Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân báo hiệu căn bệnh gì?

Tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân không chỉ cảnh báo bệnh lí về da liễu mà các triệu chứng này còn báo hiệu một số căn bệnh nguy hiểm ở bên trong cơ thể.

Một số bệnh thường gặp khi bị nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân

Một số bệnh thường gặp khi bị nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân

Một số bệnh thường gặp khi bị nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân

Theo nguồn Tin Y tế Sức khỏe, triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân có thể là những dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc một số căn bệnh nguy hiểm không đơn thuần ở bên ngoài cơ thể mà chúng còn tố cáo bạn đang mắc một số căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà bản thân người bệnh không hề nghĩ đến.

Nổi mề đay, viêm da cơ địa

Khi cơ thể người bệnh mẫn cảm với một số tác nhân dị nguyên như: Nguồn nước sinh hoạt, mỹ phẩm, hoá chất, bị côn trùng cắn, dị ứng với thức ăn từ hải sản, thịt bò, trứng, thịt gà, thực phẩm lên men hay thức ăn nhanh…. Đều có thể khiến cho tay chân hoặc những nơi tiếp xúc với hóa chất sẽ bị tấy đỏ, sưng và ngứa rát, những vết sưng tấy có thể lan ra những vùng da bên cạnh nơi tiếp xúc. Vì thế bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và sớm có phương pháp điều trị phù hợp.

Dị ứng thời tiết

Một trong những nhân tố gây ra triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân mà người bệnh nên nhớ đến đó là do dị ứng thời tiết. Tỉ lệ này chiếm khá nhiều trong tổng số các nguyên nhân gây mẩn đỏ ngứa chân và tay, khi thời tiết thay đổi đột ngột thì cơ thể người bệnh có thể chưa thích ứng kịp thời, nếu cộng thêm hệ miễn dịch kém thì có thể sinh thành bệnh. Ngoài ra dị ứng thời tiết còn kèm theo một số triệu chứng khác như chảy nước mũi, hắc hơi liên tục, mắt đỏ,…

Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân là triệu chứng ban đầu của một số căn bệnh

Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân là triệu chứng ban đầu của một số căn bệnh

Nóng gan, suy giảm chức năng gan

Một trong những nguyên nhân gây mẩn đỏ ngứa ở tay và chân là do các độc tố bị ứ đọng bên trong gan không được bài tiết hết ra bên ngoài, theo thời gian  lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan, gan hoạt động, thải độc tố không còn ổn định nữa, từ đó gây ra các bệnh ngoài da như vàng da, vàng mắt và nổi mụn, mẩn ngứa trên da. Mẩn ngứa ở chân tay cũng là một trong những trường hợp báo hiệu chức năng gan đang bị suy giảm, vì thế bệnh nhân cần để ý và bổ sung đầy đủ dưỡng chất để gan sớm lấy lại chức năng đào thải hiệu quả.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Lupus ban đỏ hệ thống là căn bệnh làm cho hệ miễn dịch bên trong cơ thể con người không thực hiện chức năng ngăn chặn và loại trừ sự tấn công của các yếu tố nguy hiểm thâm nhập. Đồng thời, khi mắc phải căn bệnh này chúng có thể quay sang tăng tiết thêm kháng nguyên làm hại nghiêm trọng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng sức khỏe nhưng các triệu chứng của bệnh gây ra có thể làm ảnh hưởng đến tâm lí và sinh hoạt của người bệnh, đồng thời gây tổn thương lên da và các bộ phận bên ngoài khác, sau có thể để lại sẹo thâm, mất đi tính thẩm mỹ bên ngoài. Tuy rằng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng các triệu chứng này có thể là nguyên nhân ban đầu mắc một số bệnh lý bên trong cơ thể. Vì thế bệnh nhân không nên chủ quan mà cần đến các cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm tìm ra bệnh. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, bệnh được điều trị dứt điểm.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *