Phương pháp điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Nhận ra được những nguy hiểm về bệnh Alzheimer ở người cao tuổi thì cần có biện pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra.

Bệnh Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh alzheimer là một trong những loại bệnh người cao tuổi hay mắc phải gây thoái hóa cả não bộ không phục hồi, sa sút trí tuệ. Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tổn thương của các tế bào ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, mất cảm giác và nhận cảm sai, nguy hiểm có thể mất trí nhớ hoàn toàn. Ngoài ra, các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và thay đổi tâm sinh lý… cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. Trong đó tuổi tác là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, con người khi vào độ tuổi 65 thì rất dễ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi, chính vì vậy y học cần đưa ra những biện pháp điều trị và ngăn ngừa căn bệnh này xảy ra.
Cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Các biện pháp chung

Khi người cao tuổi mắc bệnh alzheimer thì cần tạo môi trường tâm lý xã hội cho họ. Không nên thay đổi chỗ ở và tạo điều kiện cho họ tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, câu lạc bộ người cao tuổi để nâng cao sức đề kháng, các cơ quan hoạt động tốt. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng người cao tuổi cũng cần được bổ sung đầy đủ và hợp lý, những yếu tố vi lượng cần có như canxi, phốt pho. Đồng thời, cần tránh lạm dụng rượu bia và thuốc lá.

Điều trị bằng thuốc

Ngoài các biện pháp chung để điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi thì bệnh nhân có thể sử dụng các chất cholinergic để điều trị bệnh. Rivastigmine (exelon) là một chất ức chế men acetylcholinesterase, loại thuốc này có tác dụng chọn lọc trên enzym đích ở hồi hải mã và vỏ não, những vùng này bị ảnh hưởng nhiều nhất trong việc điều trị bệnh Alzheimer. Thuốc exelon dung nạp tốt nhưng vẫn có thể sinh ra nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng như buồn nôn, choáng đầu và làm chậm nhịp tim. Ngoài ra, việc điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi còn có thể sử dụng các thuốc như nivalin, gliatylin cũng cho kết quả khả quan. Nhưng các loại thuốc trên chỉ có tác dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer chứ không thể điều trị dứt điểm căn bệnh này.
Biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Nếu người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer có các triệu chứng trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác đi kèm thì cần điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần để phòng ngừa tai nạn xảy ra. Việc điều trị này phải do bác sỹ chuyên khoa tâm thần đích thân đảm nhiệm thì phác đồ điều trị bệnh mới có thể đảm bảo. Liều thuốc chỉ dùng bằng 1/3 đến 1/2 liều người lớn thông thường. Khi bệnh nhân có kích động, trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác nặng thì phải nhập viện điều trị.

Cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi chỉ làm giảm tình trạng bệnh và phòng chống được các biến chứng nguy hiểm xảy ra, do đó người nhà và bệnh nhân cần tìm ra nguyên nhân và phác đồ điều trị, đồng thời đề ra được những biện pháp phòng ngừa căn bệnh này xảy ra.

Biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi sẽ được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giới thiệu ở các chuyên mục sau, người nhà và bệnh nhân có thể tiếp tục theo dõi để có biện pháp phòng ngừa bà chữa trị tốt nhất cho mình. Hi vọng những chia sẻ về cách điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *