Những lưu ý khi sử dụng các liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh tâm thần

Trong quá trình điều trị bệnh tâm thần thì liệu pháp tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những lưu ý khi sử dụng các liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh là gì?

Những lưu ý khi sử dụng các liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh tâm thần

Những lưu ý khi sử dụng các liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh tâm thần

Liệu pháp tâm lý cần được áp dụng từ lúc bệnh nhân đặt chân đến phòng khám và phải được tiếp tục duy trì trong suốt quá trình bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đến khi bệnh nhân ra viện điều trị ngoại trú.

Cần lưu ý gì khi sử dụng các liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh tâm thần?

 Theo các bí quyết chăm sóc sức khỏe cho biết, liệu pháp tâm lý áp dụng trong điều trị bệnh tâm thần có một số đặc điểm sau:

  • Liệu pháp tâm lý trực tiếp

–  Là liệu pháp dùng lời nói trực tiếp tác động vào tâm thần của bệnh nhân để chữa bệnh.

–  Liệu pháp tâm lý trực tiếp thường dùng ở Việt Nam bao gồm: giải thích hợp lý, ám thị khi thức, tự ám thị và thư giãn luyện tập.

–  Nhân viên y tế phải có mặt trong liệu pháp tâm lý trực tiếp theo yêu cầu của bác sĩ để làm cho bệnh nhân yên tâm, tin tưởng tiếp thu lời nói của bác sĩ, gây ấn tượng mạnh mẽ cho bệnh nhân. Khi khám bệnh cho bệnh nhân hay khi làm xét nghiệm, thủ thuật, tiêm truyền … phải đảm bảo làm đúng theo các quy tắc chế độ chuyên môn, tiến hành một cách nhẹ nhàng,  tránh trói buộc và có hành vi thô bạo với bệnh nhân.

–  Khi tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần cần tránh thái độ sợ sệt hoặc coi thường bệnh nhân. Khi đón tiếp bệnh nhân phải niềm nở ân cần và chỉ dẫn chu đáo. Kịp thời loại bỏ những diễn biến tâm lý phức tạp của bệnh nhân có cảm giác bị bỏ rơi sinh ra lo lắng, sợ hãi.

–  Thái độ của nhân viên y tế đúng mực, niềm nở, chỉ dẫn tỉ mỉ, chu đáo tận tình sẽ tác động tốt đến tâm thần của bệnh nhân.

–  Nhân viên y tế có mặt và phụ cho bác sĩ trong khi tiến hành các liệu pháp còn đóng vai trò thực hiện các động tác phụ trợ để làm tăng tác dụng tâm lý chữa bệnh của lời nói như: dùng các thuốc kích thích, tiêm thuốc, châm cứu, bấm huyệt…..

–  Trong quá trình phụ bác sĩ làm các liệu pháp, nhân viên phụ cần phải biết cách động viên, an ủi và khích lệ bệnh nhân đúng lúc, đúng chỗ và kịp thời, làm cho bệnh nhân tin tưởng tuyệt đối vào kết quả chữa bệnh của liệu pháp.

Một số liệu pháp tâm lý khác trong việc điều trị bệnh tâm thần

Cần lưu ý gì khi sử dụng các liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh tâm thần?

Cần lưu ý gì khi sử dụng các liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh tâm thần?

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức sức khỏe khác được biết, một số liệu pháp tâm lý khác trong việc điều trị bệnh tâm thần như:

  • Âm nhạc trị liệu: âm nhạc có tác động rất lớn tới cảm xúc con người. Việc nghe nhạc hay tự mình được tham gia vào các hoạt động âm nhạc giúp người bệnh thể hiện cảm xúc, cải thiện trạng thái cảm xúc.
  • Âm nhạc trị liệu là một phương pháp chữa trị bền vững và hiệu quả đối với người có nhu cầu về tâm lý xã hội, tình cảm, nhận thức và giao tiếp. Các kết quả nghiên cứu và thực tiễn y khoa đã chứng minh hiệu quả của âm nhạc, thậm trí với cả những bệnh nhân không đáp ứng với những cách chữa trị khác.
  • Liệu pháp tâm lý cá nhân: Nhân viên y tế trực tiếp với một người bệnh.
  • Liệu pháp tâm lý nhóm: người bệnh được phân nhóm theo những tiêu chuẩn nhất định và nói chuyện theo những chủ đề có sẵn hay có thể theo chủ đề tự do. Trong nhóm, người bệnh có thể bộc lộ ý kiến của mình, tìm kiếm sự giúp đỡ và đồng cảm của nhóm.
  • Lao động liệu pháp: người bệnh được tự mình làm ra các sản phẩm như may vá, làm nến… Trong công việc họ phải tập trung chú ý, phải suy nghĩ. Việc tự làm ra sản phẩm đem lại niềm vui và sự tự tin cho người bệnh, họ cảm thấy mình có giá trị hơn.
  • Thở dưỡng sinh – Thư giãn

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *