Những điểm cần lưu ý trong việc bố trí phòng ngủ cho người già

Trang trí phòng ngủ cho người cao tuổi tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng trên thực tế lại có rất nhiều điểm cần lưu ý mà nhiều người không biết đến.

Những điểm cần lưu ý trong việc bố trí phòng ngủ cho người già

Những điểm cần lưu ý trong việc bố trí phòng ngủ cho người già

Theo các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe người cao tuổi cho biết, phòng ngủ có có tầm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người cao tuổi, vì thế vị trí của phòng ngủ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Theo các chuyên gia, khi tuổi cao sức khỏe suy giảm, các dấu hiệu lão hóa tuổi già xuất hiện rõ rệt, do đó nên đặt phòng ngủ của cha mẹ nên ưu tiên đặt ở tầng thấp như tầng 1 hoặc tầng 2. Vị trí này mang lại cho người cao tuổi sự thuận tiện trong việc đi lại, không phải leo cầu thang nhiều.

Ánh sáng trong phòng ngủ cũng rất quan trọng

Thị lực của người cao tuổi chắc chắn sẽ rất kém so với những người ở độ tuổi còn trẻ, vì thế ánh sáng trong phòng ngủ của người già cần được đảm bảo vừa đủ, tránh những bệnh phát sinh như thoái hóa thị lực, vôi hóa xương… Nếu trong phòng quá tối và bí bách sẽ khiến người già nhìn các vật dụng không được rõ, lâu dần thị lực cũng sẽ suy giảm, đồng thời bóng tối sẽ khiến họ cảm thấy sợ hãi, cô đơn, dẫn đến trầm cảm và nhiều phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Ngoài việc đảm bảo nguồn ánh sáng tự nhiên thì mọi người cần để ý đến hệ thống đèn trong phòng, quá nhiều hay quá ít ánh sáng đều gây ra những cản trở, đồng thời tường nhà không nên lắp kính vì phản xạ ánh sáng mạnh gây chói mắt, mỏi mắt, nên chọn đèn có màu nhẹ, tránh các loại đèn màu quá rực rỡ vì nó sẽ làm người già bị hoa mắt, gây ra các bệnh về huyết áp, đau đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi già.

Lựa chọn những tông màu nhạt cho phòng ngủ

Hầu hết, người cao tuổi đều thích những phong cách cổ điển, vì thế con cháu nên chọn những tông màu nhạt để trang trí cũng như làm màu sơn cho phòng. Ngoài ra, do mắt của người cao tuổi đã giảm đi độ nhạy cảm với màu sắc, nếu bạn chọn tông màu phòng ngủ quá sặc sỡ hoặc quá lạnh sẽ dễ khiến họ sinh ra cảm giác mơ hồ, nhìn vật thể không rõ, gây ta nhiều các bệnh về mắt và thần kinh.

v

Những tiêu chí lựa chọn giường cho người già chính là chất liệu và thiết kế phù hợp

Chọn giường cho người già

Người cao tuổi sức khỏe suy yếu dẫn đến tình trạng khó ngủ, vì thế một trong những tiêu chí lụa chọn giường cho người già chính là chất liệu và thiết kế phù hợp. Nên chọn những loại giường được làm bằng gỗ tự nhiên để người lớn tuổi không bị đau lưng khi nằm, đồng thời chúng có thể thấm hút mồ hôi hiệu quả. Ngoài ra, người cao tuổi đi lại khó khăn, do đó không nên chọn những loại giường khá cao hay quá chật mà nên chọn những chiếc giường vừa phải, có nhiều ngăn, hộp ở đầu giường để khi sử dụng người già không phải tìm hay mày mò trong lúc đêm ngủ.

Cuối cùng việc bài trí các vận dụng trong phòng ngủ cũng là một yếu tố rất quan trọng, hầu hết họ đều gặp khó khăn trong việc đi lại nên việc bố trí phòng ngủ hay các vận dụng đều rất quan trọng. Phòng ngủ không nên thiết kế ngạch cửa vì nó dễ gây vấp ngã, rất nguy hiểm, đồng thời tay nắm cửa có thể chọn những loại tiện cầm nắm, tránh dùng tay nắm cửa hình tròn, độ cao của tay nắm nên đặt vừa phải để thuận lợi cho cử động của người già. Đồ đạc trong phòng nên kê sát tường và sắp xếp gọn gàng, dễ lấy khi sử dụng, khi chọn mua các vận dụng tránh sản phẩm có nhiều góc cạnh để tránh nguy hiểm khi người già không may bị va vấp phải. Hi vọng những thông tin chia sẻ về cách bố trí phòng ngủ cho người già sẽ đem lại những thông tin hữu ích để từ đó mọi người có thể tham khảo và bố trí phòng ngủ cho người thân, ông bà cha mẹ của mình.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *