Những thay đổi “đáng gờm” về mặt tâm lý tuổi già

Trong đời người, tuổi già là độ tuổi chịu nhiều những biến đổi khó khăn và phức tạp nhất, do đó, dễ bị khủng hoảng tâm lý tuổi già.

Khi về già tâm lý người già có sự thay đổi rất lớn

Khi về già tâm lý người già có sự thay đổi rất lớn

Khác với cuộc sống thời trẻ, khi bước sang tuổi “xế chiều” con người ta không còn muốn bon chen với đời vì miếng cơm manh áo, đa phần họ muốn sống trong sự an nhiên, nhẹ nhàng, hưởng thụ những thành quả mà gần như cả đời vật lộn để giành giật. Bên cạnh sự suy giảm thể lực và sức khoẻ cũng làm cho tâm lý tuổi già cảm thấy lực bất tòng tâm, khi phải phụ thuộc vào người thân từ những chuyện cá nhân như ngủ nghỉ, ăn uống, sinh hoạt. Trong số đó, vẫn còn trường hợp người già cô đơn, nghèo khổ, phải lăn lộn với đời kiếm miếng cơm manh áo, không được hưởng sự chăm sóc của người thân, lúc này dễ dẫn đến những xáo trộn về mặt tâm lý tuổi già.

Tâm lý người già hay cảm thấy bất lực

Cảm thấy bất lực, chán nản, mệt mỏi, tự dằn vặt mình là những dấu hiệu xuất hiện nhiều nhất ở tâm lý người già neo đơn, khi bị phụ thuộc quá nhiều vào người thân. Thông thường khi có những dấu hiệu trên người già thường rất dễ mắc các bệnh lý người cao tuổi như trầm cảm, mất trí nhớ tạm thời, thiếu minh mẫn.

Người già hay cảm thấy tự ái

Hầu hết khi về già, sức khỏe người cao tuổi bị giảm sút, đi lại chậm chạp, không còn khả năng lao động, quan niệm sống khác với thế hệ sau, lúc này dù chỉ một thái độ hay một câu nói thiếu tế nhị có thể làm cho tâm lý người già trở nên thay đổi hay tự ái, tủi thân, bỏ bữa ăn, không muốn nói chuyện và tệ hơn có thể là bỏ đi lang thang.

Lúc này họ mong muốn được con chấu quan tâm hơn bao giờ hết

Lúc này họ mong muốn được con cháu quan tâm hơn bao giờ hết

Người già luôn mong được quan tâm chăm sóc

Một trong những bí quyết sống khỏe mỗi ngày của những người cao tuổi trên thế giới đó là họ thường xuyên được người thân quan tâm nhiều hơn. Tưởng chừng như đơn giản nhưng sự quan tâm đối với người già lúc này trở nên vô cùng quan trọng. Người già mong muốn và khát khao được săn sóc, hỏi han mỗi ngày, được con cháu đáp ứng những nhu cầu mình đang cần.

Người già như cỗ máy đã gần tàn tạ, khô dầu nhớt có thể ngừng hoạt động bất cứ lúc nào vì thế họ sẽ có những thay đổi chóng mặt so với tính cách thời trẻ.

Người già sợ cô đơn

Hiện ở các nước phát triển trên thế giới, tình trạng người già cô đơn xảy ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân dẫn đến tính trạng trên đa phần là do con cái thiếu quan tâm, mải mê, bận rộn với công việc trong cuộc sống, phó mặc, giao người già đến các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Ở nơi đây người già không thích nghi được với môi trường, cuộc sống thay đổi.

Lúc này tâm lý người già cô đơn chỉ mong muốn được người thân hiểu và chia sẻ mỗi ngày, muốn được con cháu coi mình như một thành viên trong gia đình vẫn còn “giá trị”. Vì thế khi về già, người già rất sợ sự cô đơn, sợ phải ở nhà một mình.

Lúc này họ rất sợ sự cô đơn

Lúc này họ rất sợ sự cô đơn

Người già thường nói nhiều

Có những người khi về già họ trở nên kiệm lời hơn và dường như là không nói nhưng lại có những người trở nên nói rất nhiều và nói liên tục một mình, đôi khi làm cho người thân cảm thấy khó chịu. Nhưng ít ai biết rằng, khi người già nói nhiều chính là lúc họ cần được chia sẻ và quan tâm nhất, họ trở nên sợ cảm giác đơn độc, chết dần trong sự ghẻ lạnh của người thân.

Người già rất sợ phải đối mặt với cái chết

Dẫu biết rằng sinh – tử là quy luật của tự nhiên không chừa một ai nhưng dù vậy người già vẫn sợ phải đối mặt với cái chết. Cũng có những trường hợp các cụ bàn việc hậu sự cho mình, viết di chúc cho con cháu… cũng có những cụ không chấp nhận, lảng tránh điều đó và sợ nghĩ đến cái chết.

Tuổi già như ngọn đèn dầu cháy leo lét trước gió, không biết tắt khi nào, vì thế để tâm lý tuổi già không cảm thấy cô đơn, buồn rầu, hơn ai hết người thân cần dành sự quan tâm đặc biệt để người già cảm thất yêu đời và sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *