Những thực phẩm “vàng” giúp bảo vệ đôi mắt người cao tuổi

Cùng với chu trình lão hóa của cơ thể, đôi mắt của người cao tuổi cần được bảo vệ bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng như bổ sung một số thực phẩm vàng để bảo vệ đôi mắt.

Những thực phẩm “vàng” giúp bảo vệ đôi mắt người cao tuổiNhững thực phẩm “vàng” giúp bảo vệ đôi mắt người cao tuổi

Những thực phẩm “vàng” giúp bảo vệ đôi mắt người cao tuổi

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, không chỉ tốt cho mắt những thực phẩm này còn giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi hiệu quả.

  • Cà rốt

Cà rốt luôn là thực phẩm đứng đầu danh sách những thực phẩm tốt nhất cho đôi mắt khỏe mạnh, trong chúng có chứa vitamin A và beta-carotene, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho mắt. Vitamin A rất quan trọng với các bề mặt của mắt và mí mắt, còn beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào của mắt khỏi tác hại của gốc tự do. Beta-carotene còn giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Trong cà rốt cũng có rất nhiều chất xơ và kali giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả.

  • Cá hồi

Cá hồi là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, một dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe của một đôi mắt tốt. Ăn cá hồi thường xuyên làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng tới 38% và còn giúp điều trị bệnh khô mắt. Cá hồi cũng là một nguồn tốt nhất của vitamin D giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt, sức khỏe tim mạch và đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương khỏe mạnh.

Người cao tuổi nên tăng cường sử dụng những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe

Người cao tuổi nên tăng cường sử dụng những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe

  • Rau xanh

Một số loại rau xanh như cần tây, cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, dưa leo… đều chứa vitamin A, zeaxanthin và lutein (có nhiều trong các điểm vàng và một phần nhỏ của võng mạc). Đây vốn là những dưỡng chất rất cần thiết trong việc chăm sóc “cửa sổ tâm hồn”.

  • Việt quất

Thành phần chống oxy hóa, chống viêm chất vasoprotective và rhodopsin có trong quả việt quất là rất lớn, giúp hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, kiểm soát huyết áp tăng cường và bảo vệ sức khỏe người cao tuổi hiệu quả.

  • Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt, cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Khoai lang rất giàu kali, chất xơ và beta carotene có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

  • Quả óc chó

Loại quả này chứa nhiều axit béo omega-3, kẽm, vitamin, chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm, giúp mắt sáng, khỏe.

Trái cây này chứa lutien ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng, bệnh đục nhân mắt, đặc biệt ở người già. Các chất dinh dưỡng khác có trong bơ như vitamin C, vitamin E, vitamin B6, beta carotene, đảm bảo thị lực tốt.

  • Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu vitamin B2 và các loại dưỡng chất giúp ngăn chặn tình trạng đục tinh thể. Thiếu vitamin có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng, mệt mỏi mắt, mờ mắt và viêm. Bông cải xanh là lựa chọn tuyệt vời nhất để cải thiện tình trạng này. Các chất Phyto, Lutien và Zeaxanthin chống oxy hóa, bảo đảm sức khỏe của mắt và duy trì thị lực, nhất là người già.

  • Dâu tây

Loại trái này chứa một lượng cao vitamin C giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh và kháng viêm tốt. Chất chống oxy hóa có trong dâu tây giúp ngăn ngừa sự khô mắt, thoái hóa điểm vàng cũng như các khuyết tật thị giác. Nên tăng khẩu phần ăn có dâu tây để làm giảm nguy cơ khuyết tật mắt liên quan với tuổi tác.

  • Thịt bò

Thịt bò có nhiều kẽm – một yếu tố quan trọng với sức khỏe cơ quan thị giác. Kẽm có thể trì hoãn quá trình suy giảm thị lực trên người già và chống lại bệnh thoái hóa hoàng điểm.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *