Những phương pháp phòng tránh té ngã, đột quỵ ở người cao tuổi mắc tiểu đêm

Trong gia đình có người cao tuổi, một trong những điều gây lo lắng và ám ảnh nhất với người chăm sóc là việc ông bà, cha mẹ bị té ngã khi thức dậy đi tiểu vào ban đêm – một nguyên nhân phổ biến dẫn đến đột quỵ ở người già. Vậy làm cách nào để cải thiện bệnh lý này cũng như phòng tránh chuyện không mong muốn?

Tiểu đêm làm gia tăng nguy cơ té ngã, đột quỵ ở người cao tuổi

Theo bác sỹ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, từ 50 tuổi khi cơ thể dần lão hóa, một số bệnh lý bắt đầu xuất hiện, trong đó phổ biến nhất là chứng tiểu đêm với tỷ lệ mắc bệnh tăng cao theo độ tuổi. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra biện pháp nào để chữa dứt chứng bệnh này.

Về bản chất, tiểu đêm không nguy hiểm nhưng lại là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc bị té ngã ở người cao tuổi. Vào ban đêm, mỗi khi mắc vệ sinh, người cao tuổi có tâm lý sợ són ra quần nên thường gấp gáp, vội vàng đến toilet trong điều kiện thiếu sáng dù vẫn chưa tỉnh táo hẳn. Điều này dễ dẫn đến trượt chân té ngã, nặng hơn nữa là bị tai biến, đột quỵ.

Những phương pháp phòng tránh té ngã, đột quỵ ở người cao tuổi mắc tiểu đêm

Thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống

Dù ở độ tuổi nào thì việc tập thể dục thường xuyên và nói không với chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu,… cũng đều quan trọng. Việc này không chỉ giúp duy trì sức khỏe mà còn có ích cho người cao tuổi trong việc hạn chế ngủ ngày và điều hòa đồng hồ sinh học vốn đã bị ảnh hưởng ít nhiều bởi tiểu đêm.

Chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi cho biết, về chế độ ăn uống, khẩu phần của người cao tuổi cần bổ sung nhiều chất xơ (có trong các loại rau xanh), hạt ngũ cốc, sữa chua, quả mọng,… và hạn chế ăn những món quá cay hoặc quá mặn để chức năng thận không bị ảnh hưởng. Cơ thể người cần nạp ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để lọc thải các chất độc. Vậy nên người mắc chứng tiểu đêm cũng cần lưu ý không nhịn uống nước, phân bổ lượng nước dàn trải trong ngày và giảm dần vào chiều tối.

Trang bị các vật dụng để hạn chế té ngã

Người nhà cần trang bị tay vịn, thanh nắm dọc bờ tường từ phòng ngủ tới nhà vệ sinh, đèn tự động bật khi có người di chuyển, dép và thảm chống trượt,… để hỗ trợ người cao tuổi đi vệ sinh an toàn. Tuy nhiên, tất cả các vật dụng này chỉ là biện pháp mang tính tạm thời.

Gia đình vẫn cần ưu tiên các giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa tần suất đi tiểu đêm của người bệnh. Vốn dĩ người già thường khó ngủ, nên thức giấc thường xuyên sẽ dẫn đến chứng mất ngủ, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

Cho người cao tuổi sử dụng tã quần từ sớm

Người cao tuổi tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,… sử dụng tã quần từ khoảng 55 tuổi – độ tuổi bắt đầu xuất hiện triệu chứng rối loạn bài tiết – như một giải pháp mới đơn giản mà hiệu quả. Đây là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho người mắc rối loạn bài tiết nói chung và chứng tiểu đêm nói riêng nên có khả năng thấm hút rất tốt trong nhiều giờ sử dụng, nhờ đó người bệnh sẽ không cần thức dậy đi vệ sinh thường xuyên mà có thể yên tâm ngon giấc cả đêm.

Chuyên gia trong ngành Vật lý trị liệu chia sẻ: “Người cao tuổi nên sử dụng tã quần ngay từ khi bắt đầu xuất hiện tình trạng tiểu đêm cũng như các triệu chứng rối loạn bài tiết để thông qua đó cải thiện chất lượng giấc ngủ, nâng cao sức khoẻ. Việc này cũng giúp con cái trong quá trình chăm sóc ông bà, cha mẹ dễ dàng hơn, an tâm hơn, tốn ít thời gian hơn bởi người cao tuổi có thể chủ động chăm sóc bản thân mà không cần sự trợ giúp từ người khác”.

Không dừng lại ở những bất tiện thông thường, đằng sau tiểu đêm còn có nhiều nguy hiểm rình rập. Thay vì thực hiện những biện pháp tạm thời, người cao tuổi nên sử dụng tã quần từ sớm – một giải pháp hiện đại và tối ưu giúp người bệnh chủ động kiểm soát tình trạng bài tiết của mình để giấc ngủ không bị ảnh hưởng bởi bệnh lý từ lão hóa tự nhiên này.