Những triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật dễ gặp ở người già

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh lý khá phổ biến, làm xáo trộn hoạt động của người bệnh cùng các cơ quan tuyến tiết nên dẫn tới nhiều triệu chứng khi mắc bệnh.

Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật gây ra mệt mỏi cho người bệnh

Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật gây ra mệt mỏi cho người bệnh

Không thể nói chính xác tất cả về các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật vì nó còn tùy thuộc vào mỗi thể trạng bệnh nhân, cũng như độ tuổi khác nhau mà bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên khi mắc bệnh, bệnh nhân đa phần sẽ có một vài biểu hiện cụ thể như sau.

Những triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

  • Triệu chứng chức năng

Mệt mỏi chính là dấu hiệu đầu tiên và dễ gặp nhất ở người bệnh. Mệt mỏi do rối loạn thần kinh thực vật thì dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi được thể lực, thậm chí càng ngủ càng cảm thấy suy yếu, không có sức. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, mất ngủ. Kế theo đó là người bệnh thường xuyên bị đau đầu, choáng váng đau vùng đỉnh đầu hoặc vùng thái dương, lúc này sức khỏe của người cao tuổi bị giảm sút khá nghiêm trọng gây ra trạng thái suy nhược chân tay có cảm giác nặng nề, bủn rủn, run tay hay yếu, đau nhói vùng trước tim. Bệnh nhân dễ bị kích thích, tỏ ra cáu gắt, khó chịu với mọi thứ xung quanh.

Khi mắc bệnh người già thường bị suy giảm sức khỏe và hệ thần kinh

Hệ thần kinh của người bệnh bị ảnh hưởng nên sẽ có cảm giác chán nản, mệt mỏi

  • Triệu chứng thần kinh

Tính tình người bệnh thay đổi trở nên dễ hồi hộp, dễ xúc động và dễ cáu gắt. Trí nhớ giảm hay quên, không tập trung tư tưởng làm việc được lâu và bị phân tán lung tung. Người bệnh luôn rơi vào trạng thái lo âu về bệnh tật, về những chuyện không đâu. Để lâu bệnh càng tiến triển nặng những dấu hiệu trên sẽ trở nên rõ nét hơn, lúc nay người già giường như không thể sống vui khỏe mỗi ngày, thậm chí nhiều người con bị trầm cảm, luôn suy nghĩ mình sắp chết vì bênh rất nặng, thực tế đây là một dạng ảo giác của người bệnh mà ra.

  • Hệ tim mạch, bài thiết ảnh hưởng

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật sẽ khiến cho người bệnh bị rối loạn huyết áp tim mạch, hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh hoặc chậm, dẫn tới các cơn đau tim, tức ngực, cảm giác khó thở hụt hơi. Hệ tiêu hóa lúc này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, người bệnh sẽ có cảm giác ăn không ngon, chán ăn, khó tiêu, ợ hơi, táo bón hoặc phân nát, nói chung là tuỳ thể bệnh, tuỳ bệnh nhân. Vì thế người thân nên chú ý bổ sung những thức ăn dinh dưỡng cho người già để có thể đảm bảo được chế độ dinh dưỡng.

Người cao tuổi tốt nhất cần duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ

Tốt nhất khi có biểu hiện mắc bệnh người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra

Khi mắc chứng rối loạn thần kinh hệ thực vật đàn ông có thể sẽ bị liệt dương, xuất tinh sớm. Đàn bà rối loạn kinh nguyệt, tiểu tiện …Lúc này thân nhiệt tăng hoặc giảm nhẹ, hoặc không đều ở các vùng khác nhau trên cơ thể. Cơ thể người bệnh cũng sẽ tăng tiết tuyến mồ hôi hơn bình thường đặc biệt là ở tay, chân.

Ngoài những triệu chứng thông thường và cơ bản trên người bệnh sẽ gặp một vài triệu chứng khác như: đau mỏi lưng, đau cột sống, mỏi cổ, đau thắt lưng, buốt xương sống, rối loạn cảm giác, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, cảm giác đau nhức cơ, da khó chịu, nóng lạnh, tê, buồn, cứng tay, run, thay đổi màu da, cảm giác vướng ở cố khạc không ra, nuốt không vào, cảm giác mất tự tin khi phát biểu hay đứng trước đám đông … Những triệu chứng phần lớn chúng xuất hiện ở người trẻ. Người bị rối loạn thần kinh thực vật không được chữa trị sớm sẽ để lại hậu quả tâm lý thêm nặng nề và gây tốn kém cho người bệnh. Vì thế khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường tốt nhất người thân nên đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế, thăm khám và điều trị kịp thời để giảm thiếu sự phát triển của bệnh gây ảnh hướng tới sức khỏe bệnh nhân trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *