Ở người cao tuổi run tay là triệu chứng của bệnh gì?

Ít ai biết rằng, run tay là một trong những dấu hiệu của “hội chứng tay không yên” và chúng là nguyên nhân chính gây nên nhiều loại bệnh.

Run tay là bệnh lý xảy ra khá phor biến ở người cao tuổi

Run tay là bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở người cao tuổi

Run tay là gì?

Run tay hiện không phải là căn bệnh nguy hiểm cho người già nhưng lại gây cản trở lớn trong sinh hoạt của người bệnh. Run tay được hiểu là những chuyển động ngoài ý, tự phát không thể kiểm soát được, gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận trên hệ thống cơ nào trên cơ thể, run cũng có thể xảy ra khi nghỉ hoặc cả lúc vận động. Những vận động run này có cường độ và biên độ rất khác nhau. Run tay có thể là biểu hiện của bệnh lý người cao tuổi nhưng đôi khi chúng cũng có thể xuất hiện ở người trẻ nhưng ít hơn.

Nguyên nhân nào gây nên chứng run tay ở người già?

Theo phân tích của các chuyên gia sức khỏe người cao tuổi cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng run tay ở người già và cả người trẻ. Tuy nhiên một vài nguyên nhân được xác định là yếu tố chính gây ra chứng run tay của người già bao gồm:

  • Run tay do rối loạn cảm xúc

Lúc này run tay xả ra trong trường hợp người bệnh lo lắng căng thẳng hoặc tập trung làm việc gì nên thường hay bị run tay, thông thường triệu chứng này hay xảy ra ở người trẻ nhiều hơn là người già. Vì thế cần giải tỏa căng thẳng bằng cách thiền, yoga để tĩnh tâm, nghỉ ngơi, ngủ đủ.

  • Run tay do sự thái hoa xương khớp

Khi về già các bộ phận trong cơ thể bị thoái hóa rất nhanh chóng đặc biệt là phần xương khớp. Lúc này nếu người già có tiền sử bệnh xương khớp hoặc bị căng thẳng thì nguy cơ mắc chứng run tay là rất cao. Để hạn chế nên cho người già thường xuyên vận động những bài tập thể dục nhẹ nhàng, ngồi thiền, yoga, bệnh cạnh đó cũng cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cho người già hợp lý để duy trì được sức khỏe tốt, tinh thần dẻo dai cho người bệnh.

Khi bị bệnh run tay tốt nhất người bệnh bên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe

Khi bị bệnh run tay tốt nhất người bệnh bên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe

  • Run tay do hạ đường huyết

Ở tuổi trung niên, lượng đường trong máu xuống thấp cũng có thể gây run tay. Nguyên nhân: não sử dụng nhiều năng lượng, một phần lấy từ tế bào và một phần lấy từ lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu giảm, sẽ gây các triệu chứng về thần kinh. Khi lượng đường trong máu xuống quá thấp, sẽ có các triệu chứng hạ đường huyết như: cảm giác cồn cào, mạch nhanh, run chân run tay… Nếu hạ đường huyết xảy ra khi đi xa, đang ngủ…, nếu không được phát hiện, cấp cứu kịp thời, dễ dẫn đến cơn mê đường huyết, có thể tử vong nếu không kịp cấp cứu.

  • Run tay do Parkinson

Chúng ta đều biết bệnh Parkinson là căn bệnh phổ biến của người già hay mắc, tuy nhiên hiện nay trên thế giới lại chưa  phát minh ra một loại thuốc nào có thể chữa được căn bệnh trên. Một điều đặc biệt là khi mắc bệnh người bệnh cũng sẽ xuất hiện chứng run tay hoặc run chân. Nên khi bị có dấu hiệu, bệnh nhân cần đến nhờ các bác sĩ kiểm tra và tư vấn nếu để quá lâu bệnh nhân sẽ bị tàn phế và tuổi thọ bị rút ngắn.

Những cách điều trị chứng run tay

Việc điều trị chứng run tay sẽ rất khó khăn vì không có thuốc trị dứt điểm mà chỉ làm giảm dấu hiệu, giúp khả năng cơ thể ổn định hơn. Lưu ý khi run tay người bệnh kèm theo cảm giác tê tê ở đầu ngón tay, nửa thân thể như liệt mất cảm giác, nhức đầu thì cần cấp cứu vì có thể là dấu hiệu của đột quỵ tai biến mạch não. Trong quá trình điều trị nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra liên quan đến việc sử dụng thuốc, người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để có những biện pháp can thiệp kịp thời để sức khỏe người cao tuổi không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *