Những điều cần biết trước khi nội soi đại tràng là gì?

Có nhiều phương pháp được áp dụng để nhận biết và điều trị ung thư đại tràng, một trong số đó là thủ thuật nội soi đại tràng. Vậy cần làm gì trước khi nội soi?

Những điều cần biết trước khi nội soi đại tràng là gì?

Những điều cần biết trước khi nội soi đại tràng là gì?

Điều trị ung thư đại tràng hay bất kỳ loại ung thư nào cũng cần được thực hiện một số thủ thuật nội soi và chiếu chụp để có đánh giá trực quan về mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức xâm lấn của tế bào ung thư lên từng bộ phận của cơ thể bệnh nhân. Khi bệnh nhân được chỉ định thực hiện nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ có tên Colonoscope là một ống mềm có gắn camera ở đầu ống đưa vào hậu môn rồi từ từ đến từng bộ phận của đại tràng, manh tràng…

Nội soi đại tràng quan trọng như thế nào?

Có nhiều lý do để được thực hiện nội soi đại tràng như đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, hay những bất thường trong thói quen đại tiện… Đa phần những dấu hiệu trên đều có thể là do viêm đại tràng cấp hoặc là ung thư đại tràng, polyp đại tràng. Nhiều chia sẻ hàng đầu trên mục bí quyết chăm sóc sức khỏe, nội soi không chỉ giúp bác sĩ chuẩn đoán đúng bệnh và mức độ nghiệm trọng của bệnh mà còn đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Hình ảnh thu được từ phương pháp nội soi đại tràng có độ chính xác cao và khá rõ nét. Quá trình nội soi cũng không mang lại đau đớn nhiều cho bệnh nhân. Thủ thuật được thực hiện khá nhanh chóng nhằm đánh giá đúng những tổn thương mà đại tràng đang gặp phải.

Trước khi thực hiện nội soi đại tràng, bệnh nhân cần được làm sạch hoàn toàn đại tràng của mình để thủ thuật mang lại độ chính xác nhất thông qua hình ảnh thu được trong quá trình nội soi. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn sử dụng các thuốc nhuận tràng để đi ngoài ra hết chất thải giúp đại tràng thông thoáng. Trước đó vài ngày, bệnh nhân cũng được khuyên nên tiêu thụ ít chất xơ nhằm phục vụ cho quá trình nội soi thành công hơn.

Các loại thuốc cần tránh sử dụng trước khi nội soi đại tràng

Khi thực hiện nội soi đại tràng, bệnh nhân cần làm sạch đại tràng và tránh sử dụng các thuốc gây ức chế làm đại tràng co thắt và ảnh hưởng đến  kết quả kiểm tra.

  • Thuốc cùng các chế phẩm.
  • Thuốc Insulin, Warfarin.
  • Thuốc sắt và các chế phẩm của sắt.

Ngoài ra nhiều tin tức sức khỏe khác cho biết, bác sĩ cũng cần biết bệnh nhân có tiền sử dị ứng hay các bệnh khác liên quan đến đại tràng hay không. Trước vài ngày bệnh nhân cũng được hướng dẫn một chế độ ăn hợp lý ít chất xơ để có được đánh giá chính xác nhất về tình trạng đại tràng đang gặp phải.

Các loại thuốc cần tránh sử dụng trước khi nội soi đại tràng

Các loại thuốc cần tránh sử dụng trước khi nội soi đại tràng

Những điều gặp phải sau khi nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là thủ thuật an toàn và ít biến chứng nhưng do kết cấu đại tràng của con người có những đoạn gấp góc hay xoắn vặn nên trong quá trình nội soi bệnh nhân thường sẽ có cảm giác đau. Trước khi nội soi đại tràng, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu và hay mót đại tiện, cảm giác chướng bụng, đau nhẹ do tác dụng của thuốc nhuận tràng nhằm tác động đẩy hết chất thải ra ngài.

Sau khi nội soi, bệnh nhân sẽ có cảm giác chướng hơi, đầy bụng do trong quá trình nội soi bác sĩ có bơm phồng đại tràng để quan sát niêm mạc đại tràng được rõ hơn. Thường triệu chứng này sẽ hết sau khoảng 1h. Có một số ít trường hợp thủng ruột trong quá trình nội soi đại tràng. Thường nguyên nhân là do đại tràng xoắn vặn nhiều hay viêm nhiễm nặng lâu ngày gây mỏng vách đại tràng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *