Những điều cần biết về bệnh Addison

Bệnh Addison, là một rối loạn không phổ biến, xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ một số hormone nhất định. Trong bệnh Addison, tuyến thượng thận của bạn, nằm ngay phía trên thận của bạn, sản xuất quá ít cortisol và quá ít aldosterone.

Triệu chứng của bệnh Addison

Triệu chứng của bệnh Addison

Bệnh Addison xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi và cả hai giới, bệnh có thể đe dọa tính mạng. Điều trị bao gồm dùng hormone để thay thế những người bị thiếu.

Triệu chứng của bệnh Addison

Các triệu chứng bệnh Addison thường phát triển chậm trong vài tháng. Bệnh tiến triển chậm đến mức các triệu chứng bị bỏ qua cho đến khi gặp các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Giảm cân và giảm sự thèm ăn, sạm da (tăng sắc tố), huyết áp thấp, thậm chí ngất xỉu, lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn (triệu chứng tiêu hóa), đau bụng, đau cơ hoặc khớp, dễ cáu gắt, trầm cảm hoặc các triệu chứng hành vi khác, rụng tóc hoặc rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ.

Đôi khi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Addison có thể xuất hiện đột ngột. Suy thượng thận cấp tính (khủng hoảng addisonian) có thể dẫn đến sốc đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh Addison

Cô Nguyễn Thị Thảo – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh Addison gây ra bởi sự tổn thương tuyến thượng thận dẫn đến không đủ hormone cortisol và cũng không đủ aldosterone. Tuyến thượng thận là một phần của hệ thống nội tiết. Chúng sản xuất các hoóc môn đưa ra hướng dẫn cho hầu hết mọi cơ quan và mô trong cơ thể bạn.

Nguyên nhân gây bệnh Addison

Nguyên nhân gây bệnh Addison

Tuyến thượng thận của bạn bao gồm hai phần. Phần bên trong (tủy) sản xuất các hormone giống như adrenaline. Lớp ngoài cùng (vỏ não) tạo ra một nhóm hormone gọi là corticosteroid. Corticosteroid bao gồm:

Glucocorticoids. Những hormone này, bao gồm cortisol, ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng của cơ thể, đóng vai trò trong phản ứng viêm của hệ miễn dịch và giúp cơ thể bạn chống lại căng thẳng.

Khoáng chất. Những hormone bao gồm aldosterone, duy trì cân bằng natri và kali của cơ thể để giữ cho huyết áp của bạn bình thường.

Androgens. Những hormone giới tính nam này được sản xuất với số lượng nhỏ bởi tuyến thượng thận ở cả nam và nữ. Chúng gây ra sự phát triển tình dục ở nam giới và ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, ham muốn tình dục (libido) và cảm giác hạnh phúc ở cả nam và nữ.

Suy thượng thận nguyên phát

Khi vỏ não bị tổn thương và không sản xuất đủ hormone tuyến thượng thận, tình trạng này được gọi là suy thượng thận nguyên phát. Đây thường là kết quả của việc cơ thể tấn công chính nó (bệnh tự miễn). Không rõ lý do giải thích vì sao hệ thống miễn dịch của bạn lại xem vỏ thượng thận là ngoại lai để tấn công và phá hủy. Những người mắc bệnh Addison cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tự miễn dịch khác.

Các nguyên nhân khác của suy tuyến thượng thận có thể bao gồm:

Trang thông tin sức khỏe mới nhất có cập nhật, bệnh lao, nhiễm trùng khác của tuyến thượng thận, lây lan ung thư đến tuyến thượng thận, chảy máu vào tuyến thượng thận. Trong trường hợp này, bạn có thể gặp khủng hoảng addisonian mà không có bất kỳ triệu chứng nào trước đó. Tuyến yên tạo ra một loại hormone gọi là hormone vỏ thượng thận (ACTH). ACTH lần lượt kích thích vỏ thượng thận sản xuất hormone của nó. Khối u tuyến yên lành tính, viêm và phẫu thuật tuyến yên trước đó là nguyên nhân phổ biến của việc không sản xuất đủ hormone tuyến yên.

Biến chứng của bệnh Addison

Biến chứng của bệnh Addison

Quá ít ACTH có thể dẫn đến việc tuyến thượng thận sản xuất quá ít glucocorticoids và androgen mặc dù chính tuyến thượng thận của bạn không bị tổn thương. Điều này được gọi là suy thượng thận thứ phát.

Hầu hết các triệu chứng của suy thượng thận thứ phát tương tự như các triệu chứng suy thượng thận nguyên phát. Tuy nhiên, những người bị suy thượng thận thứ phát không bị tăng sắc tố và ít có khả năng bị mất nước nghiêm trọng hoặc huyết áp thấp. Họ có nhiều khả năng có lượng đường trong máu thấp.

Biến chứng của bệnh Addison

Nếu bạn đã điều trị bệnh Addison, bạn có thể bị khủng hoảng Addison do hậu quả của căng thẳng về thể chất, chẳng hạn như chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Thông thường, tuyến thượng thận sản xuất gấp 2-3 lần lượng cortisol thông thường để đáp ứng với căng thẳng về thể chất. Với suy thượng thận, việc không thể tăng sản xuất cortisol khi bị căng thẳng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Một cuộc khủng hoảng addisonian là một tình huống đe dọa tính mạng dẫn đến huyết áp thấp, lượng đường trong máu thấp và nồng độ kali trong máu cao. Bạn sẽ cần cấp cứu ngay lập tức.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *