Những quan điểm sai lầm ở người bệnh mắc Đái tháo đường

Chỉ ăn kiêng tinh bột, chỉ thử máu trước khi ăn,…là một trong những sai lầm thường gặp ở người cao tuổi mắc Đái tháo đường, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Những quan điểm sai lầm ở người bệnh mắc Đái tháo đườngNhững quan điểm sai lầm ở người bệnh mắc Đái tháo đường

Những quan điểm sai lầm ở người bệnh mắc Đái tháo đường

  • Chỉ ăn kiêng tinh bột

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, có rất nhiều sai lầm xuất phát từ việc bản thân bệnh nhân không hiểu biết rõ về bệnh Đái tháo đường của mình và không được tư vấn những kiến thức đầy đủ về chế độ ăn uống, luyện tập và thuốc điều trị.

Rất nhiều bệnh nhân Đái tháo đường nghĩ chỉ cần kiêng tất cả các loại đường, tinh bột sẽ kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, một bữa ăn của người Đái tháo đường cần phải có đầy đủ và cân đối các thành phần tinh bột, protein, lipit…vì thế việc kiêng hoàn toàn tinh bột là điều không đúng. Hiệu quả điều trị và kiểm soát đường máu của bệnh nhân cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ luyện tập thể dục thể thao.

  • “Dùng chung” đơn thuốc

Mỗi bệnh nhân Đái tháo đường sẽ có một mục tiêu điều trị riêng, sự đáp ứng với thuốc cũng trên nền bệnh lý và những bệnh phối hợp khác như: suy gan, suy thận, suy vành…nên việc sử dụng chung một đơn thuốc là điều không thể. Rất nhiều người bệnh Đái tháo đường đã và đang điều trị bằng đơn thuốc của người quen hoặc do người thân mách bảo, việc sử dụng chung đơn thuốc sẽ gây những tác dụng không mong muốn như tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, thậm chí suy gan, suy thận…

Rất nhiều bệnh nhân chỉ thử máu trước khi ăn

Rất nhiều bệnh nhân chỉ thử máu trước khi ăn

  • Chỉ thử máu trước khi ăn

Việc chỉ thử máu trước khi ăn là điều không đúng, vì theo dõi đường máu sau ăn là 1 việc làm rất quan trọng trong quá trình theo dõi bệnh bởi đường máu sau ăn quá cao cũng gây ra rất nhiều biến chứng cho người bệnh. Bệnh nhân mắc Đái tháo đường buộc phải theo dõi đường máu lúc đói và sau ăn và cần phải theo dõi nhiều lần trong 1 ngày cho đến khi đường máu ổn định.

  • Không kiểm soát mỡ máu, huyết áp

Bệnh nhân Đái tháo đường tuýp 2 đa phần là người lớn tuổi nên còn mắc nhiều bệnh lý khác như tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ máu… nên bệnh nhân cần kiểm soát đường máu song song với việc theo dõi mỡ máu cũng như huyết áp.

  • Dùng mãi một đơn thuốc, không tiêm isulin khi có chỉ định

Có nhiều bệnh nhân tiểu đường dùng mãi một đơn thuốc, trong khi thực tế con người sẽ dần bị lão hóa, khả năng tiết insulin sẽ giảm dần theo năm tháng. Việc chỉ dùng một đơn thuốc sẽ khiến khả năng tiết insulin sẽ giảm dần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kiểm soát đường huyết cũng như sức khỏe người cao tuổi.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *