trẻ, độ lọc qua thận giảm thấp còn 40 – 45%. Khi độ thanh lọc ở thận giảm, thuốc sẽ tăng tích lũy và gây độc.

Thuốc điều trị hay các thực phẩm chức năng đều có 2 mặt lợi và hại, vì thế việc sử dụng thuốc đúng cách dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa rất quan trọng. Câu hỏi: Sử dụng thực phẩm chức năng cho người già có lợi hay có hại? chắc hẳn đã có câu trả lời. Hi vong những thông tin trên sẽ đưa ra được những ý kiến khách quan giúp người già sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng hiệu quả đúng cách.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *