Những điều nên biết về bênh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer (AHLZ-high-merz) là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

Những điều nên biết về bênh Alzheimer là gì?

Những điều nên biết về bênh Alzheimer là gì?

Bạn có biết cứ mỗi 4 giây lại có một người được chẩn đoán mắc bênh Alzheimer, nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh mất trí nhớ ảnh hưởng hơn 40 triệu người trên thế giới và việc tìm ra phương pháp chữa trị cho căn bệnh này vẫn là một bài toán khó.

Biểu hiện của bệnh Alzheimer là gì?

Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ liên quan đến các vấn đề về việc mất trí nhớ, trí nhớ bị xáo trộn gây nhầm lẫn thường xuyên và các khả năng tư duy nghiêm trọng đến nỗi gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer là bệnh người cao tuổi thường gặp và chiếm khoảng 60% đến 80% nguyên nhân gây ra những bệnh làm suy giảm trí nhớ.

Các nhà khoa học đã xét nghiệm tử thi của một người mắc bệnh Alzheimer cho thấy sự khác biệt rõ rang ở mô não dưới dạng các protein gấp cuộn sai gọi là mảng và các đám rối sợi thần kinh. Chúng kết hợp với nhau, phá cấu trúc não bộ. Các mảng  này xuất hiện khi một protein trong màng chất béo bao bọc tế bào thần kinh bị một enzyme đào thải, tạo nên các protein tiền chất của amyloid, chúng rất dính nên có xu hướng đông cục lại. Những cục tích tụ này sẽ đóng lại tạo nên các mảng, làm nghẽn đường truyền, ngăn chặn giao tiếp giữa các tế bào, và gây nên những phản ứng đề kháng phá hủy những tế bào thần kinh không làm việc. Đối với bệnh Alzheimer các đám rối sợi thần kinh do protein gây ra. Các tế bào thần kinh chứa một mạng lưới các ống hoạt động như đường vận chuyển các phân tử thức ăn. Thường thì protein giữ cho các ống thẳng để phân tử có thể tự do đi qua.

Biểu hiện của bệnh Alzheimer là gì?

Biểu hiện của bệnh Alzheimer là gì?

Nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe cho biết, nhưng với người mắc Alzheimer, các protein bị xoắn lại hoặc rối tung khiến các ống này không còn thẳng nữa, cản trở chất dinh dưỡng đến các tế bào thần kinh làm chết tế bào. Sự kết hợp chết người giữa mảng và đám rối bắt đàu từ hồi hải mã, có nhiệm vụ hình thành trí nhớ. Đó là lí do vì sao mất trí nhớ tạm thời thường là triệu chứng đầu của bênh Alzheimer. Sau đó các protein tiếp tục xâm lấn những mảng khác của não bộ, tạo nên những biến đổi ứng với từng giai đoạn bệnh. Ở phía trước não, các protein phá hủy khả năng suy nghĩ logic. Tiếp theo chúng chuyển sang vùng kiểm soát cảm xúc , gây nên những cảm xúc thất thường. Ở đỉnh não chúng gây nên những hoang tưởng và ảo giác và khi lan đến não sau các mảng và đám rối kết hợp lại để xóa sạch những kí ức sâu nhất. Cuối cùng, khi vùng trung khu điều khiển nhịp tim và thở bị xâm hại sẽ dẫn đến cái chết. Sự uy hiếp khủng khiếp đén sự sống của con người từ căn bệnh này, đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu truy tìm cách chữa trị. Nhưng hiện, mới chỉ tập trung vào việc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Phương pháp hạn chế căn bệnh Alzheimer hiệu quả

Một phương pháp chữa trị hiện này giúp giảm thiểu sự phá vỡ các acetylcholine chất dẫn truyền rất quan trọng trong não. Các acetylcholine bị sụt giảm đáng kể ở các bệnh nhân  Alzheimer do tế bào thần kinh sinh ra chúng đã chết. Một giải pháp nữa là vac – xin tăng cường hệ miễn dịch trước sự tấn công của các mảng tiền amyloid, nhưng chúng ta vẫn cần một phương thuốc thực sự

Bênh Alzheimer đã được phát hiện hơn một thập kỷ trước mà giờ vẫn chưa được hiểu thấu đáo. Có lẽ một ngày nào đó ta sẽ tìm được cơ chế thực sự gây ra căn bệnh này và phương pháp chữa trị nó sẽ được đưa ra một cách chính xác.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *