Những điều cần biết về bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi

Tìm hiểu những nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi sẽ giúp bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe cũng như nâng cao tuổi thọ.

Nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp ở người già

Bệnh huyết áp thấp là căn bệnh người cao tuổi không hiếm gặp, tuy có tỷ lệ phần trăm mắc bệnh ít hơn so với huyết áp cao nhưng chúng ta đều không thể coi thường. Chúng có thể gây ra nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người cao tuổi. Do đó việc tìm hiểu về căn bệnh này sẽ giúp bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe cũng như nâng cao tuổi thọ.

Nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp ở người già

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp như: rối loạn chức năng tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp làm cho người già thiếu hụt hormone tuyến giáp hoặc do giảm glucoza máu và cũng có thể do thiếu hụt hemoglobin. Đồng thời căn bệnh này còn gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, béo phì, những người gầy yếu do làm việc quá sức.

Theo một số nghiên cứu khoa học, một số người bị huyết áp thấp còn do chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng người cao tuổi dung nạp hoặc do sinh hoạt ăn uống thất thường. Bởi các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: Nếu lượng dinh dưỡng không đủ dung nạp vào cơ thể hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến trương lực cơ tim, trương lực thành mạch, ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan, đặc biệt là tim và não bộ.

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp như thế nào?

Ngoài những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp người cao tuổi mà chúng tôi vừa kể trên thì những đối tượng ít vận động hoặc do thói quen đặc thù công việc ngồi nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây huyết áp thấp ở người già. Khi đó, căn bệnh có những triệu chứng như tim đập nhanh, bị hoa mắt mỗi khi ngồi xuống đứng lên, các biểu hiện theo đó còn để lại các biến chứng bệnh nguy hiểm như: người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa ở cơ quan não bộ. Lâu dần có thể bệnh có thể để lại các biến chứng như thiếu máu cơ tim gây đau thắt ngực, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng, thậm chí có thể tử vong.

Bệnh huyết áp thấp có thể phòng ngừa bằng nhiều cách

Cách phòng ngừa bệnh huyết áp thấp ở người già

Đứng trước những biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp gây ra cho người cao tuổi thì các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ đưa ra một số cách phòng ngừa căn bệnh này cụ thể như sau:

Nếu thấy người cao tuổi có các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp mà chúng tôi vừa cập nhật bên trên thì nên đưa họ đến các cơ sở y tế chuẩn đoán bệnh để các bác sĩ chuyên khoa có phương pháp điều trị bệnh kịp thời, nếu những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường,.. thì cần phải lưu tâm và để ý hơn cả. Sau đó nếu có chỉ định và chăm sóc của bác sĩ thì cần tuân thủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Bệnh huyết áp thấp là căn bệnh người cao tuổi không hiếm gặp, vì thế bên cạnh phương pháp điều trị bệnh thì bệnh nhân cũng cần được chăm sóc và dung nạp đầy đủ chất dinh dưỡng mới có thể đảm bảo được yêu cầu. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng không nên bỏ bữa sáng, đồng thời cần tăng thêm lượng nước, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi để đảm bảo dinh dưỡng cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, người cao tuổi cũng nên vận động hằng ngày bằng các hình thức khác nhau, bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người. Người cao tuổi có thể vận động các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, hít thở không khí buổi sáng hoặc có thể  tự xoa bóp các khớp xương, cơ bắp…

Bệnh huyết áp thấp là căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi. Vì thế việc nắm bắt những kiến thức cơ bản quay xung quanh căn bệnh này có thể giúp người cao tuổi duy trì được sức khỏe ổn định cũng như đảm bảo cuộc sống, nâng cao tuổi thọ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn