Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi

Hầu hết ở người cao tuổi các chức năng của cơ thể đều bị suy giảm, các dấu hiệu lão hóa cũng bắt đầu xuất hiện nên khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi phải hết sức thận trọng.

Những biến chứng có thể gặp khi người cao tuổi sử dụng thuốc kháng sinh

Những biến chứng có thể gặp khi người cao tuổi sử dụng thuốc kháng sinh

Những biến chứng có thể gặp khi người cao tuổi sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu trước kia người cao tuổi có thể mắc bệnh và phải sử dụng một loại kháng sinh nào đó thì khi tuổi già bắt đầu sử dụng lại thì có thể gây ra nhiều tác dụng hoặc hạn chế. Mặt khác những dấu hiệu lão hóa của người cao tuổi cũng có ảnh hưởng đến hấp thu thuốc kháng sinh khi vào cơ thể, mức độ ít hay nhiều thì còn tùy thuộc vào cơ chế của từng người. Nếu mức độ lão hóa thấp thì sự hấp thu các dưỡng chất và cơ chế thuốc kháng sinh sẽ tốt hơn và ngược lại. Lý giải điều này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho rằng: khi dùng thuốc kháng sinh đào thải qua đường tiêu hoá kéo dài sẽ tiêu diệt một số vi khuẩn sinh vitamin K làm cho cơ thể bị thiếu đi một nguồn vitamin K đáng kể. Ngoài ra, việc đào thải thuốc kháng sinh qua đường thận cũng sẽ giảm, nhất là các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm bêta-lactam, amynoglycoside, sulfamide, co-trimoxazol… từ đó làm giảm đi các chức năng của thận và một số các cơ quan khác trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người cao tuổi.

Theo một số giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi chức năng của thận trong cơ thể con người bị suy giảm thì rất dễ gây độc và hủy diệt các chức năng khác của cơ quan trong cơ thể, do đó người bệnh cần chú ý để giảm liều thuốc, tránh gây tác hại có thể xảy ra. Ngoài ả, khi sử dụng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi thì cần có sự chỉ dẫn của các Bác sĩ chuyên khoa, bởi vì nếu không sử dụng đúng chuyên môn thì có thể gây độc, thậm chí để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm.

Những nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi

Các Y sĩ đa khoa cho biết: Người già không giống như những người còn trẻ, do đó khi sử dụng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi thì chúng ta cần phải đặc biệt chú ý, tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với bệnh nhân và người thân của mình.

Những nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi

Những nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi

Với Bác sĩ chuyên khoa

Sau khi các bác sĩ chuyên khoa cho bệnh nhân uống thuốc thì cần thường xuyên kiểm tra kết quả và đưa ra đánh giá, nếu không thấy hiệu quả thì cần xem lại quy trình khám bệnh. Sau đó xem lại thuốc kháng sinh đó có phù hợp hay không, liều lượng của loại thuốc đó đã đủ để điều trị bệnh hay chưa và xem xét tình trạng chống kháng sinh của vi khuẩn.

Khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi thì Bác sĩ nên chọn dùng một loại kháng sinh, trong trường hợp cần phối hợp thuốc thì cân nhắc tính đối kháng hay tính hợp đồng của thuốc. Nắm vững cơ địa, tiền sử dị ứng thuốc hay dược tính của thuốc có phù hợp với người bệnh để có thể kê đơn thuốc chính xác cho người bệnh.

Với người sử dụng

Khi sử dụng thuốc thì điều đầu tiên người bệnh cần tuân thủ, đó là tuân theo sự chỉ dãn của các Bác sĩ chuyên khoa như việc sử dụng thuốc, uống thuốc đúng giờ, đúng quy cách hoặc khi sử dụng thuốc cần kiêng kem những thức ăn gì để không làm mất đi dược tính của thuốc. Theo đó, người cao tuổi cũng không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh nếu không có sự chỉ dẫn của Bác sĩ. Khi thấy có biểu hiện khác thường thì cần đến ngay các cơ sở Y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Khi sử dụng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi hay bất kì ai cũng đều cần có sự hướng dẫn của những người có chuyên môn Y học, người bệnh không nên tự ý sử dụng để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp ích cho mọi người để từ đó người thân của bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh một cách hiệu quả nhất.

 Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *