Những điều bạn nên biết khi sử dụng tinh dầu

Tinh dầu từ lâu đời đã là một liệu pháp tự nhiên được ưa chuộng trong làm đẹp và chữa bệnh đang được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay.

Những điều bạn nên biết khi sử dụng tinh dầu

Tinh dầu là một loại chất lỏng được chiết xuất từ thực vật thiên nhiên như rễ, lá, thân cây, hoa, cỏ bằng công nghệ chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc công nghệ xuất dung môi. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của tinh dầu, cách chọn tinh dầu thiên nhiên và những công dụng của tinh dầu.

Cách phân loại tinh dầu theo độ nguyên chất

Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe cho biết nếu xét về độ nguyên chất, tinh dầu có hai loại:

• Tinh dầu nguyên chất: Tinh dầu nguyên chất được sản xuất 100% từ các thành phần từ thiên nhiên và không chứa bất kỳ chất hóa học độc hại nào. Ngoại trừ một số loại tinh dầu thiên nhiên như quế và bách xù tránh ăn uống trực tiếp hoặc bôi lên da, những tinh dầu nguyên chất khác rất an toàn cho và mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.
  • Tinh dầu không nguyên chất: Tinh dầu không nguyên chất còn gọi là tinh dầu tổng hợp là loại tinh dầu thiên nhiên đã qua pha chế, thậm chí nó có thể chứa nhiều tạp chất hoặc hóa chất độc hại khác. Nếu hít nhiều có thể gây nhức đầu hoặc ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Cách chọn tinh dầu nguyên chất như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại tinh dầu đủ mọi loại và màu sắc, hương vị khác nhau như sả chanh, tràm, cam, chanh, bưởi… Để có thể lựa chọn được tinh dầu nguyên chất đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý đến một số dấu hiệu phân biệt dưới đây:

• Thành phần: Bạn hãy trộn loại được chiết xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa hóa chất pha tạp.
  • Mùi hương: Tinh dầu nguyên chất có mùi hương nhẹ, thoang thoảng, không nồng, tạo cảm giác rất dễ chịu và thoải mái. Mùi hương phai nhanh trong không khí.
  • Giá thành: Tinh dầu nguyên chất có giá thành khá cao, vì cần rất nhiều loại thực vật để tổng hợp thành tinh dầu
  • Khả năng bay hơi: Tinh dầu nguyên chất thường dễ bay hơi.
  • Khả năng hòa tan: Khi nhỏ vào nước, tinh dầu sẽ hòa tan, không còn là những tinh thể nguyên chất nữa.

Cách chọn tinh dầu nguyên chất như thế nào?

Khi mua tinh dầu, bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín và được nhiều người tin dùng.

Tinh dầu có những lợi ích gì?

Nhiều bản tin tức sức khỏe khác cho biết, tinh dầu rất đa năng nhưng bạn có thể tham khảo một số lợi ích của tinh dầu thiên nhiên lên sức khỏe như:

• Cân bằng hormone: Nhiều loại tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên có khả năng cân bằng estrogen, cortisol, tuyến giáp và testoterone như tinh dầu xô thơm, phong lữ hoặc cỏ xạ hương.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Một số loại tinh dầu có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, khử trùng, chống nấm mốc đồng thời cũng làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Các loại tinh dầu nguyên chất tốt cho hệ miễn dịch như kinh giới, gừng, chanh, bạch đàn, trầm hương, bạc hà và quế…
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Tinh dầu nguyên chất có hiệu quả trong việc hỗ trợ và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, giảm đau bụng, khó tiêu, co thắt dạ dày hoặc thậm chí là hội chứng kích thích bụng. Bằng cách kích thích các enzyme tiêu hóa hoạt động tích cực và mạnh mẽ hơn, tinh dầu tự nhiên có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa đào thải chất độc và hấp thu dưỡng chất từ thức ăn.
  • Bổ sung năng lượng: Tinh dầu sẽ kích thích và làm tăng lượng oxy lên não của bạn, từ đó cơ thể chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng và khỏe khoắn hơn, thậm chí là cải thiện hiệu quả của các hoạt động thể thao.
  • Cải thiện chức năng não: Tinh dầu sẽ giúp bảo vệ và cải thiện chức năng nhận thức của não bộ, đặc biệt có ích đối với những người bị chứng mất trí hoặc Alzheimer. Ngoài ra, tinh dầu còn tăng cường trí nhớ và cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn.

Chăm sóc làn da và mái tóc: Tinh dầu được sử dụng để chăm sóc da và tóc hiệu quả vì tinh dầu có thể giảm các dấu hiệu lão hóa như rám rắng, tàn nhang và bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Đồng thời tinh dầu cũng giúp mái tóc dày và chắc khỏe hơn.