Sốt virus nên ăn gì?

Ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng đối với sốt virus cũng rất quan trọng. Vậy người bị sốt virus nên ăn gì?

Nguyên tắc dinh dưỡng đối với người sốt virus

Nguyên tắc dinh dưỡng đối với người sốt virus

Nguyên tắc dinh dưỡng

Sốt virus thông thường nhiệt độ cơ thể không cao, dao động từ 37,5 đến 38,5 độ. Có trường hợp nhiệt độ có thể cao tới 39 độ, lúc này là thời điểm bệnh bùng phát. Nhiệt độ cơ thể tăng cao nhằm tạo điều kiện giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus. Trong quá trình sốt này cơ thể cũng mất nhiều nước và điện giải để chống đỡ với tác nhân gây bệnh. Do đó, chúng ta cần bổ sung đủ nước, chất dinh dưỡng và các loại vitamin, đảm bảo cơ thể có đủ “lương thực” để phục vụ cho chiến dịch chống lại “kẻ thù”.

Dù vậy, không phải loại đồ uống hay thức ăn nào cũng có thể nạp vào cơ thể. Người bị sốt virus thường có biểu hiện kèm theo là rối loạn tiêu hóa, chán ăn thậm chí buồn nôn, nôn. Thêm vào đó là người bệnh luôn đau đầu, đau nhức mình mẩn cũng khiến cho khẩu vị phần nào kém hơn so với người thường.

Vì vậy lựa chọn phù hợp nhất cho người đang bị sốt virus là cháo loãng, oresol, các loại nước từ trái cây hoặc các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Nên tránh các loại đồ ăn có gia vị cay nóng, đồ ăn giàu chất đạm và đồ lạnh. Không nên ép buộc người bệnh phải ăn uống mà nên cho uống/ ăn theo nhu cầu.

Người bị sốt virus nên uống gì?

Người bị sốt virus nên uống gì?

Người bị sốt virus nên uống gì?

Khi sốt cao, chúng ta mất nước theo hai con đường: một là đường mồ hôi và hai là đường thở. Cơ thể bị mất nước đồng thời mất cả các chất điện giải. Lượng nước mất đi không hề nhỏ. Nên điều quan trọng nhất ở đây là bù nước và điện giải trong suốt quá trình người bệnh sốt. Nếu không, rất có thể người bệnh sẽ mất nước dẫn đến huyết áp hạ, trụy tim và có thể tử vong.

Bù nước và điện giải có thể bằng cách ăn hoặc uống các loại nước ép hoa quả, hoặc cách đơn giản hơn là dùng gói oresol pha theo đúng chỉ dẫn. Đối với trẻ nhỏ bị sốt virus có thể sử dụng các loại nước trái cây và thêm một chút muối để bù điện giải.

Các loại nước ép trái cây dùng cho người bị sốt virus:

  • Nước cam ép: là loại đồ uống rất được ưa chuộng, dễ uống và giàu vitamin C. Nước cam ép là lựa chọn số một cho người bị sốt virus.
  • Nước chanh: với lý do tương tự như nước cam ép. Nước chanh cũng được nhiều người lựa chọn để bù nước cho người ốm.
  • Nước ép rau diếp cá: rau diếp cá được biết đến với công dụng giải nhiệt, hạ sốt trong y học dân gian. Hơn nữa trong cây diếp cá có chứa rất nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mùi của loại thức uống này khá tanh, không thích hợp với trẻ nhỏ.

Người bị sốt virus nên ăn gì?

Người bị sốt virus nên ăn gì?

Người bị sốt virus nên ăn gì?

Nên ăn các loại đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo loãng, bún, phở, súp. Ngoài ra, có thể ăn thêm các loại hoa quả có nhiều nước, có tác dụng giải nhiệt như cam, quýt, táo, lê,… vừa bổ sung vitamin và nước, vừa giúp giải nhiệt. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Người bị sốt virus không nên ăn gì?

Không nên ăn đồ lạnh hoặc uống nước đá do: vì khi ăn đồ lạnh hoặc uống nước đá có thể khiến người bệnh bị viêm họng, hơn nữa khi sốt người bệnh đang rối loạn tiêu hóa, khi ăn đồ lạnh vào gây kích ứng dạ dày- ruột, làm nặng hơn triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, nôn

Không ăn đồ ăn có tính cay nóng vì chúng làm tăng nhiệt độ cơ thể lên cao như ớt, hạt tiêu, gừng,…

Không ăn đồ ăn có chứa nhiều chất đạm do chứa nhiều protein. Cơ thể khi chuyển hóa protein sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng, làm tăng nhiệt độ cơ thể. Đồng thời đồ ăn chứa nhiều protein gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa. Phải kể đến như trứng gà.

Tương tự, không nên ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *