Rào cản khi người già muốn tái hôn

Không chỉ có người trẻ, mà người già cũng cần được yêu thương và chia sẻ, tuy nhiên con đường để họ có thể tái hôn để đến với nhau thì nhiều rào cản vô cùng.

Người già họ cũng khao khát được yêu thương

Người già họ cũng khao khát được yêu thương

Bị chính con cái can ngăn

Dù đã ở tuổi xế chiều, sắp khuất núi đến nơi nhưng nhiều người già vẫn nảy sinh tình cảm với người khác giới, nhiều trường hợp các cụ đành phải ra ngoài sống vì con cháu phản đối ra mặt. Nhiều người có điều kiện kinh tế khá giả, con cháu đề huề nhưng vẫn không cảm thấy vui vẻ, thoải mái bởi người vợ đã nhiều năm khuất bóng. Một câu chuyện có thật được chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ghi nhận: Trong một lần tham gia các hoạt động sinh hoạt tại các câu lạc bộ, ông Minh có quen với bà Lan, một người phụ nữ đã góa chồng và kém ông gần chục tuổi. Qua những buổi trò chuyện, hai người nhận thấy có nhiều điểm chung nên muốn kết duyên cùng nhau, để có người bầu bạn và chăm sóc lúc tuổi già. Tuy nhiên, mong muốn này của ông bà lập tức bị con cháu phản đối kịch liệt vì cho rằng, ở cái tuổi “xế chiều” mà ông còn kết hôn thì chẳng khác nào “làm trò cười cho thiên hạ”. Những người con của ông còn tìm mọi biện pháp cách ly ông với bà Lan, đồng thời ra sức khuyên can bố phải “giữ gìn” để không ảnh hưởng đến con cháu. Một thời gian sau ông quyết định rời xa gia đình và không muốn quay trở về gặp con cái nữa, cũng không ai biết cụ đã đi đâu?

Những tâm tư của người già, người trẻ đôi khi không bao giờ hiểu được

Những tâm tư của người già, người trẻ đôi khi không bao giờ hiểu được

Từ câu chuyện trên chúng ta có thể nhận thấy, những thay đổi tâm lý tuổi già chưa chắc vì chuyện tình dục như chúng ta vẫn viễn tưởng, nhiều người cũng nói cụ điên rồ, bởi tuổi ấy rồi còn yêu đương gì nữa. Nhưng ai bảo già rồi thì không thể yêu đương? Ai bảo tuổi tác sẽ làm cho trái tim khô cằn xúc cảm? Nhưng có chắc điều ông Minh muốn là những ham muốn thường tình như người đời nghĩ. Có thể chỉ là ông chỉ muốn có một người bầu bạn sớm hôm, cùng nhau đi qua những năm tháng cuối đời không cô quạnh. Điều ông cần đâu phải nhà to, sơn hào hải vị mà chỉ là cần có người ở bên bầu bạn, tâm sự buồn vui những ngày trái nắng, trở gió. Chẳng phải nhiều chuyên gia tâm lý vẫn hay nói: người già đêm thường dài hơn, vì họ già rồi nên họ ngủ ít. Họ thức nhiều hơn để tận dụng từng ngày mình đang sống. Những tâm tư của người già, người trẻ đôi khi không bao giờ hiểu được.

“Con chăm cha không bằng bà chăm ông”

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu kết hôn, kết giao của người già cũng có phần “thoáng” hơn. Tuy nhiên, quan niệm “già rồi chỉ cần con cháu là đủ” vẫn ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều người trẻ tuổi và vô tình trở thành rào cản cho hạnh phúc cuối đời của tuổi già. Nhưng ở độ tuổi nào cũng vậy, con người vẫn có những cảm xúc riêng, vì thế dù tuổi cao thì các cụ vẫn có nhu cầu được yêu thương, quan tâm chăm sóc và mong muốn có được hạnh phúc. Không có gì tuyệt vời hơn nếu người già có bạn tâm tình vào những năm tháng cuối đời. Vì thế, nếu thấy hai cụ còn khỏe, “xứng lứa vừa đôi” thì  phận làm con cái nên tác thành cho họ nên vợ nên chồng, bởi không có liều thuốc trường xuân hay dịch vụ chăm sóc người cao tuổi nào dành cho các cụ quý hơn tình yêu, điều này cũng được định nghĩa qua câu nói: “con chăm cha không bằng bà chăm ông”.

“Con chăm cha không bằng bà chăm ông”

“Con chăm cha không bằng bà chăm ông”

Với người cao tuổi, nhu cầu tình cảm chiếm 90% nhu cầu đời sống của họ, khác với những người còn trẻ tuổi, họ không cần danh vọng, địa vị, tiền bạc, sơn hào hải vị… mà điều họ cần nhất là được tôn trọng, sẻ chia và cảm thấy bản thân mình còn có ý nghĩa với cuộc đời, với gia đình, xã hội. Người già cả đời đã vất vả, hy sinh, họ đều có con cháu đuề huề nhưng không may chỉ còn lẻ bóng. Vì vậy việc tạo điều kiện để ông – bà – cha – mẹ tái hôn là một cách thể hiện tình yêu thương, kính trọng đối với họ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *