Những triệu chứng bệnh suy thận ở người cao tuổi dễ bị bỏ qua

Khi căn bệnh suy thận ở người cao tuổi “lộ rõ nguyên hình” là lúc  bệnh đã trở nên nguy hiểm nhưng những triệu chứng đầu tiên báo hiệu căn bệnh này thường bị bỏ qua.

Những triệu chứng bệnh suy thận ở người cao tuổi dễ bỏ qua

Những triệu chứng bệnh suy thận ở người cao tuổi dễ bỏ qua

Suy thận là một bệnh lý nguy hiểm và thường gặp ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi, nếu căn bệnh được phát hiện sớm và kịp thời có thể giúp ngăn ngừa suy thận mãn tính và việc điều trị sẽ dễ dàng hơn tránh phải chạy thận hoặc ghép thận.

Nguyên nhân gây ra bệnh suy thận ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho biết, bệnh suy thận ở người cao tuổi bắt đầu từ 2 nguyên nhân chính: viêm cầu thận cấp và do các biến chứng bệnh cao huyết áp lâu ngày, áp lực quá cao gây hư hại cầu thận. Đồng thời, nguyên nhân mắc bệnh suy thận ở người cao tuổi còn có thể do biến chứng bệnh tiểu đường và đi tiểu đêm nhiều lần.

Ngoài ra, những thói quen sống hàng ngày thiếu khoa học và khẩu phần ăn có nhiều chất độc hại có thể khiến chức năng thận ở người cao tuổi suy giảm. Cụ thể:

  • Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài cùng với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng lọc máu của thận
  • Uống nước ngọt và nước có ga sẽ quá nhiều khiến nồng độ pH trong cơ thể bị thay đổi, đo đó uống các loại nước có ga nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất hư hại thận.
  • Lạm dụng muối: Người cao tuổi nên hạn chế ăn mặn vì rất dễ gây ra bệnh cao huyết áp khiến lượng máu trong thận khó lưu thông ổn định, dẫn đến những tổn hại cho sức khỏe của thận.
  • Uống nước ít sẽ làm giảm lượng nước tiểu đồng nghĩa với việc các chất thải và độc tố trong nước tiểu sẽ tăng lên, gây áp lực cho thận và gây ra những biến chứng bệnh suy thận ở người cao tuổi.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận ở người cao tuổi có thể là do chế độ ăn uống không khoa học, ăn uống kém từ đó cơ thể thiếu chất dinh dưỡng làm suy giảm hệ miễn dịch gây ra những triệu chứng ban đầu của bệnh suy thận ở người cao tuổi.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy thận ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy thận ở người cao tuổi

Triệu chứng đầu tiên báo hiệu bệnh suy thận ở người cao tuổi

Bệnh suy thận ở người cao tuổi diễn ra rất thầm lặng và thường rất khó phát hiện, nhiều triệu chứng ban đầu khiến nhiều người bệnh lầm tưởng đó là những căn bệnh bình thường nên hay bỏ qua,  khi bệnh đã tiến triển nặng thì rất khó chữa trị và phục hồi. Chính vì vậy,  bệnh nhân nên theo dõi và để ý những dấu hiệu bệnh sau đây để sớm có phương pháp chữa trị, tránh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm sức khỏe cho người già.

Những dấu hiệu suy thận ở người già thường là mất cảm giác trong các món ăn, luôn cảm thấy ăn không được ngon miệng, thường xuyên thấy choáng váng và buồn nôn thậm chí là nôn mửa không rõ nguyên nhân. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì có thể xuất hiện những dấu hiệu như mệt mỏi, mất ngủ, không tập trung, luôn cảm thấy có vị tanh trong miệng, chân tay phù nề, huyết áp tăng dần do nước bị tích tụ, đi tiểu tiện nhiều hơn so với bình thường, nước tiểu màu lạ, thậm chí là nước tiểu kèm theo máu. Tất cả những biểu hiện này có thể không xuất hiện cùng một lúc những lại cùng xuất hiện trong khoảng thời gian nào đó  nên người bệnh cần quan sát và chủ động đi khám xét kiểm tra, vì đây có thể là những triệu chứng đầu tiên báo hiệu bệnh suy thận ở người cao tuổi.

Triệu chứng đầu tiên báo hiệu bệnh suy thận ở người cao tuổi

Triệu chứng đầu tiên báo hiệu bệnh suy thận ở người cao tuổi

Để chữa trị bệnh suy thận ở người cao tuổi, thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ làm các xét nghiệm, siêu âm và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, người bệnh cần tuân thủ và làm theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để có thể phòng tối đa nhất biến chứng bệnh có thể gây ra. Tuy bệnh suy thận để lại biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi và cách điều trị không dễ dàng nhưng bệnh nhân và người thân vẫn có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh suy thận bằng các bí quyết sống khỏe, lành mạnh và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội dành cho người cao tuổi, đồng thời lắng nghe các lời khuyên của Bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia tư vấn chương trình Món ăn và sức khỏe dành cho độ tuổi trung niên thì có thể tránh được các yếu tố hình thành nên căn bệnh này. Bên cạnh chế độ tập luyện và lối sống khoa học thì người cao tuổi nên duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để duy trì sức đề kháng tốt với bệnh tật.

Hi vọng những chia sẻ về triệu chứng bệnh suy thận ở người cao tuổi sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bệnh nhân và người thân để từ đó có phương pháp điều trị tích cực và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh suy thận ở người cao tuổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *