Phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi như thế nào?

Táo bón là loại bệnh do rối loạn tiêu hóa và khá phổ biến ở người cao tuổi. Vậy làm sao để phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi?

Phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi như thế nào?

Phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi như thế nào?

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, táo bón là rối loạn tiêu hóa khá phổ biến ở người cao tuổi. Hiện nay, có ít nhất 25% người cao tuổi là nam và 34% người cao tuổi là nữ phải chịu đựng những tác hại do căn bệnh này gây ra.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh táo bón ở người cao tuổi như: chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, tác dụng phụ của thuốc, bệnh lý toàn thân hoặc tổn thương thực thể tại ống tiêu hóa…Để không mắc phải bệnh táo bón khi về già, mọi người nên học cách phòng tránh bệnh như sau:

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một trong những nguyên nhân gây bệnh táo bón xuất phát từ chế độ dinh dưỡng chưa cân đối. Bên cạnh đó, chất xơ có nhiều trong rau, quả, củ và ngũ cốc thô. Chất xơ không những tạo thành chất bã mà còn kết dính những chất độc hại để đào thải ra ngoài cơ thể, thu hút nước để tăng lượng phân, kích thích hoạt động của tế bào dịch nhầy ở thành ruột và tăng nhu động ruột.

Ngoài ra, rau quả và ngũ cốc không chỉ cung cấp nhiều chất xơ mà còn có hàm lượng cao những chất sinh tố, chất chống oxy hoá, khoáng chất, có tác dụng trong việc phòng tránh bệnh táo bón ở người người cao tuổi cũng như bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư và nâng cao hệ miễn dịch.

Trong chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi khi mắc phải bệnh táo bón cũng nên bổ sung thêm sữa chua và các sản phẩm từ rong biển. Thông thường, chỉ cần cải thiện chế độ ăn là có thể chống táo bón đồng thời chú ý uống đủ nước cần thiết cho cơ thể khoảng 2 lít/ngày.

Thường xuyên thể dục, vận động

Bệnh táo bón ở người cao tuổi có thể phòng tránh được nếu như mọi người kiên trì vận động. Hoạt động đi đại tiện cần sự phối hợp của nhiều nhóm cơ ở vùng bụng. Vì vậy, nên vận động thân thể để gia tăng nhu động ruột và gia tăng trương lực cơ sẽ giúp cải thiện hoạt động ở ruột già. Hơn nữa, việc đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày cũng rất tốt cho sức khỏe và phòng tránh được các bệnh người cao tuổi.

Thường xuyên vận động để phòng tránh bênh táo bón ở người cao tuổi

Thường xuyên vận động để phòng tránh bệnh táo bón ở người cao tuổi

Bên cạnh đó, người cao tuổi nên thường xuyên sử dụng phương pháp xoa bóp. Bằng cáp áp 2 bàn tay vào nhau xoa chậm xoay tròn chung quanh vùng rốn để vừa có tác dụng kích thích tiêu hoá ở dạ dày vừa gia tăng nhu động ruột ở vùng ruột già. Nên thực hiện phương pháp này 2 lần mỗi ngày, mỗi lần xoa từ 5 đến 10 phút.

Tạo cho mình thói quen đi đại tiện

Có nhiều cách phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi và một trong số đó là nên tạo thói quen đi đại tiện. Hoạt động đi đại tiện là một hoạt động sinh lý có tính phản xạ thần kinh. Chính vì vậy, cần bồi dưỡng thói quen bằng cách đi đại tiện theo một giờ nhất định trong ngày. Do đó, mỗi khi có cảm giác cần đi đại tiện ngay, không nên nhịn trong thời gian lâu để đảm bảo sức khỏe người cao tuổi.

Bệnh táo bón ở người cao tuổi có thể phòng được nhờ sử dụng thuốc nhuận tràng tuỳ theo cơ chế tác dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nên tham vấn ý kiến của bác sỹ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *