Những sai lầm khi điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

17
views

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là căn bệnh không còn xa lạ, có triệu chứng điển hình là suy giảm trí nhớ ngắn hạn. Hiện nay, có một số sai lầm thường mắc phải khi điều trị bệnh Alzheimer cho người cao tuổi, cùng tham khảo để biết và từ bỏ các sai lầm này.

Những tác hại mà Bệnh Alzheimer gây ra đối với người cao tuổi

Bệnh Alzheimer gây ra là sự suy giảm về trí nhớ, biểu hiện đầu tiên là hay quên: quên tên người rất quen biết hoặc các sự kiện mới, hay lẫn lộn, đây là các biểu hiện sớm của rối loạn nhận thức.

Tiếp theo là sự rối loạn cảm xúc: cảm xúc không ổn định, hay bực tức, xua đuổi hoặc xa lánh mọi người.

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh như: hay vấp ngã dẫn tới chấn thương vùng đầu, gãy chân tay và kéo theo nhiều hệ lụy khác. Ngoài ra, người cao tuổi bị Alzheimer thường có biểu hiện loạn cảm xúc, hành vi, loạn thần, gây áp lực lớn cho gia đình, đặc biệt là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

Những sai lầm khi điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

  • Chủ quan trước các dấu hiệu của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Theo bác sĩ, giảng viên Nguyễn Khang hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Không ít các trường hợp người nhà bệnh nhân chia sẻ rằng họ không nhận biết được ông bà, bố mẹ của mình mắc bệnh. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng chứng hay quên đó là điều thường gặp ở tuổi già do sự lão hóa dần theo thời gian, không cần khám và điều trị. Chính sự chủ quan trước các dấu hiệu của bệnh Alzheimer là một sai lầm tai hại, khiến sức khỏe người cao tuổi càng ngày càng giảm sút và bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

  • Tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc điều trị tại nhà

Nhiều trường hợp người bệnh biết tình trạng bệnh của mình, nhưng lại không đi thăm khám mà tự điều trị ở nhà, bằng các loại thuốc bổ não, bổ sung vitamin. Việc làm này không những có tác dụng chữa bệnh mà còn gây nguy hiểm, bởi mỗi người bệnh là một cá thể riêng biệt không ai giống ai, nhất là khi người bệnh có bệnh nền hoặc các yếu tố cá biệt đông máu, dị ứng,…

  • Không tái khám theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi cần đi khám khi nào?

Alzheimer là bệnh lý điều trị giảm triệu chứng, vì vậy người bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Đỗ Hoàng – chuyên gia Điều dưỡng khuyến cáo nếu người lớn tuổi có biểu hiện bệnh Alzheimer như sau nên đi khám ngay:

  • Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày
  • Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề
  • Khó khăn khi hoàn thành các nhiệm vụ
  • Nhầm lẫn về thời gian và không gian
  • Khó nhận biết hình ảnh trực quan và mối quan hệ không gian
  • Hãy quên vị trí các đồ vật đã để và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm đồ vật
  • Sống khép mình, thay đổi cảm xúc và nhân cách

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi Đỗ Minh Anh khuyến khích người cao tuổi ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng như canxi, sắt, kẽm, các loại rau xanh…