Những đặc điểm hiện tượng lão hóa ở người cao tuổi

Theo thời gian, khi phát triển hết quá trình sinh trưởng, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu chậm lại và quá trình lão hóa xảy ra trong cơ thể là điều hoàn toàn tất yếu theo quy luật tự nhiên của sinh học.

Những đặc điểm hiện tượng lão hóa ở người cao tuổi

Những đặc điểm hiện tượng lão hóa ở người cao tuổi

Quá trình lão hóa ở người cao tuổi diễn ra như thế nào?

Sự thay đổi này không diễn ra đột ngột mà rất từ từ, hiếm có trường hợp nào diễn ra nhanh chóng một cách quá mức. Tuy nhiên, ở mỗi người quá trình lão hóa cũng diễn ra khác nhau. Ngay trong một cơ thể, các bộ phận lão hóa cũng diễn ra không đồng thì và không đồng tốc nghĩa là có những bộ phận ở người này lão hóa sớm hơn nhưng có những bộ phận lại diễn ra lão hóa chậm chạp và không tương thích đó lại khá khác biệt so với người xung quanh.

Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, điều này giải thích vì sao cùng một lứa tuổi có những người trẻ hơn, có những người trông già hơn hẳn. Điển hình là các trường hợp 60 tuổi nhìn như khoảng 40 hay mẹ trông như bạn gái của con trai mà các báo vẫn hay nói đến hay các nữ diễn viên Hàn Quốc đã xấp xỉ ngưỡng 40 vẫn sở hữu làn da như gái 20. Tuy là các trường hợp ít thấy nhưng cũng không phải là hiếm gặp.

Những yếu tố tác động đến quá trình lão hóa?

Bệnh tật là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe tinh thần và thể chất người cao tuổi sa sút chứ không phải quá trình già hóa cơ thể. Lão hóa bị tác động trực tiếp bởi những tế bào hoạt động ngay trong cơ thể do di truyền, các yếu tố hóc môn tự nhiên, sức chịu đựng và thể chất của cơ thể bên trong… Tuy vậy các yếu tố khác bên ngoài cũng tác động không kém góp phần vào quá trình lão hóa là yếu tố dinh dưỡng, môi trường không gian sống, các chế độ sống không lành mạnh như các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các yếu tố liên quan đến tinh thần bao gồm các thái độ nhân sinh quan, stress và các chế độ rèn luyện thể lực…

Những yếu tố tác động đến quá trình lão hóa?

Những yếu tố tác động đến quá trình lão hóa?

Dù là nguyên nhân bên ngoài hay bên trong thì chúng đều tác động đến nhịp độ và tốc độ lão hóa một cách đáng kể dẫn đến các quá trình suy giảm chức năng cơ quan nội tạng, giảm khả năng thích nghi và chống chọi với môi trường xung quanh. Vì vậy, lão hóa được coi là bệnh người cao tuổi thường gặp và cần được quan tâm hơn nhằm hạn chế những hệ lụy không mong muốn.

Lão hóa có biểu hiện như thế nào?

Lão hóa là hiện tượng tự nhiên song hiếm ai mong muốn quá trình này. Hệ quả của quá trình lão hóa là các hiện tượng suy thoái, vôi hóa các bộ phận trong cơ thể tại tất cả các cơ quan khác nhau và có tác động lên toàn bộ các hệ thống nội tạng của cơ quan như hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và sinh dục, hệ tim mạch, hệ nội tiết, hệ thần kinh, hệ cơ, xương khớp, da, tóc, và ngay cả hệ miễn dịch và sự chuyển hóa cũng không còn được như trước. Do vậy, người cao tuổi rất dễ bị nhiễm bệnh nếu không được quan tâm đúng.

Các dấu hiệu lão hóa cũng tăng dần theo thời gian như da nhăn nheo, tóc bạc màu dần, người hay đau nhức các khớp tay chân, mạng sườn, dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi, giác quan kém nhạy bén, ngủ ít và khó ngủ hơn, chậm lành và khó hồi phục các vết thương…Tuổi càng cao, quá trình lão hóa diễn ra càng mạnh thì các biểu hiện của lão hóa càng mạnh và rõ ràng hơn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *