Phòng ngừa bệnh viêm phổi ở người cao tuổi hiệu quả

Người cao tuổi thường rất hay dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và viêm phổi là một trong các bệnh phổ biến. Vậy để đề phòng bệnh người cao tuổi cần làm gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Bệnh viêm phổi ở người cao tuổi thường do những nguyên nhân như: do vi sinh vật,  khói bụi hoặc ít vận động, nằm lâu,…

Một trong những nguyên nhân chính gây nên viêm phổi ở người cao tuổi là các vi khuẩn, vi rút sẵn có ở mũi, họng. Trong lúc cơ thể đang suy yếu vì nhiễm lạnh sức đề kháng của cơ thể suy giảm chúng tấn công vào đường hô hấp và gây bệnh. Ví dụ điển hình là vi khuẩn phế cầu và một số vi rút đường hô hấp, vi nấm.

Phòng ngừa bệnh viêm phổi ở người cao tuổi hiệu quả

Theo  Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn Tạ Huy Tuấn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết để phòng viêm phổi, người cao tuổi cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Chế độ sinh hoạt hợp lý, nơi ở phải thông thoáng
  • Đối với ngày trời lạnh mà nhiệt độ giảm thấp cần được giữ ấm và tránh tiếp xúc nhiều với không khí lạnh
  • Uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày từ 1,5 – 2,0 lít,
  • Bổ sung rau xanh trong các bữa ăn
  • Vệ sinh cá nhân như đánh răng, súc họng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy sạch sẽ
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên phù hợp với sức khỏe bản thân

Đối với những người bị liệt cần được vận động bằng cách nâng dậy và xoa bóp các cơ bắp, bụng

Cùng với đó đối với những trường hợp bị bệnh tiểu đường, hen suyễn, bệnh tràn dịch phổi, bệnh HIV, ung thư và các bệnh mạn tính nên tiêm phòng vaccin phòng chống cúm, chống phế cầu khuẩn.

Ngoài ra cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng nhất là khi xì mũi, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn hay chuẩn bị thức ăn và nên đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút giúp phòng ngừa bệnh.

Các trường hợp đang điều trị tại bệnh viện về các bệnh phổi, nên tập cách thở sâu, giúp cho phổi làm việc tốt và nhanh phục hồi nhất là sau khi phẫu thuật. Đối với những người mắc bệnh ung thư, HIV nên nhờ bác sĩ tư vấn về cách phòng bệnh viêm phổi cho phù hợp.

Theo các bác sĩ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho hay cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt bởi nếu nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi tại vì nếu để lâu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà.