Những triệu chứng của bệnh táo bón ở người cao tuổi

Táo bón là hiện tượng có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, không ngoại trừ giới tính hay chủng tộc, nhưng thường xảy ra đối với người cao tuổi. Vậy triệu chứng của bệnh táo bón như thế nào?

Nguyên nhân gây táo bón ở người già

Nguyên nhân gây táo bón ở người già

Bệnh táo bón ở người cao tuổi là một trong những triệu chứng rất phổ biến của bệnh lý hệ thống tiêu hóa, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường hay gặp nhất ở người cao tuổi.

Nguyên nhân gây táo bón ở người già

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng táo bón ở người già như: do dùng thuốc, do thói quen, chế độ ăn, bệnh lý toàn thân hoặc do tổn thương thực thể tại ống tiêu hóa. Tuy nhiên người cao tuổi bị táo bón thường do một số nguyên nhân sau: do ít vận động, ít uống nước, nhịn đi đại tiện, chế độ ăn uống không hợp lý, cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra còn một nguyên nhân cần hết sức lưu tâm ở người cao tuổi, đó là các tổn thương thực thể ở ống tiêu hóa hoặc các cơ quan lân cận nhất là bệnh lý ung thư đại trực tràng hoặc các tổn thương khác làm hẹp lòng đại tràng.

Những triệu chứng của bệnh táo bón ở người cao tuổi

Những triệu chứng của bệnh táo bón ở người cao tuổi

Triệu chứng táo bón ở người cao tuổi

Tuổi càng cao sức đề kháng cơ thể và sức khỏe người cao tuổi càng kém đi, vì vậy, người cao tuổi gặp các vấn đề về sức khỏe ngày càng nhiều. Do vậy, nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa ngày càng tăng lên khi tuổi về già vì chức năng giảm đi.

Người cao tuổi bị táo bón chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu chất xơ hoặc do một số bệnh lý khác gây ra. Triệu chứng nhận biết táo bón ở người lớn có thể dựa trên những dấu hiệu như:

  • Hai hoặc 3 ngày mới đi đại tiện 1 lần, cảm giác đầy hơi, khó chịu ở trong bụng.
  • Mỗi lần đi đại tiện rất khó khăn, ngồi lâu trong nhà vệ sinh nhưng không có kết quả gì. Đôi khi cảm giác muốn đi ngoài nhưng không đi được hoặc đi được rất ít, phân khô có kích thước nhỏ như hòn bi, phân dê, có lẫn máu
  • Cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, sụt cân nếu như bệnh kéo dài nhiều ngày
  • Đau phần hông, hai bên xương sườn, bụng dưới. Trực tràng đau nhức do phân bị ứ đọng

Bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh táo bón là hiện tượng phổ biến ở người già, hầu như ai cũng bị. Để phòng ngăn ngừa và phòng tránh hiện tượng này, người cao tuổi nên tích cực rèn luyện thể dục thể thao đều đặn vừa khỏe khoắn vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Cần phải chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng người cao tuổi và sinh hoạt để hiện tượng táo bón và hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, triệu chứng táo bón có thể khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung thì các dấu hiệu nhận biết khá đơn giản. Khi bị táo bón trong một vài ngày thì không có gì đáng lo ngại vì đây chỉ là hiện tượng bình thường. Chú ý nhiều hơn đến những trường hợp bị táo bón kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng trở thành thể mãn tính. Người bệnh cần đi khám và xử lý bệnh để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *