Phòng rối loạn tuần hoàn não ở người cao tuổi như thế nào cho hiệu quả?

Rối loạn tuần hoàn não thường xảy ra ở người cao tuổi nếu không phát hiện và điều trị trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi.

Phòng rối loạn tuần hoàn não ở người cao tuổi như thế nào cho hiệu quả?Phòng rối loạn tuần hoàn não ở người cao tuổi như thế nào cho hiệu quả?

Rối loạn tuần hoàn não là gì?

Rối loạn tuần hoàn não hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não xảy ra đột ngột do máu tới nuôi tế bào não bị thiếu hụt làm rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương. Đối tượng mắc thiếu máu não là những người từ trung niên trở lên, đặc biệt là ở NCT, nhất là người lao động trí óc.

Mọi nguyên nhân làm cho máu lên não kém đều gây rối loạn tuần hoàn não, NCT mắc bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao, đái tháo đường, hoặc hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh xơ vữa động mạch sẽ có khoảng 80% mắc rối loạn tuần hoàn não. Rối loạn tuần não có thể gặp ở người lao động trí óc, căng thẳng, tập trung cao độ (nghiên cứu sinh, sinh viên, học sinh ôn tập trong các kỳ thi…). Ngoài ra, rối loạn tuần hoàn não có thể là do bẩm sinh, cơ địa hoặc người béo phì.

Biểu hiện rối loạn tuần hoàn não

Thời gian đầu mới bị bệnh, các triệu chứng rối loạn tuần hoàn não thường xuất hiện thoáng qua, lâu ngày, người bệnh có những biểu hiện: nhức đầu, cảm giác nặng đầu, đau vai gáy, đặc biệt chóng mặt có cảm giác lảo đảo thoáng qua hoặc xoay tròn thường gặp nhất.

Triệu chứng rối loạn tuần hoàn não xảy ra đột ngột khi thay đổi tư thế như từ nằm chuyển sang ngồi hoặc đứng, kèm theo buồn nôn hoặc nôn, ù tai. Người bệnh thỉnh thoảng đau đầu, một số người có đau đầu gần như thường xuyên hoặc luôn cảm thấy bồn chồn, không hoàn toàn làm chủ được mình, dần dần thay đổi tính tình (trái tính, trái nết), hay mủi lòng, dễ tủi thân và đặc biệt là chóng quên (đãng trí).

Các biểu hiện trên có thể thoáng qua hoặc có thể kéo dài nhiều giờ đến vài ngày, nếu do bệnh của huyết áp (huyết áp thấp hoặc huyết áp cao), xơ vữa động mạch, các triệu chứng có thể kéo dài nhiều ngày hơn. Thường ngày người bệnh hay bị đau mỏi vai gáy, đau cứng cổ do khí huyết ứ trệ, kém lưu thông, lượng máu đến vùng vai gáy, cổ suy giảm bởi hẹp động mạch thân nền, thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thể hiện đôi khi âm ỉ, nhưng có lúc đau trội thành từng cơn, đau nhiều về ban đêm. Đau thường lan lên vùng chẩm và lan xuống vai, các cánh tay (đặc biệt đau và tê tay tăng lên dữ dội khi giơ tay lên đầu và sang cả bên đối diện), cơ cổ co, đau, cứng gây khó khăn khi cúi xuống, nghiêng, quay đầu tự nhiên, gặp lạnh càng đau. Các triệu chứng đau mỏi vai gáy, tê cứng cổ có thể gặp ở mọi lứa tuổi còn trẻ hoặc cán bộ văn phòng nhưng tỉ lệ chiếm cao hơn cả là người trung niên và cao tuổi.

Người cao tuổi cũng cần tập thể dục đều đặn hằng ngày

Người cao tuổi cũng cần tập thể dục đều đặn hằng ngày

Phòng rối loạn tuần hoàn não ở người cao tuổi như thế nào cho hiệu quả?

Để phòng bệnh rối loạn tuần hoàn não để không ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi, người cao tuổi không nên ăn hoặc chỉ nên ăn rất ít mỡ động vật, kiêng rượu, bia (vì rượu, bia làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của gan), lòng đỏ trứng… Tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào. Đối với dầu thực vật cũng không nên lạm dụng.

Người cao tuổi cũng cần tập thể dục đều đặn hằng ngày, tập đúng bài, nhẹ nhàng. Đối với người tăng huyết áp cần đề phòng tai biến mạch máu não. Vì vậy người bị rối loạn tuần hoàn não cần kiểm tra sức khỏe định kỳ ở các cơ sở y tế có đủ trang thiết bị để được thầy thuốc theo dõi, điều trị và tư vấn sức khỏe một cách khoa học.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *