Những loại thực phẩm giúp người cao tuổi hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Tuổi càng cao kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khiến người cao tuổi hấp thụ dinh dưỡng kém. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp người cao tuổi hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Cùng các chuyên gia dinh dưỡng tại trường Cao đẳng  Y Dược Pasteur tìm hiểu về những loại thực phẩm giúp người cao tuổi hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Thực phẩm cung cấp vitamin B12

Người cao tuổi thường dễ bị thiếu hụt vitamin B12 vì họ khó hấp thụ loại vitamin này từ thực phẩm. Cách tốt nhất là cố gắng ăn nhiều các thực phẩm giàu B12 như cá, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa…

Thực phẩm giàu axit folic

Khi thiếu acid folic sẽ gây ra hàng loạt các căn bệnh nan y như: thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược… Do đó, người cao tuổi nên ăn nhiều loại trái cây, rau quả như bông cải xanh, bắp cải, bí đao, các loại nấm, ớt chuông… để bổ sung lượng axit folic cần thiết.

Thực phẩm giúp hấp thụ vitamin D

Ở người cao tuổi, loãng xương do thiếu vitamin D là bệnh lý thường gặp. Những thực phẩm giàu vitamin D gồm: cá hồi, cá ngừ, trứng, ngũ cốc, sữa, một số loại sữa chua, nước ép.

Thực phẩm giúp bổ sung canxi

Canxi đóng nhiều vai trò trong cơ thể nhưng quan trọng nhất là để củng cố và duy trì xương chắc khỏe. Các nguồn canxi tốt nhất cho cơ thể gồm sữa và các chế phẩm từ sữa.

Thực phẩm cung cấp kali

Nhiều người cao tuổi lại không được cung cấp đủ lượng kali thiết yếu hàng ngày. Để khắc phục điều này, người cao tuổi nên ăn nhiều trái cây và rau quả như chuối, mận, khoai tây… là những thực phẩm rất giàu kali.

Thực phẩm giúp bổ sung magie

Hấp thụ đủ magiê có thể giúp cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất, trái tim khỏe mạnh và xương chắc khỏe. Nhiều loại thực phẩm nguyên chất, bao gồm rau, đậu …

Thực phẩm bổ sung chất xơ

Theo thông tin từ trang Sức khỏe người cao tuổi cho biết, hầu hết người cao tuổi chỉ dung nạp vào cơ thể khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến cáo. Để tránh thiếu hụt chất xơ, người cao tuổi nên bổ sung thêm ngũ cốc, các loại hạt, đậu, trái cây và rau…

Thực phẩm giàu chất béo Omega-3

Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và thậm chí có thể duy trì trí nhớ tuổi già. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu đặc biệt có nhiều chất béo omega-3.

Nước

Nước có vẻ không phải là một loại vitamin hay khoáng chất thiết yếu, nhưng nó rất quan trọng cho sức khỏe. Tuổi càng cao, cảm giác khát có thể suy giảm, tăng nguy cơ bị mất nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *