Những lưu ý sống còn cho người cao tuổi mắc cao huyết áp vào mùa lạnh

Thời tiết lạnh là yếu tố bất lợi đối với người cao tuổi mắc bệnh tăng huyết áp, đây cũng chính là yếu tố nguy cơ khiến người cao tuổi dễ mắc đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Những lưu ý sống còn cho người cao tuổi mắc cao huyết áp vào mùa lạnhNhững lưu ý sống còn cho người cao tuổi mắc cao huyết áp vào mùa lạnh

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, huyết áp chính là thông số đó áp lực tác động của máu lên thành động mạch, huyết áp có thể thay đổi bởi nhiều yếu tố khác nhau, điển hình như thời tiết giá lạnh sẽ làm cho mạch máu co lại, khiến áp lực máu tăng lên. Nếu huyết áp tăng đột ngột sẽ gây ảnh hưởng cực nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng. Nếu từng mắc phải tình trạng này, nên phòng tránh ngay từ đầu để tránh những nguy cơ xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý sống còn cho người cao tuổi mắc cao huyết áp vào mùa lạnh

Để phòng tránh tăng huyết áp trong mùa lạnh cũng như nâng cao sức khỏe người cao tuổi, người cao tuổi nên áp dụng một số cách sau:

  • Luôn giữ ấm cơ thể

 Để đảm bảo quá trình lưu thông và tuần hoàn máu diễn ra bình thường, người cao tuổi giữ ấm cơ thể trong những ngày giá lạnh. Hãy luôn mặc ấm, chú ý quàng khăn, đeo găng tay và tất bởi đó là những bộ phận dễ bị lạnh nhất.

  • Chú ý khi tắm

Khi thời tiết lạnh, người cao tuổi nên tắm bằng nước ấm và tuyệt đối tránh tắm quá lâu hoặc tắm khuya.

  • Tránh ra ngoài đột ngột

Người cao tuổi cần mở cửa một cách từ từ khi ra ngoài trời lạnh để cơ thể thích nghi dần dần.

  • Cẩn thận khi ăn uống

Người cao tuổi cần hạn chế các chất béo có hại như mỡ động vật, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp…, không nên ăn quá nhiều muối, tránh xa các đồ uống có cồn bởi chúng có thể gây hại cho huyết áp của chúng ta. Bên cạnh đó, hãy tăng cường rau xanh, trái cây và uống đủ nước mỗi ngày.

Người cao tuổi không nên sử dụng thuốc lá

Người cao tuổi không nên sử dụng thuốc lá

  • Nói “không” với thuốc lá

Thuốc lá vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới huyết áp, vừa gây nhiều bệnh tật cho cả cơ thể nên người cao tuổi không nên sử dụng thuốc lá.

  • Thường xuyên tập luyện

Tập luyện đều đặn và phù hợp với sức khỏe là rất quan trọng đối với người cao tuổi bị tăng huyết áp, giúp nâng cao khả năng chống lạnh và ổn định huyết áp. Tuy nhiên, khi tập thể dục, người cao tuổi cần chọn chỗ kín gió, ấm áp, khi thời tiết quá lạnh hay nhiều gió có thể tập thể dục nhẹ nhàng trong nhà.

  • Giữ tâm lý thoải mái

Bệnh nhân tăng huyết áp cần hết sức chú ý đến các trạng thái tình cảm xảy ra hàng ngày trong cuộc sống như lo lắng, căng thẳng, tức giận… dễ không kiểm soát được huyết áp.

  • Tuân thủ đúng chỉ định điều trị

Người cao tuổi cần tuân thủ việc khám, điều trị và uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ để duy trì huyết áp ổn định. Không tự ý thay đổi thuốc, tự ý dừng uống thuốc hay uống tăng liều thuốc hoặc uống các loại thuốc khác do người khác truyền tai, mách mẹo.

  • Kiểm tra huyết áp thường xuyên

Người cao tuổi mắc bệnh cao huyết áp cũng được khuyên nên kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà để đảm bảo sức khỏe ổn định.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp người cao tuổi mắc bệnh tăng huyết áp đã chủ động hơn trong quá trình phòng bệnh của mình.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *