Những điều cần biết về hiện tượng loạn sản cổ tử cung

Loạn sản cổ tử cung là sự biến đổi bất thường của các tế bào cổ tử cung. Sự biến dạng này có thể là lành tính nhưng cũng có thể biến đổi sang nghịch sản hoặc tiền ung thư vô cùng nguy hiểm.

Những điều cần biết về hiện tượng loạn sản cổ tử cung

Những điều cần biết về hiện tượng loạn sản cổ tử cung

Loạn sản cổ tử cung là bệnh gì?

Loạn sản cổ tử cung hiểu một cách đơn giản là sự bất thường ở những tế bào của cổ tử cung. Chúng có thể là những biến đổi lành tính nhưng cũng có thể là một tình trạng tiền ung thư. Theo nhiều chia sẻ trên các trang bí quyết chăm sóc sức khỏe cho biết, trong loạn sản cổ tử cung, các tế bào biến đổi bất thường chưa phải là ung thư nhưng có thể phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh có mối liên quan chặt chẽ đến viêm nhiễm virut HPV, một trong những tác nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung. Chứng loạn sản cổ tử cung thường gặp ở nữ giới từ 25 – 30 tuổi. Do đó, chị em cần đặc biệt lưu ý khi cổ tử cung có bất thường.

Thông thường, loạn sản cổ tử cung không có dầu hiệu hoặc triệu chứng gì đặc trưng. Việc tiến hành xét nghiệm Pap smear giúp chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm nhất để có thể đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Nguyên nhân gây loạn sản cổ tử cung ở nữ giới

Chưa có một nghiên cứu chắc chắn nào khẳng định được nguyên nhân gây loạn sản cổ tử cung nhưng ở nhiều người bệnh, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus HPV trong tế bào cổ tử cung. Do đó, đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên những bất thường này.

 • HPV là virus tồn tại ở cả nam giới và nữ giới. HPV thường lây lan từ người sang người qua quá trình quan hệ tình dục, nhất là những trường hợp quan hệ bằng miệng hoặc qua đường hậu môn. Bệnh cũng có thể lây qua con đường tiếp xúc da với người đã nhiễm virut.
 • Việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch đối với một số bệnh hay sau khi cấy ghép cơ quan hoặc nhiễm HIV cũng là một trong những nguyên nhân gây loạn sản cổ tử cung.

Ai có nguy cơ mắc bệnh loạn sản cổ tử cung?

Theo những bản tin sức khỏe khách cho biết, với những trường hợp dưới đây, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn nhiều so với người bình thường.

 • Người có bệnh ức chế hệ thống miễn dịch và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Người có quan hệ tình dục trước 18 tuổi nhất là những trường hợp sinh con trước 16 tuổi.
 • Chị em có quan hệ tình dục với nhiều người cũng là nguyên nhân dẫn đến loạn sản cổ tử cung do dễ lây nhiễm virut HPV.
 • Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với người bình thường.

Ai có nguy cơ mắc bệnh loạn sản cổ tử cung?

Ai có nguy cơ mắc bệnh loạn sản cổ tử cung?

Loạn sản cổ tử cung khó có thể quan sát bằng mắt thường và cũng không có những biểu hiện rõ ràng nên rất khó nhận biết. Để phát hiện bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành một số phương pháp cơ bản như:

 • Xét nghiệm Pap: giúp phát hiện những tế bào bất thường
 • Soi cổ tử cung: Hình ảnh cổ tử cung sẽ được phóng to gấp nhiều lần nhằm phát hiện ra tế bào bất thường để có thể tiến hành sinh thiết
 • Nạo cổ tử cung: Đây là một thủ thuật giúp kiểm tra các tế bào bất thường trong cổ tử cung
 • Phẫu thuật cắt chóp cổ tử cung: Tiến hành cắt lấy một mô hình nón để kiểm tra trong phòng thí nghiệm
 • Thử nghiệm DNA HPV: nhằm xác định được chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung ở người bị loạn sản cổ tử cung

Điều trị loạn sản cổ tử cung như nào?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Đối với trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh chưa cần điều trị ngay mà sẽ được theo dõi định kỳ. Với trường hợp nặng, có thể điều trị theo các phương pháp sau:

 • Phẫu thuật áp lạnh nhằm phá hủy các tế bào bất thường
 • Liệu pháp laser
 • Phẫu thuật cắt chóp cổ tử cung bằng dao LEEP để cắt bỏ các mô bị ảnh hưởng
 • Sinh thiết có thể điều trị loạn sản cổ tử cung nhưng bệnh có thể tái phát lại

Loạn sản cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *