Những điều cần biết về viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính, tiến triển và vô hiệu hóa bệnh tự miễn. Bệnh gây viêm, sưng và đau trong và xung quanh khớp và các cơ quan khác của cơ thể.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) thường ảnh hưởng đến tay và chân trước, và có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Nó thường liên quan đến các khớp giống nhau ở cả hai bên của cơ thể.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho viêm khớp dạng thấp

Một số biện pháp khắc phục tại nhà và điều chỉnh lối sống có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn khi sống chung với RA – bệnh người cao tuổi.

Tập thể dục

Trang tin Y Dược tổng hợp các bài tập tác động thấp có thể giúp cải thiện phạm vi chuyển động trong khớp và tăng khả năng vận động của bạn. Tập thể dục cũng có thể tăng cường cơ bắp, có thể giúp giảm một số áp lực từ khớp của bạn. Bạn cũng có thể thử bài tập yoga nhẹ nhàng, điều này sẽ giúp bạn lấy lại sức mạnh và sự linh hoạt.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn trong thời gian bùng phát và ít hơn trong thời gian thuyên giảm. Ngủ đủ giấc sẽ giúp giảm viêm và đau cũng như mệt mỏi.

Áp dụng nhiệt hoặc lạnh

Túi nước đá có thể giúp giảm viêm và đau. Chúng cũng có thể có hiệu quả chống co thắt cơ bắp.

Chế độ ăn uống chữa viêm khớp dạng thấp

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị một chế độ ăn chống viêm cho bạn để giảm các triệu chứng của bệnh. Chế độ ăn kiêng này bao gồm các loại thực phẩm có nhiều axit béo omega-3.

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 bao gồm: Cá béo, bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó, chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin A, C và E, và selen, cũng có thể giúp giảm viêm. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm: Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, quả nam việt quất, dâu tây, sô cô la đen, rau bina, đậu thận, hồ đào, atisô.

Chế độ ăn uống chữa viêm khớp dạng thấp

Ăn nhiều chất xơ cũng rất quan trọng, vì theo một số nhà nghiên cứu, chất xơ có thể giúp giảm các phản ứng viêm có thể được xem là giảm nồng độ protein phản ứng C. Chọn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, rau tươi và trái cây tươi.

Thực phẩm có chứa flavonoid cũng có thể giúp chống viêm trong cơ thể bao gồm: Các sản phẩm từ đậu nành, như đậu phụ và miso, quả mọng, trà xanh, bông cải xanh, nho

Những gì bạn không nên ăn cũng quan trọng như những gì bạn nên ăn. Hãy chắc chắn để tránh thực phẩm làm cho bệnh nặng hơn. Chúng bao gồm carbohydrate chế biến và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Tránh các thực phẩm kích hoạt và lựa chọn thực phẩm phù hợp để tuân theo chế độ ăn chống viêm có thể giúp bạn quản lý RA.

Các loại viêm khớp dạng thấp

Có một số loại RA khác nhau. Phân loại dạng viêm bạn đang gặp phải có thể giúp bác sĩ cung cấp loại điều trị tốt nhất cho bạn. Các loại RA bao gồm:

RA huyết thanh dương tính: Nếu bạn có RA huyết thanh dương tính, bạn có kết quả xét nghiệm máu yếu tố thấp khớp dương tính. Điều này có nghĩa là bạn có các kháng thể khiến hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của bạn.

RA huyết thanh âm tính: Nếu bạn có kết quả xét nghiệm máu yếu tố thấp khớp âm tính và kết quả xét nghiệm máu chống ĐCST âm tính, nhưng bạn vẫn có triệu chứng RA, bạn có thể bị RA huyết thanh âm tính.

Các loại viêm khớp dạng thấp

JIA (viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên): Viêm khớp tự phát ở tuổi vị thành niên đề cập đến RA ở những người dưới 17 tuổi. Tình trạng trước đây được gọi là JRA (viêm khớp dạng thấp thiếu niên). Các triệu chứng giống như các loại RA khác, nhưng chúng cũng có thể bao gồm viêm mắt và các vấn đề về phát triển thể chất.

RA không phải lúc nào cũng bị giới hạn ở các khớp mà một số người bị RA huyết thanh có thể bị viêm ở mắt, tuyến nước bọt, dây thần kinh, thận, phổi, tim, da và mạch máu.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển RA hoặc kích hoạt sự khởi phát của nó. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA bao gồm: Là phụ nữ, có tiền sử gia đình RA.

Viêm khớp dạng thấp tay

Viêm khớp ở tay có thể bắt đầu một cảm giác nóng rát ở mức độ thấp mà bạn cảm thấy vào cuối ngày. Cuối cùng, bạn cảm thấy đau ngay cả khi không sử dụng tay của bạn. Cơn đau này có thể trở nên khá nghiêm trọng nếu bạn không điều trị. Bạn cũng có thể cảm thấy sưng, đỏ, ấm và cứng. Nếu sụn ở khớp bị mòn, bạn có thể nhận thấy một số biến dạng ở tay. Bạn cũng có thể có cảm giác nghiến ở khớp tay, ngón tay và khớp lớn, nếu sụn bị hủy hoại hoàn toàn.

Khi bệnh tiến triển, túi chứa đầy chất lỏng hoặc u nang hoạt dịch có thể phát triển ở cổ tay và xung quanh khớp bàn tay. Những u nang này không có biến chứng và đứt gân có thể xảy ra trong một số trường hợp.

Theo suckhoenguoicaotuoi.edu.vn :Đỗ Lợi – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur