Những nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi và cách điều trị bệnh hiệu quả

Ho là một triệu chứng mà người cao tuổi hay gặp và người bệnh thường đến gặp bác sĩ với một bộ mặt thiểu não, mệt mỏi do mất ngủ vì ho. Vậy nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi và cách điều trị bệnh hiệu quả là gì?

Những nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi và cách điều trị bệnh hiệu quả

Những nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi và cách điều trị bệnh hiệu quả

Người cao tuổi mang trong người rất nhiều bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm phế quản… đồng hành với đó là sự suy giảm chức năng của các cơ quan trọng yếu trong cơ thể như gan, thận. Họ thường xuyên phải sử dụng rất nhiều loại thuốc phối hợp như cơm hàng ngày vì thế mỗi khi họ bị các bệnh cấp tính khác thường rất khó khăn khi dùng thuốc trị bệnh. Tuy không phải là bệnh người cao tuổi thường gặp nhưng họ thường ho nhiều và ho thành cơn, thậm chí ho không kiểm soát được tiểu tiện.

Một số nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi

Ho do viêm nhiễm

  • Tình trạng viêm mũi xoang, viêm họng, viêm phế quản… đều gây ho cho người bệnh. Hơn nữa, do sức đề kháng của người cao tuổi đã giảm nên khi đã chẩn đoán họ bị ho do nhiễm khuẩn thì cần phải sử dụng kháng sinh sớm và nhóm kháng sinh được lựa chọn an toàn nhất là nhóm beeta lactam. Tuy nhiên, khi sử dụng kháng sinh để điều trị ho cho người cao tuổi cần cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc. Các bộ phận cơ thể người già lão hóa theo tuổi, mức độ hấp thu thuốc kháng sinh lại giảm, việc thải độc qua gan thận đều giảm, nhất là các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm amynoglycoside, sulfamide, co-trimoxazol… do hiện tượng suy giảm nephron kéo theo suy giảm chức năng của thận. Mặt khác, nếu dùng kháng sinh đào thải qua đường ruột quá nhiều sẽ làm tăng hấp thu digoxin và làm cho nồng độ digoxin trong huyết tương tăng cao, làm độc tính cũng tăng theo.

Ho do dị ứng

  • Nhiều người cao tuổi bị ho do kích ứng niêm mạc họng khi sử dụng một số thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp nhất là Coversyl. Hiện tượng ho khan thành cơn khi sử dụng Coversyl chiếm tới 1/3 số người sử dụng thuốc. Việc điều trị cắt cơn ho sẽ khó khăn nếu không phát hiện ra nguyên nhân này, có bệnh nhân đã phải chịu đựng cơn ho tới hàng năm. Biện pháp xử trí trong trường hợp này là phải đổi thuốc điều trị huyết áp kết hợp với sử dụng thuốc ức chế cơn ho và chống dị ứng trong giai đoạn đầu.

Một số nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi

Một số nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi

Ho do trào ngược dạ dày – thực quản

  • Theo nhiều tâm sự người cao tuổi được biết, họ thường bị ho có thể do bị trào ngược dạ dày – thực quản. Với trường hợp này có thể sử dụng thuốc kháng histamine H2 như cimetidin, ranitidin, famotidin, nizatidin… để điều trị. Các thuốc nhóm này ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 ở tế bào thành dạ dày, nên ức chế bài tiết cả dịch acid cơ bản (khi đói) và dịch acid do kích thích (bởi thức ăn, histamin, cafein, insulin…).

Cách điều trị bênh ho hiệu quả

Loại ho do bệnh lý này thường giảm khi dùng thuốc ức chế cơn ho nhưng không bao giờ hết triệu chứng do đó phải kết hợp với loại bỏ khối u nếu có thể. Người cao tuổi cũng có thể sử dụng các cách dân gian để chữa ho thay vì sử dụng thuốc. Ngoài việc dùng thuốc để chữa ho, người cao tuổi cũng có thể sử dụng một số phương pháp dân gian như ngậm ô mai để làm dịu họng và giảm ho.

Bên cạnh đó, việc người cao tuổi sử dụng mật ong cũng giúp làm giảm đồng thời nhiều triệu chứng khó chịu ở họng như giúp giảm viêm họng do có hoạt tính kháng sinh tự nhiên; lại giúp dịu họng nhanh chóng nhờ vị ngọt khá đậm đặc.

Cách điều trị bênh ho hiệu quả

Cách điều trị bênh ho hiệu quả

Theo nhiều chương trình món ăn và sức khỏe cho biết, mật ong giúp mau lành các tổn thương ở niêm mạc họng do kích thích tái tạo tế bào mới. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong phải pha loãng nếu không sẽ có hiện tượng kích ứng niêm mạc. Các loại thảo dược như xuyên bối mẫu, tỳ bà diệp, sa sâm, cát cánh, bán hạ, gừng tươi, tinh dầu bạc hà… cũng rất tốt trong việc bổ phế, trừ ho hiệu quả, giúp dịu họng, giảm ngứa rát họng…

Người cao tuổi, nhất là những người có bệnh lý khác kèm theo khi muốn sử dụng các loại thảo dược để chữa ho cần tham khảo ý kiến bác Đông y để phòng ngừa những tác dụng không mong muốn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *