Những điều cần biết về bệnh suy thận

Bệnh suy thận là gì?

Thận của bạn là một cặp cơ quan nằm ở lưng dưới. Mỗi quả thận nằm ở một bên cột sống của bạn. Chúng lọc máu và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn. Thận sẽ gửi độc tố đến bàng quang của bạn, cơ thể bạn sau đó sẽ loại bỏ độc tố trong khi đi tiểu. Suy thận xảy ra khi thận của bạn mất khả năng lọc đủ chất thải từ máu.

Những điều cần biết về bệnh suy thận

Triệu chứng suy thận

Thông thường một người bị suy thận sẽ có một vài triệu chứng của bệnh. Đôi khi không có triệu chứng. Các triệu chứng có thể bao gồm: Lượng nước tiểu giảm, sưng chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn do giữ nước do thận không thể loại bỏ chất thải nước, khó thở không giải thích được, buồn ngủ quá mức hoặc mệt mỏi, buồn nôn kéo dài, đau hoặc áp lực trong ngực của bạn, co giật, hôn mê.

Nguyên nhân gây suy thận

Theo thông tin được chia sẻ tại mục tin y tế thì nguyên nhân gây suy thận có thể là kết quả của một số điều kiện hoặc nguyên nhân. Nguyên nhân thường xác định loại suy thận.

Những người có nguy cơ cao nhất thường có một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

Mất lưu lượng máu đến thận

Mất lưu lượng máu đến thận đột ngột có thể khiến suy thận. Một số điều kiện gây mất lưu lượng máu đến thận bao gồm: Một cơn đau tim, bệnh tim, sẹo gan hoặc suy gan, mất nước, một phản ứng dị ứng, nhiễm trùng nặng, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, huyết áp cao và thuốc chống viêm cũng có thể hạn chế lưu lượng máu.

Bệnh suy thậnBệnh suy thận là gì?

Vấn đề loại bỏ nước tiểu

Khi cơ thể bạn không thể loại bỏ nước tiểu, độc tố sẽ tích tụ và làm quá tải thận. Một số bệnh ung thư có thể chặn đường dẫn nước tiểu, như: Tuyến tiền liệt (loại phổ biến nhất ở nam giới), đại tràng, cổ tử cung, bọng đái.

Xét nghiệm suy thận

Có một số xét nghiệm bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán suy thận.

Xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ có thể lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không, bao gồm protein hoặc đường bất thường tràn vào nước tiểu.

Họ cũng có thể thực hiện kiểm tra trầm tích nước tiểu. Xét nghiệm này đo lượng tế bào hồng cầu và bạch cầu, tìm kiếm lượng vi khuẩn cao và tìm kiếm số lượng lớn các hạt hình ống gọi là phôi tế bào.

Đo thể tích nước tiểu

Đo lượng nước tiểu là một trong những xét nghiệm đơn giản nhất giúp chẩn đoán suy thận. Ví dụ, lượng nước tiểu thấp có thể gợi ý rằng bệnh thận là do tắc nghẽn đường tiết niệu, mà nhiều bệnh hoặc chấn thương có thể gây ra.

Mẫu máu

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đo các chất được lọc bởi thận của bạn, chẳng hạn như nitơ urê máu (BUN) và creatinine (Cr) . Sự gia tăng nhanh chóng ở các mức này có thể chỉ ra suy thận cấp tính.

Hình ảnh

Các xét nghiệm như siêu âm, MRI và CT scan cung cấp hình ảnh của chính thận cũng như đường tiết niệu. Điều này cho phép bác sĩ của bạn tìm kiếm tắc nghẽn hoặc bất thường trong thận của bạn.

Bệnh suy thận có nguy hiểm không?Bệnh suy thận có nguy hiểm không?

Mẫu mô thận

Các mẫu mô được kiểm tra tiền gửi bất thường, sẹo hoặc các sinh vật truyền nhiễm. Bác sĩ sẽ sử dụng sinh thiết thận để lấy mẫu mô.

Bác sĩ sẽ cho bạn gây tê cục bộ để bạn không cảm thấy đau. Sau đó, họ sẽ đưa kim sinh thiết qua da và xuống thận của bạn để lấy mẫu. Thiết bị X-quang hoặc siêu âm sẽ xác định vị trí của thận và giúp bác sĩ hướng dẫn kim.

Những xét nghiệm này có thể giúp xác định xem thận của bạn có hoạt động như bình thường không. Các xét nghiệm chức năng thận khác cũng có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng.
Thông tin được tổng hợp tại webstie: http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Theo Đỗ Thiện Lợi – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *