Những câu chuyện hình ảnh người già cô đơn gây xúc động

Trong vô vàn những bức ảnh đẹp, câu chuyện hay thì những hình ảnh người già cô đơn luôn lấy được nhiều nước mắt cũng như sự cảm thông từ độc giả nhất.

Người già họ sống và sinh hoạt một mình khi không có người thân chăm sóc

Người già họ sống và sinh hoạt một mình khi không có người thân chăm sóc

Trước hết để nói về hình ảnh người già cô đơn ta cần biết người già cô đơn là gì và vì sao họ đáng thương như vậy?

Người già cô đơn là gì?
Người già cô đơn hay còn gọi là những người không còn người thân hoặc bị người thân bỏ rơi không còn nơi nương tựa hoặc có thể hiểu theo nghĩa là họ sống đầy đủ vs con cháu mà không được quan tâm chăm sóc, sống như một người cô độc giữa chính ngôi nhà của mình vậy.

Người già tại Nhật Bản chết trong sự cô đơn

Nếu bạn đã từng đọc và từng xem những hình ảnh người già cô đơn tại Nhật Bản thì có lẽ đó sẽ mãi là những ám ảnh. Hình ảnh người cao tuổi ở xứ sở hoa anh đào này họ lang thang khắp con phố, ngõ nhỏ và chết đi trong sự lặng lẽ không hề ai hay biết. Thậm chí, nhiều xác chết người già đã đến giai đoạn thối rữa, phân hủy lúc ấy người ta mới phát hiện ra và khiêng đi chôn cất. Vì thế mà tại đất nước này nổi lên và phát triển rất nhiều dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Những hình ảnh người già cô đơn ngày càng xuất hiện nhiều ở những nước phát triển

Tỉ lệ người già cô đơn ngày càng tăng

Không chỉ riêng tại Nhật Bản mà hiện nay nhiều nước phát triển trên thế giới cũng để xảy ra tình trạng người già cô đơn. Rất nhiều người đã tự hỏi và thắc mắc người già cô đơn là gì? Người già cô đơn chính là lúc họ không có người thân chăm sóc, họ sinh hoạt và sống một mình, dường như sự tồn tại của họ không còn ý nghĩa với người thân. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người già cô đơn ngày càng tăng bởi mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình không khăng khít, họ mải chú tâm vào làm ăn kiếm tiền thay vì dành thời gian cho những thứ  không mang lại lợi ích cho bản thân và xã hội. Những người già này họ thường mắc bệnh lý người cao tuổi, cộng thêm sự thiếu quan tâm từ người thân khiến cho họ trở nên cô đơn và chết dần trong sự thờ ơ của mọi người.

Đến lúc chết đi họ cũng không có người thân nhận

Tại Hàn Quốc người già chết không ai hay

Những tin tức liên tục thông báo về việc tìm thấy thi thể người già mất ở trên đường phố hay những ngôi nhà bỏ hoang tại Hàn Quốc không còn quá xa lạ với người dân nơi đây.

Gần một nửa dân số Hàn Quốc trên 65 tuổi đang sống trong cảnh đói nghèo và gần hai phần ba số đó chết mà không có người nhà đưa tiễn. Hệ thống an sinh xã hội còn hạn chế tại Hàn Quốc, một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới tính theo GDP. Hạt nhân gia đình truyền thống đang tan rã, khiến nhiều người nghèo cao tuổi phải sống cảnh không có con cháu chăm sóc.

Cô đơn dễ làm người già suy nhược

Tưởng rằng suy dinh dưỡng ở già chỉ do nguyên nhân chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi không được đảm bảo. Nhưng thực chất, nguyên nhân còn do người già họ cảm thấy cô đơn. Cô đơn làm tăng nồng độ cortisol, hoóc môn căng thẳng, tăng huyết áp, giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng và có thể làm giảm khả năng của hệ miễn dịch để chống lại nhiễm trùng, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy nhược ở người già.

Xã hội ngày nay càng hiện đại và phát triển, con người ta mải mê chạy theo phù du hào nhoáng bên ngoài mà đôi khi quên mất chính những người thân bên cạnh mình họ đang rất cần sự quan tâm, dù chỉ sự quan tâm nhỏ nhất, để họ không cảm thấy cô đơn và buồn tủi khi về già.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *