Những điều cần biết về loét dạ dày

Loét dạ dày, là dấu hiệu ảnh hưởng đến cả dạ dày và ruột non. Loét dạ dày xảy ra khiến cho các axit tiêu hóa ăn mòn các mô lót dạ dày, gây loét.

Những điều cần biết về loét dạ dàyNhững điều cần biết về loét dạ dày

Nguyên nhân gây loét dạ dày

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori).

Sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen.

Triệu chứng loét dạ dày

Một số triệu chứng có liên quan đến loét dạ dày. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết loét.

Triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác nóng rát hoặc đau ở giữa bụng giữa ngực và rốn. Thông thường, cơn đau sẽ dữ dội hơn khi dạ dày của bạn trống rỗng, và nó có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ.

Theo tổng hợp tại tin sức khỏe thì các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác của loét bao gồm: Đau bụng âm ỉ, giảm cân, không muốn ăn vì đau, buồn nôn hoặc nôn, đầy hơi, ợ hơi hoặc trào ngược axit, ợ nóng, đó là một cảm giác nóng rát ở ngực, cơn đau có thể cải thiện khi bạn ăn, uống hoặc uống thuốc kháng axit, thiếu máu, có triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, khó thở hoặc da nhạt màu, phân tối, ói ra máu hoặc trông giống bã cà phê.

Chẩn đoán loét dạ dày

Chẩn đoán và điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn và mức độ nghiêm trọng của vết loét. Để chẩn đoán loét dạ dày, bác sĩ sẽ xem xét lịch sử y tế của bạn cùng với các triệu chứng của bạn và bất kỳ loại thuốc kê toa hoặc thuốc không kê đơn nào bạn đang dùng.

Chẩn đoán loét dạ dày

Chẩn đoán loét dạ dày

Để loại trừ nhiễm H.pylori, xét nghiệm máu, phân hoặc hơi thở có thể được yêu cầu. Với bài kiểm tra hơi thở, bạn sẽ được hướng dẫn uống một chất lỏng trong suốt và hít vào một cái túi, sau đó được niêm phong. Nếu có H. pylori , mẫu hơi thở sẽ chứa hàm lượng carbon dioxide cao hơn bình thường.

Các xét nghiệm và thủ tục khác được sử dụng để chẩn đoán loét dạ dày bao gồm:

  • Chụp X-quang: Bạn uống một chất lỏng màu trắng dày (barium) bao phủ đường tiêu hóa trên của bạn và giúp bác sĩ nhìn thấy dạ dày và ruột non của bạn trên tia X.
  • Nội soi (EGD): Một ống mỏng, được chiếu sáng đưa qua miệng và vào dạ dày và phần đầu tiên của ruột non. Xét nghiệm này được sử dụng để tìm kiếm vết loét, chảy máu và bất kỳ mô nào có bất thường.
  • Sinh thiết nội soi: Một mảnh mô dạ dày được lấy ra để có thể phân tích trong phòng thí nghiệm.

Điều trị loét dạ dày

Điều trị sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây loét của bạn. Hầu hết các vết loét có thể được điều trị bằng đơn thuốc của bác sĩ, nhưng trong một số ít trường hợp, có thể phải phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật

Nếu loét dạ dày của bạn là kết quả của H. pylori , bạn sẽ cần thuốc kháng sinh và thuốc gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPI). PPI ngăn chặn các tế bào dạ dày sản xuất axit.

Ngoài các phương pháp điều trị này, bác sĩ cũng có thể khuyến nghị:

Thuốc chẹn thụ thể H2 (thuốc cũng ngăn chặn sản xuất axit), ngừng sử dụng tất cả các thuốc NSAID, theo dõi nội soi, sử dụng men vi sinh (vi khuẩn hữu ích có thể có vai trò tiêu diệt H. pylori)

Điều trị đau dạ dày không phẫu thuậtĐiều trị đau dạ dày không phẫu thuật

Các triệu chứng loét có thể giảm nhanh chóng khi điều trị. Nhưng ngay cả khi các triệu chứng của bạn biến mất, bạn vẫn nên tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng với nhiễm trùng H. pylori, để đảm bảo rằng tất cả các vi khuẩn được loại bỏ.

Tác dụng phụ của thuốc dùng để điều trị loét dạ dày có thể bao gồm: Buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, bệnh tiêu chảy, đau bụng.

Điều trị phẫu thuật

Trong những trường hợp rất hiếm, một vết loét dạ dày phức tạp sẽ phải phẫu thuật. Đây có thể là trường hợp loét mà: lặp lại nhiều lần, không lành, chảy máu, rách dạ dày.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Trước đây, người ta cho rằng chế độ ăn uống có thể gây loét. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể có lợi cho đường ruột và sức khỏe tổng thể của bạn.

Nói chung, nên ăn một chế độ ăn kiêng với nhiều trái cây, rau và chất xơ.

Ngoài ra, vì những người bị loét dạ dày có thể có bệnh trào ngược axit đi kèm, nên tránh xa thực phẩm cay và chua trong khi loét đang lành.

Theo Đỗ Thiện Lợi – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (suckhoenguoicaotuoi.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *