Những điều cần biết về bệnh tim

Bệnh tim là tập hợp các bệnh và tình trạng gây ra các vấn đề về tim mạch. Mỗi loại bệnh tim được gây ra bởi một nguyên nhân duy nhất cho tình trạng đó. Xơ vữa động mạch và CAD là kết quả của sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Những điều cần biết về bệnh timNhững điều cần biết về bệnh tim

Nguyên nhân gây bệnh tim

Rối loạn nhịp tim

Theo trung tâm tin tức y tế tim mạch viện Tim Hà Nội: Nguyên nhân của nhịp tim bất thường bao gồm: Bệnh tiểu đường, CAD, khuyết tật tim, bao gồm cả khuyết tật tim bẩm sinh, huyết áp cao (tăng huyết áp), sử dụng quá nhiều rượu hoặc cafein, rối loạn sử dụng chất, căng thẳng và lo lắng.

Nguyên nhân khuyết tật tim bẩm sinh

Bệnh tim này xảy ra trong khi em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ. Một số khuyết tật tim có thể nghiêm trọng và được chẩn đoán, điều trị sớm.

Cấu trúc trái tim của bạn cũng có thể thay đổi khi bạn già đi. Điều này có thể tạo ra một khiếm khuyết tim có thể dẫn đến các biến chứng và các vấn đề.

Bệnh lý cơ tim

Bệnh cơ tim giãn. Chưa rõ nguyên nhân gây ra loại bệnh cơ tim phổ biến nhất này khiến cho tim yếu. Nó có thể là kết quả của tổn thương trước đó đối với tim, chẳng hạn như gây ra bởi thuốc, nhiễm trùng và đau tim. Đây cũng có thể là một tình trạng di truyền hoặc kết quả của việc không kiểm soát được huyết áp.

Bệnh cơ tim phì đại. Loại bệnh tim này dẫn đến một cơ tim dày hơn, thường do di truyền.

Bệnh cơ tim hạn chế. Người ta thường không rõ điều gì dẫn đến loại bệnh cơ tim này, dẫn đến thành tim cứng. Nguyên nhân có thể bao gồm sự tích tụ mô sẹo và một loại tích tụ protein bất thường được gọi là amyloidosis .

Nhiễm trùng tim

Vi khuẩn, ký sinh trùng và virus là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng tim. Nhiễm trùng không được kiểm soát trong cơ thể cũng có thể gây hại cho tim nếu chúng không được điều trị đúng cách.

Một số yếu tố nguy cơ cho bệnh tim

Có nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh tim một loại bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Một số có thể kiểm soát được, và một số khác thì không. Một số yếu tố rủi ro này bao gồm: Huyết áp cao, cholesterol cao và nồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp, hút thuốc, béo phì, không hoạt động thể chất.

Một số yếu tố nguy cơ cho bệnh tim

Một số yếu tố nguy cơ cho bệnh tim

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim bao gồm: Lịch sử gia đình, tuổi tác…

Chẩn đoán bệnh tim

Khám sức khỏe và xét nghiệm máu

Điều đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất và xem xét các triệu chứng bạn gặp phải. Sau đó, họ sẽ muốn biết lịch sử y tế của gia đình và cá nhân của bạn.

Xét nghiệm máu thường xuyên được yêu cầu. Kết quả xét nghiệm có thể giúp bác sĩ nhìn thấy mức cholesterol của bạn và tìm kiếm các dấu hiệu viêm.

Xét nghiệm không xâm lấn

 • Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Xét nghiệm này có thể theo dõi hoạt động điện của tim và giúp bác sĩ phát hiện ra bất thường.
 • Siêu âm tim. Xét nghiệm siêu âm này có thể cung cấp cho bác sĩ một bức tranh gần gũi về cấu trúc trái tim của bạn.
 • Siêu âm động mạch cảnh. Để có được siêu âm chi tiết các động mạch cảnh.
 • Màn hình Holter. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo máy đo nhịp tim này trong 24 đến 48 giờ. Nó cho phép họ có được cái nhìn mở rộng về hoạt động của trái tim bạn.
 • Chụp CT. Xét nghiệm hình ảnh này cung cấp cho bác sĩ của bạn một hình ảnh X-quang rất chi tiết về trái tim của bạn.
 • MRI tim. Giống như chụp CT, MRI tim có thể cung cấp hình ảnh rất chi tiết về tim và mạch máu của bạn.

Xét nghiệm xâm lấn

Đặt ống thông tim và chụp mạch vành. Bác sĩ có thể đặt ống thông vào tim qua háng và động mạch. Ống thông sẽ giúp họ thực hiện các xét nghiệm liên quan đến tim và mạch máu. Một khi ống thông này nằm trong tim bạn, bác sĩ có thể thực hiện chụp động mạch vành. Trong chụp động mạch vành, thuốc nhuộm được tiêm vào các động mạch và mao mạch mỏng manh bao quanh tim. Thuốc nhuộm giúp tạo ra hình ảnh X quang rất chi tiết.

Nghiên cứu điện sinh lý. Trong bài kiểm tra này, bác sĩ có thể gắn các điện cực vào tim của bạn thông qua một ống thông. Khi các điện cực được đặt đúng chỗ, bác sĩ có thể gửi các xung điện qua và ghi lại cách tim phản ứng.

Phòng ngừa bệnh tim

Một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim không thể kiểm soát được, như tiền sử gia đình bạn. Nhưng điều quan trọng là giảm cơ hội phát triển bệnh tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát.

Phòng ngừa bệnh tim

Phòng ngừa bệnh tim

 • Duy trì huyết áp và số lượng cholesterol khỏe mạnh
 • Có huyết áp và ngưỡng cholesterol khỏe mạnh là bước đầu tiên bạn có thể thực hiện để có một trái tim khỏe mạnh.
 • Tìm cách quản lý căng thẳng
 • Nắm bắt một lối sống lành mạnh
 • Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng. Đảm bảo tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và muối .
 • Không nên hút thuốc. Chất nicotine trong thuốc lá làm cho các mạch máu co lại, khiến máu bị oxy hóa khó lưu thông hơn. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

Theo website: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn: Đỗ Lợi – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *