Những điều cần biết về bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu là tình trạng đau một nửa đầu một cách đột ngột kèm với các triệu chứng buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh đau nửa đầu như thế nào?

Nguyên nhân của đau nửa đầu

Nguyên nhân của đau nửa đầu

Nguyên nhân của đau nửa đầu

Đau nửa đầu gây ra nhiều bất cập cho người bệnh ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt của con người. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới bệnh đau nửa đầu:

Có thể xuất phát từ yếu tố di truyền: Theo khảo sát, 60% trường hợp bệnh nhân đau nửa đầu có bố mẹ và người thân cũng mắc phải chứng đau nửa đầu.

Sự rối loạn các chất trung gian: Đau nửa đầu có thể gây ra do sự thay đổi trong hoạt động của dây thần kinh sinh ba hoặc sự rối loạn của chất trung gian như serotonin.

Một số thực phẩm ảnh hưởng: Các loại đồ uống có gas, đồ uống chứa cồn đặc biệt không tốt cho thần kinh và có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra, nếu dung nạp quá nhiều socola, các chất béo vào cơ thể trong một thời gian ngắn cũng có thể dẫn tới đau nửa đầu.

Triệu chứng bệnh đau nửa đầu

Cô Lê Thị Trinh – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đau nửa đầu có khả nhiều các triệu chứng khác nhau nhưng các triệu chứng thường được báo trước từ một đến hai ngày. Bệnh nhân đau nửa đầu thường có các biểu hiện như nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn; tâm trạng dễ thay đổi, lúc bị trầm cảm, lúc lại hưng phấn; vị giác bị thay đổi, ít khi có cảm giác thèm ăn mà thường xuyên rơi vào trạng thái buồn nôn; uể oải, mệt mỏi và thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ.

Triệu chứng bệnh đau nửa đầu

Triệu chứng bệnh đau nửa đầu

Ngoài ra, người bệnh sẽ có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý và sức khỏe vì bệnh nhân sẽ được báo trước mỗi khi xuất hiện cơn đau nửa đầu thường là trước 10 đến 30 phút. Sự báo trước có thể là ở thính giác và thị giác như người bệnh thấy xuất hiện các điểm đen, thấy chớp sáng, nhấp nháy ánh sáng hoặc các vầng hào quang.

Đối tượng có nguy cơ mắc đau nửa đầu

Chuyên trang tin tức sức khỏe có cập nhật thông tin, bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc đau nửa đầu, tuy nhiên một số đối tượng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao hơn như đối tượng có công việc thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi; người có thói quen uống nhiều nước ngọt và bột ngọt; người uống nhiều rượu bia và các đồ uống có cồn; phụ nữ mãn kinh.

Phòng ngừa bệnh đau nửa đầu

Để phòng ngừa bệnh đau nửa đầu chúng ta cần có lối sống và sinh hoạt lành mạnh. Dưới đây là một số thói quen giúp phòng ngừa bệnh đau nửa đầu:

  • Tạo thói quen tạo không gian yên tĩnh khi đi ngủ, cụ thể bạn và các thành viên trong gia đình nên chọn các phòng tối, yên tĩnh, hạn chế các tiếng ồn để giấc ngủ không bị làm phiền. Ngủ say và đủ giấc giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Chọn không gian sống ít tiếng ồn và hạn chế các mùi độc hại như mùi khói thuốc lá.
  • Tránh các yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích, các thức uống có cồn.
  • Luyện tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Từ đó giúp cơ thể chống và phòng ngừa lại các bệnh tật trong cuộc sống.

Phòng ngừa bệnh đau nửa đầu

Phòng ngừa bệnh đau nửa đầu

Các biện pháp chẩn đoán bệnh đau nửa đầu

Để phát hiện chính xác bệnh đau nửa đầu, người bệnh cần được bác sĩ thăm khám và làm một số xét nghiệm cũng như xét nghiệm công thức máu, chụp cộng hưởng từ và CT scan sọ não. Ngoài ra, các bác sĩ có thể chỉ định cấy dịch não tủy nếu nghi ngờ một tình trạng nhiễm trùng hay chảy máu trong hệ thần kinh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *