Những loại thực phẩm nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh

Hiện nay, bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng ở mọi đối tượng. Nguyên nhân mắc bệnh có thể do di truyền, bẩm sinh hoặc lối sống thiếu lành mạnh.

Những bệnh viện Lão khoa tin cậy cho người cao tuổi bạn cần biết Nên mua hay may đồ pijama cho người già? Lựa chọn áo thun nam cho người lớn tuổi: “Tưởng khó mà dễ”
Những loại thực phẩm nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh

Vì vậy theo Chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) thì, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh tim là điều quan trọng.

Tin Y Tế tổng hợp cho thấy, bệnh tim là một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều, bệnh có ảnh hưởng xấu tới chức năng của tim và mạch máu. Khi bị bệnh tim, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt do các bệnh tim mạch thường cấp tính và nguy hiểm.

Với người bệnh tim, môt khẩu phần ăn quá dư thừa dẫn đến lượng calo, chất béo và cholesterol hấp thụ nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn trầm trọng hơn. Do đó, muốn có một trái tim khỏe mạnh thì việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là điều hết sức quan trọng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm dưới đây bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim:

Bột yến mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng các chất omega-3, acid folate, và kali có trong bột yến mạch rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đông thời đây là loại bột có hàm lượng chất xơ cao có thể giúp giảm bớt nồng độ cholesterol xấu gây hại cho cơ thể từ đó giúp máu được lưu thông tốt.

một trái tim khỏe mạnh
Muốn có một trái tim khỏe mạnh nên ăn gì?

Cá hồi

Đây là một trong những thực phẩm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Cá hồi được biết đến với hàm lượng omega-3 cao có tác dụng giảm huyết áp ngăn chặn sự hình thành cục máu đông. Với hàm lượng omega – 3 như vậy, cá hồi sẽ giúp giảm nguy cơ gây nhồi máu cơ tim. Đồng thời cá hồi chứa carotenoid astaxanthin, là một loại chất chống oxi hóa rất mạnh có tác dụng trong việc giảm huyết áp rất tốt.

Ngoài cá hồi bạn có thể sử dụng các loại cá khác cũng có tác dụng tương tự như cá thu, cá ngừ đại dương, cá mòi và cá trích cũng có thể giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

“Trong bơ có chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp cho cơ thể bạn loại bỏ bớt các cholesterol xấu và tăng cường nồng độ loại cholesterol tốt cho sức khỏe tim mạch. Bơ có thể được sử dụng bằng cách dùng chung với sandwich hoặc cải bó xôi để tăng cường các loại chất béo tốt cho tim mạch.” – Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Dầu olive

Các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng dầu ô liu thay cho các loại mỡ bão hòa khác trong khẩu phần ăn để có một trái tim khỏe mạnh. Dầu olive được kiểm tra là loại thực phẩm giúp giảm rất tốt cholesterol xấu trong máu hiệu quả. Đồng thời, dầu ô liu còn giúp cung cấp cho cơ thể chất polyphenol – chất giúp ngăn cản cholesterol thâm nhập vào thành mạch máu.

Cà chua

Rất ít người biết được quả cà chua là một trong những thực phẩm cần có trong danh sách các thực phẩm chữa bệnh tim mạch hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất lycopene trong cà chua có tác dụng tốt trong việc ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, từ đó phòng tránh, giảm thiểu các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, hợp chất lycopene còn có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, ức chế đột biến gen và ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư.

Trái tim khỏe mạnh nên ăn uống khoa học

Rau xanh

Bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn là một điều không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Các chất dinh dưỡng trong rau xanh đa dạng được xem là thực phẩm tốt cho tim mạch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong rau xanh giúp tăng cường sức khoẻ cho hệ tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ khả năng chống viêm của chúng đối với các mạch máu và giúp loại bỏ sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Đặc biệt, việc sử dụng các loại rau có màu xanh sậm như cải xoăn, cải lá, bông cải… chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh lý tim mạch.

Đậu nành

Đậu nành là loại thực phẩm không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Đây là loại thực phẩm luôn nằm trong top đầu danh sách các loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Các sản phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành là những thực phẩm rất tốt để giúp giảm cholesterol và các loại chất béo bão hòa. Do đó, đậu nành là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)