Siêu âm tim và những điều cần biết

Siêu âm tim là một kỹ thuật sử dụng sóng âm cao tần tái tạo hình ảnh quả tim trên màn hình máy tinh, qua đó giúp sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán bệnh lý tim mạch trên lâm sàng.

Siêu âm tim và những điều cần biết

Siêu âm tim và những điều cần biết

Siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là một trong những kỹ thuật phổ biến sử dụng sóng âm cao tần tái tạo hình ảnh của trái tim trên màn hình máy tính. Qua đó giúp sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán bệnh lý tim mạch trên lâm sàng.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm siêu âm tim trên lâm sàng

Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm tim trong các trường hợp sau:

 • Kiểm tra và phát hiện các bất thường ở van hoặc buồng tim của bạn
 • Phát hiện và chẩn đoán các bất thường về tim là nguyên nhân của các triệu chứng như khó thở hoặc đau ngực
 • Sàng lọc và phát hiện dị tật tim bẩm sinh trước khi sinh (siêu âm tim thai)
 • Chẩn đoán dị tật tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Các kỹ thuật siêu âm tim thường sử dụng trên lâm sàng

 • Siêu âm tim: Đây là loại siêu âm tim phổ biến nhất. Nó không đau và không xâm lấn. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, phương pháp này được tiến hành bằng cách bác sĩ sử dụng một thiết bị được gọi là đầu dò sẽ được đặt trên ngực trái vị trí trái tim của bạn. Đầu dò sẽ dùng sóng siêu âm qua ngực và tạo ra hình ảnh trực tiếp của tim hiển thị trên màn hình máy tính kết nối.
 • Siêu âm qua thực quản: Nếu siêu âm tim không tạo ra hình ảnh rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim qua thực quản. Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò nhỏ hơn nhiều xuống cổ họng của bạn thông qua một ống thông mỏng, linh hoạt. Ống này được dẫn qua thực quản của bạn và với đầu dò ghi lại sóng siêu âm và tái tạo hình ảnh trái tim chi tiết hơn lên màn hình máy tính.
 • Siêu âm tim thai: Siêu âm tim thai được sử dụng cho các bà mẹ tương lai trong tuần 18 đến 22 của thai kỳ. Đầu dò được đặt trên bụng của người phụ nữ để kiểm tra các vấn đề về tim ở thai nhi. Xét nghiệm này được coi là an toàn cho trẻ chưa sinh vì nó không sử dụng phóng xạ, không giống như chụp X-quang.

Ý nghĩa kết quả siêu âm tim

Các chỉ số trong siêu am tim có thể giúp phát hiện và chấn đoán các bệnh lý sau:

 • Thay đổi kích thước tim, Van tim bị suy yếu hoặc bị tổn thương, huyết áp cao hoặc các bệnh khác có thể làm cho các buồng tim và cơ tim tăng kích thước bất thường.
 • Áp lực bớm máu: Các chỉ số thu được từ siêu âm tim bao gồm %máu được bơm ra từ tâm thất đầy với mỗi nhịp tim (phân suất tống máu) và thể tích máu được bơm trong tim trong một phút (cung lượng tim). Một trái tim không bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn có thể dẫn đến các triệu chứng suy tim.
 • Tổn thương cơ tim: Siêu âm tim giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán các bất thường trong quá trình tống máu. Giúp chẩn đoán và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khi hoại tử cơ tim kéo dài như nhồi máu cơ tim cấp.
 • Bất thường về van: Siêu âm tim có thể giúp bác sĩ xác định xem van tim của bạn có đủ rộng để lưu lượng máu đầy đủ hoặc đóng hoàn toàn để ngăn chặn rò rỉ máu hay không.
 • Dị tật tim: Siêu âm tim có thể cho thấy các vấn đề với buồng tim, các vấn đề bất thường giữa tim và các mạch máu lớn và các khuyết tật tim phức tạp xuất hiện khi sinh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *