Phòng bệnh cho người cao tuổi vào mùa đông như thế nào?

Hệ miễn dịch của người cao tuổi kém, đặc biệt vào mùa đông, dẫn đến một số bệnh nguy hiểm. Cần có các biện pháp tích cực nhằm bảo vệ sức khỏe người già khi ‘trái gió trở trời’.

Phòng bệnh cho người cao tuổi vào mùa đông như thế nào?

Phòng bệnh cho người cao tuổi vào mùa đông như thế nào?

Ở người già, sức đề kháng kém, hệ miễn dịch suy giảm nên khi thời tiết thay đổi dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus… nhất là vào mùa lạnh. Việc dùng thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ, do vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe người già là phòng bệnh.

Một số bệnh số bệnh trong mùa lạnh

Hệ miễn dịch của người cao tuổi rất yếu nhất là trong mùa đông, một số bệnh người cao tuổi hay mắc phải bao gồm:

  • Viêm mũi họng là bệnh có thể gặp quanh năm nhưng vào mùa đông người cao tuổi hay gặp nhất, bệnh viêm mũi họng gây nên hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi nước, đau rát họng gây ho, tức ngực, có khi gây khó thở.
  • Viêm họng mạn tính kéo dài (viêm họng hạt), hoặc viêm mũi mạn tính rát. Khi thời tiết thay đổi bệnh này có khả năng tái phát là rất cao. Người cao tuổi vào mùa lạnh còn hay mắc viêm phế quản, viêm phổi.
  • Viêm phế quản, viêm phổi cấp tính ở người cao tuổi do lạnh, thân nhiệt thường không tăng cao như người trẻ tuổi nên dễ nhầm là bệnh nhẹ ít được người nhà quan tâm do đó dễ dẫn đến bệnh nặng cho đến khi vào bệnh viện thì bệnh đã rất nặng.

Ngoài ra, vào mùa lạnh một số người có bệnh mạn tính như hen suyễn, bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp. đái tháo đường thì bệnh rất dễ tái phát và dễ xuất hiện các biến chứng và cũng là những lý do làm tăng nguy cơ viêm đường hô hấp vào mùa lạnh ở người cao tuổi.

Cách phòng bệnh thường gặp cho người cao tuổi vào mùa đông

Cách phòng bệnh thường gặp cho người cao tuổi vào mùa đông

Cách phòng bệnh thường gặp cho người cao tuổi vào mùa đông

  • Tiêm phòng cúm

Theo nghiên cứu thì vaccin phòng cúm không bảo vệ được 100% nguy cơ mắc bệnh nhưng lại là vũ khí tốt nhất hiện nay. Nên tiêm vào đầu tháng 9 hàng năm để có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các virut trước khi bước vào mùa cúm từ giữa tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

  • Mang trang phục ấm đầy đủ

Mùa đông thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là trong thời gian gần đây do biến đổi khí hậu nên thời tiết có những thay đổi khác thường, nhiệt độ xuống dưới mức tưởng tượng làm cho con người ta dễ mắc bệnh. Vì vậy, nhóm người già cần mặc ấm, đi giày tất, găng tay đầy đủ kể cả trong nhà lẫn khi ra ngoài trời. Nếu cần có thể mang gậy chống, nên sử dụng gậy có đầu bịt bằng cao su mềm để khỏi đau tay và bám chắc vào nền đất. Một khi trời quá lạnh không nên ra ngoài, mà ở trong nhà có sưởi ấm.

  • Phòng không khói thuốc, duy trì nhiệt độ phòng ngủ thích hợp

Đối với nhóm người cao tuổi phòng ở phải trong lành, không có khói thuốc lá hoặc khí CO cũng như các loại khí gây độc hại cho sức khỏe người cao tuổi.

Để duy trì nhiệt độ phòng ngủ thích hợp, phòng ngủ phải có nhiệt kế để biết được nhiệt độ cụ thể. Nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức trên 20 độ trở lên để hạn chế nguy cơ phát bệnh do nhiệt độ quá thấp.

Duy trì nhiệt độ phòng ngủ thích hợp

Duy trì nhiệt độ phòng ngủ thích hợp

  • Duy trì chế độ luyện tập trong nhà

Trời rét người già không thể tập ngoài trời được vì vậy nên duy trì bài tập đều đặn trong nhà. Trước khi tập nên khởi động để làm ấm cơ thể, duy trì thời lượng tập thích hợp, không nên quá mức hoặc luyện tập những bài không hợp tuổi. Khi tập nên bố trí thời gian nghỉ giải lao.

  • Ăn uống cân bằng

Ăn uống cân bằng là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe người già vào mùa đông. Ngoài ăn uống cân bằng đủ chất thì trong khẩu vị dinh dưỡng người cao tuổi cần cung cấp đầy đủ nước uống. Trung bình mỗi ngày uống 4-5 cốc nước, không nên duy trì ý nghĩ cho rằng mùa đông không phải uống nhiều nước, hậu quả làm cho cơ thể khát và phát sinh bệnh.

Cần phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như đau đầu, hay quên, rối loạn cảm xúc, rối loạn ngôn ngữ méo mồm, thậm chí tê liệt nửa người cần phải tới ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *