Phương pháp giúp người cao tuổi “chống chọi” với bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần ở người cao tuổi có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hàng ngày của bệnh nhân. Vì vậy, việc phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp là việc cần thiết.

Phương pháp giúp người cao tuổi “chống chọi” với bệnh tâm thần

Vì căn nguyên và cơ chế bệnh sinh ra chưa được rõ ràng nên việc phân định thành các đơn vị bệnh lý độc lập của bệnh tâm thần ở người cao tuổi cũng chưa được thống nhất. Do đó các bệnh lý này tạm gọi là các bệnh tâm thần ở người cao tuổi.

Điểm mặt một số bệnh tâm thần ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi thường xuất hiện một số bệnh tâm thần như sau:

Trầm cảm ở người cao tuổi: Theo thông tin trang tin Cao đẳng Dược nhận được, có khoảng 20% người cao tuổi được ghi nhận là có ít nhất một triệu chứng của trầm cảm. Tuy vậy chỉ có từ 2 – 3% là có đủ các triệu chứng của trầm cảm điển hình.

Các rối loạn lo âu: Hầu hết người cao tuổi đã từng một lần phải lo âu một điều gì đó trong cuộc sống. Các rối loạn này thường xuất hiện cấp diễn khi có các bệnh cơ thể hoặc gặp các biến cố lớn trong đời sống hàng ngày.

Rối loạn hoang tưởng và tâm thần phân liệt: Một số người cao tuổi sống cô đơn thiếu lòng tin vào mọi thứ xung quanh luôn cho rằng có người khác không thích mình và muốn làm hại bản thân của họ. Trong các trường hợp nặng bệnh nhân sống trong một tình trạng bẩn thỉu và từ chối sự mọi sự giúp đỡ từ bên ngoài. Hiện tường này có thể là biểu hiện cho giai đoạn sớm nhất của rối loạn hoang tưởng.

Điểm mặt một số bệnh tâm thần ở người cao tuổi

Từ các biểu hiện của một số bệnh lý tâm thần kể trên, các nhà khoa học đã sớm nghiên cứu và tìm ra phương pháp có thể giúp người cao tuổi “chống chọi” với bệnh tâm thần một cách hiệu quả.

Phương pháp điều trị bệnh tâm thần ở người cao tuổi

Do đặc điểm cơ thể người cao tuổi (tuổi già, sức yếu…) nên điều trị các chứng bệnh thần kinh phải toàn diện: toàn diện cho tính chất đa bệnh lý, toàn diện giữa thuốc với bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, nâng cao thể trạng, kết hợp dùng thuốc và các phương pháp phục hồi chức năng. Ngoài ra, người bệnh còn có thể sử dụng mốt số phương pháp điều trị dưới đây:

  • Sử dụng thuốc điều trị: Nếu sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh tâm thần ở người cao tuổi cần chú ý đặc điểm về cơ thể người cao tuổi hấp thụ, chuyển hóa và thải trừ kém nên phải thận trọng khi sử dụng thuốc. Cần cho thêm các thuốc nâng cao thể trạng, các loại vitamin nhất là vitamin nhóm B.
  • Phục hồi chức năng thần kinh: Phục hồi chức năng thần kinh là một phương pháp điều trị tích cực, tổng hợp, toàn diện nhất là vận dụng các phương pháp dưỡng sinh, thiền, khí công, luyện khí… Phục hồi chức năng vận động, tâm lý chú ý tới khí công, xoa bóp, bấm nắn, tất cả đều tĩnh tâm và thường phối hợp với thời khắc trong ngày… Tác động tâm lý giữ phần quan trọng trong công tác điều trị chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi.

Phương pháp điều trị bệnh tâm thần ở người cao tuổi

Ngoài ra, sự quan tâm của cộng đồng, cơ quan, gia đình, bạn bè, góp phần quan trọng cho việc điều trị có hiệu quả. Luôn luôn để tâm tới chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi và nghỉ ngơi một cách hợp lý để có thể đẩy lùi bệnh tâm thần ở người cao tuổi một cách hiệu quả.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *