Sử dụng kính lão cho người già thế nào là đúng?

Kính lão có nhiều tác dụng tốt cho mắt duy trì sức nhìn ổn định, vậy người cao tuổi nên sử dụng kính lão như thế nào và làm sao để nhận biết mắt lão thị?

Làm sao để phát hiện mắt bị lão thị?

Làm sao để phát hiện mắt bị lão thị?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Mắt và cơ thể con người là một khối thống nhất, khi con người sinh ra, lớn lên và phát triển qua quá trình lão hóa thì những diễn biến không bình thường trong cơ thể đều tác động đến các giác quan, đặc biệt đối với giải phẫu và sinh lý của cơ quan thị giác.Khi bước vào độ tuổi trung niên, không kể các yếu tố bệnh lý, những biến đổi sinh lý đã tác động đến các chức năng của thị giác, nguy hiểm nhất là giảm khả năng điều tiết của mắt và bắt đầu xuất hiện lão thị, khả năng nhìn kém.

Làm sao để phát hiện mắt bị lão thị?

Nếu mắt ở người bình thường thì sẽ có sự điều tiết rõ ràng, người nhìn sẽ tiếp cận được vật nhìn rõ ở khoảng cách 30cm, khả năng nhìn này sẽ suy giảm theo độ tuổi. Theo đó, nếu khi nhìn gần mà không thể thấy rõ thì chứng tỏ mắt đã bị lão thị. Thời gian bị lão thị ở mỗi người là không giống nhau nhưng hầu hết bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi trung niên. Có thể xuất hiện sớm ở những người có chế độ dinh dưỡng kém hoặc làm những việc nặng nhọc.

Sự suy giảm khả năng điều tiết với độ tuổi có liên quan tới nhân của thể tinh thể to lên, trong khi đó, cơ mi yếu đi không còn khả năng làm giãn dây treo của thể thủy tinh và bao của thể thủy tinh bị giảm tính đàn hồi. Lão thị có thể xuất hiện sớm ở người có tiền sử mắc các bệnh như: viễn thị, bị đái tháo đường do khả năng điều tiết giảm, bị glôcôm: khi nhìn gần thì mờ đi, để xa mới rõ do đồng tử bị giãn rộng và cơ thể mi bị liệt nhẹ. Tuy nhiên lão thị lại xuất hiện rất chậm với những  người bị cận thị khi còn trẻ tuổi.

Sử dụng kính lão cho người già thế nào là đúng?

Sử dụng kính lão cho người già thế nào là đúng?

Sử dụng kính lão cho người già thế nào là đúng?

Lão thị là căn bệnh người cao tuổi hay mắc phải về mắt, mức độ nguy hiểm của chúng vẫn không ngừng gia tăng, thậm chí còn để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm, vì thế khi phát hiện ra mình bị lão thị thì cần phải điều chỉnh bằng kính để nhìn gần được rõ ràng, chính xác. Tuy nhiên những người không sử dụng kính sợ làm tăng nhanh số kính, điều này hoàn toàn không có khoa học và cơ sở để khẳng định. Trên thực tế, có nhiều người bị lão thị nhưng không dùng kính, nếu cố gắng ở xa thì vẫn có thể nhìn rõ chữ, có khi phải nheo mắt để nhìn rõ nhất là dưới ánh sáng tốt. Nhưng sau khi đọc hoặc sau sau một ngày làm việc thấy mệt mỏi thì có thể thấy nhức trán, nhức đầu do mắt phải điều tiết quá mức.

Người lão thị khi đọc và nhìn gần thì cần dùng kính hội tụ để nhìn rõ hơn. Nhưng trước khi sử dụng kính lão thì phải khám chuyên khoa mắt để chọn số đo kính phù hợp, vì nếu đeo sai số đo thì đều không tốt cho mắt, khiến mắt phải điều tiết nhiều sẽ chóng mệt mỏi. Mặt khác người cao tuổi nên chọn kính không màu để tránh khiến mắt bị loạn, tiêu chuẩn một kính tốt là đọc được rõ ràng, dùng lâu vẫn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Chất lượng của kính còn phụ thuộc kỹ thuật làm kính, độ nặng của gọng, độ chênh của mắt kính và khoảng cách giữa kính và mắt. Vậy khi sử dụng kính lão cho người già thì khoảng 3-5 năm phải thay số. Các chuyên gia đầu ngành y tế cũng cho rằng, hiện tượng lão suy ở mắt có thể xảy ra sớm và nhanh ở những người đọc, viết nhiều. Vì thế, nếu kính dùng lâu mà vẫn đọc được hoặc dùng kính số thấp hơn kính đang dùng mà thấy rõ hơn thì có thể người bệnh đã bắt đầu bị đục thể thủy tinh, cần phải đi khám chuyên khoa mắt để xác định rõ bệnh.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *