Những căn bệnh về mắt thường gặp và cách phòng ngừa

Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều bệnh về mắt khiến người mắc bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Vậy đó là những bệnh nào? Cách phòng ngừa ra sao?

Những căn bệnh về mắt thường gặp

Những căn bệnh về mắt thường gặp

Tật cận thị

Tật cận thị là bệnh lý hay gặp nhất hiện nay. Đối tượng mắc cận thị không phân biệt giới tính và tuổi tác, bệnh xuất hiện ở cả những trẻ nhỏ.

Biểu hiện của bệnh là trẻ không nhìn rõ những vật ở xa, chỉ nhìn thấy khi đặt vật đó ở gần. Việc không nhìn rõ vật ở xa ảnh hưởng lớn đến việc học tập của trẻ và ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Lâu dần những ảnh hưởng này gây ra những hậu quả nặng nề cho cuộc sống và sức khỏe cho bản thân người mắc. Người mắc cận thị hay cảm thấy mỏi mắt, đau đầu, mệt mỏi và không muốn học, lười vận động và dễ dẫn tới béo phì…

Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ nhỏ chủ yếu do trẻ bị thiếu ngủ, xem tivi quá gần, chơi điện thoại trong thời gian dài…Có nhiều trường hợp trẻ mắc cận thị do di truyền, bố mẹ mắc cận thị có thể di truyền sang cho con. Ngoài ra còn có những trường hợp trẻ mắc cận thị bẩm sinh mặc dù trong nhà không có ai cận thị. Những trẻ đẻ non, thấp cân dưới 2,5 kg đến tuổi thiếu niên cũng thường bị cận thị.

Để hạn chế mắc cận thị nên cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt những thực phẩm tốt cho mắt. Hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử có ánh sáng mạnh gây kích thích thị giác trẻ. Thực hiện chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya, làm việc liên tục với ánh sáng mạnh. Thường xuyên massge vùng mắt để mắt được nghỉ ngơi và thư giãn.

Tật viễn thị

Tật viễn thị

Tật viễn thị

Tật viễn thị thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi với biểu hiện là nhìn xa sẽ thấy rõ nhưng những vật gần lại không rõ, hình ảnh bị mờ và nhòe. Khi người bệnh mắc tật viễn thị nhìn lâu những vật ở gần khiến mắt bị mỏi và nhức đầu. Để cải thiện tình trạng này hiện nay hầu hết những người mắc đều được điều chỉnh bằng cách đeo kính. Để hạn chế tình trạng mắc viễn thị sớm cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để hồi phục thị lực và cải thiện thị lực. Giữ cho thị lực tốt giúp tỷ lệ mắc bệnh sớm sẽ giảm đi.

Bệnh khô mắt

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin, bệnh khô mắt bắt gặp ở hầu hết mọi người đặc biệt hay xuất hiện hơn ở những người có tật về mắt. Ban đầu người bệnh sẽ thấy nhức mắt, khô mắt, chảy nước mắt nhiều nặng nề hơn là thấy cộm mắt, ngứa, khi chớp mắt thấy rát, nhìn ánh sáng mạnh khiến nước mắt chảy nhiều hơn. Tình trạng này nếu không được điều trị sớm có thể gây ra loét giác mạc và dẫn tới mù lòa.

Nguyên nhân hay gặp là do những người phải làm việc với màn hình máy tính trong thời gian dài thường xuyên, áp lực công việc dẫn tới họ ít chớp mắt do vậy khiến mắt không được làm ướt thường xuyên. Hoặc những người là lái xe đường dài cũng hay gặp tình trạng này.

Để cải thiện và tránh bệnh khô mắt cần thường xuyên cho mắt có thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc. Sử dụng nước muối sinh lý tra mắt làm ướt giác mạc tránh bị khô, không lạm dụng các loại thuốc tra mắt khi chưa có chỉ định sử dụng. Nhằm hạn chế mắc các bệnh về mắt nên có một thời gian biểu hợp lý về phân chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *