Những triệu chứng phổ biến của bệnh parkinson

Parkinson là căn bệnh thời đại bởi số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới và hiện bệnh chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn.

Khi bị mắc bệnh người bệnh xuất hiện khá nhiều triệu chứng

Khi bị mắc bệnh người bệnh xuất hiện khá nhiều triệu chứng

Chính vì chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi được căn bệnh trên, nên để giảm thiểu, cũng như hạn chế những tác động của bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người già, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên nhận biết bệnh sớm qua những triệu chứng thông thường sau:

Chậm chạm trong các hoạt động

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất khi mới mắc bệnh Parkinson. Lúc này người bệnh thường hoạt động một cách rất chậm chạp và từ từ. Khá nhiều người nhầm lẫn dấu hiệu này với dấu hiệu của tuổi già vì thế khi xuất hiện biểu hiện trên tốt nhất người bệnh nên tới các bệnh viện cơ sở y tế để kiểm tra, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi.

Tính cách thay đổi

Bộ não thường chịu trách nhiệm về suy nghĩ, hành xử, nhìn nhận và phản ứng với các tình huống nhất định trong cuộc sống, tất cả hình thành nên tính cách của mỗi con người. Bất kỳ sự thay đổi trong tính cách nào cũng có thể là nguyên nhân sớm của bệnh Parkinson. Người mắc bệnh này hay xuất hiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi về tinh thần. Đặc biệt với những người trẻ thường xuyên để cơ thể rơi vào trạng thái trên thì đến khi về già khả năng cao rất có nguy cơ mắc bệnh parkinson.

Người già thường bị thay đổi về tâm lý

Người già thường bị thay đổi về tâm lý

Hay xuất hiện các vấn đề đường ruột

Tình trạng táo bón hoặc các vấn đề về tiêu hóa xảy rất phổ biến, đặc biệt với người lớn tuổi nên khi người già có biểu hiện này nhiều người thân thường chủ quan mà bỏ qua vì cứ nghĩ chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi đang bị thiếu chất xơ, uống ít nước. Nhưng đây cũng là một dấu hiệu của bệnh parkinson vì thế người thân không nên bỏ qua.

Đau vai

Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh xương khớp, đối với người già, việc loãng xương, mất xương càng dễ nghi ngờ là nguyên nhân hơn do bệnh Parkinson. Khi đau xương khớp do Parkinson thường có những cơn đau kéo dài, kể cả khi có đã sự can thiệp của việc dùng thuốc. Vì thế để hạn chế, người bệnh nên uống một vài loại sữa tốt cho xương khớp cũng như nên bổ sung một vài món ăn tốt cho sức khỏe người bệnh.

Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, ngay cả khi mới ngủ dậy thì đây cũng là một trong những triệu chứng mà người bệnh cần lưu ý. Nếu mệt mỏi đi kèm với một trong những dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được những đánh giá chính xác nhất.

Khi bị mắc bệnh người già cần được chăm sóc đặc biệt

Khi bị mắc bệnh người già cần được chăm sóc đặc biệt

Thay đổi chữ viết tay

Bệnh nhân mắc bệnh Parkinson gặp các triệu chứng như cứng đờ cơ bắp, khó khăn khi cử động các ngón tay. Một sự thay đổi đột ngột dễ nhận thấy nhất là sự thay đổi chữ viết tay và đây chắc chắn là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Run nhẹ

Khi bệnh đã tiến triển, run thường xuất hiện, nó có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu…. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ thấy xuất hiện các triệu chứng run nhẹ ở các ngón tay, ngón tay cái, cằm, môi…. Bên cạnh đó, bạn có thể gặp co giật nhẹ và run khi bạn cố gắng để ngồi hoặc co giật tay chân …

Ngoài ra còn một vài triệu chứng nữa như bị liệt cơ mặt, ngất xỉu, mất đi thăng bằng… vì thế để sức khỏe người già không bị ảnh hưởng cũng như gây cản trở trong sinh hoạt cho cả người thân, tốt nhất khi có những triệu chứng về bệnh Parkinson người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị theo cách hướng dẫn của các chuyên gia.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *