Những căn bệnh cơ bản của người cao tuổi cần chú ý khi thay đổi thời tiết

Do hệ miễn dịch suy yếu lên sức khỏe người cao tuổi rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Vậy để cơ thể luôn được khỏe mạnh người già cần làm gì?

Những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh xương khớp

Bệnh viêm khớp và loãng xương là bệnh lý thường gặp nhất ở người già. Đây là nhóm bệnh đứng đầu danh sách bệnh người cao tuổi dễ mắc phải khi thời tiết thay đổi. Có đến quá nửa số lượng người cao tuổi gặp rắc rối với các bệnh lý này. Nếu không được điều trị ngay có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để hạn chế căn bệnh này người cao tuổi nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng, trong chế độ dinh dưỡng nên bổ sung nhiều nhóm thực phẩm chứa caxi, tốt cho bệnh xương khớp. Điều này sẽ giúp xương trở lên chắc khỏe và hạn chế những cơn đau nhức khi thay đổi thời tiết.

Bệnh về đường tiêu hóa

Các bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy chướng bụng, ăn không tiêu, viêm loét dạ dày, tá tràng… là những bệnh mà người già cũng dễ mắc phải. Các bệnh này phát triển nhanh chóng trong thời điểm giao mùa, nhất là bệnh đại tràng, dạ dày, tá tràng mãn tinh. Bệnh lý này khiến người già ăn không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng cảm thấy khó chịu, lo lắng.

Giải pháp lý tưởng nhất cho căn bệnh này là người già cần giữ ấm cơ thể, ăn các món ăn dễ tiêu hóa, ăn nhiều ra, uống nhiều nước, hạn chế đồ ăn lạnh, cứng. Đây là những món ăn sức khỏe rất tốt và cần thiết cho thời gian giao mùa.

Để cơ thể luôn được khỏe mạnh thì người già lên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Bệnh về đường hô hấp

Bệnh về đường hô hấp cũng là một căn bệnh mà người già cần đề phòng khi thời tiết thay đổi, bởi lúc này các loại vi khuẩn, virus rất dễ xâm nhập vào cơ thể. Nhất là thời tiết hanh, khô hoặc ẩm. Cách tốt nhất và đơn giản nhất để phòng tránh căn bệnh này chính là ăn uống đúng cách, giữ ấm cơ thể, không uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích.

Bệnh về hệ thần kinh

Hầu hết khi tuổi càng cao thì các búi thần kinh trung ương sẽ dần bị lão hóa. Và đây chính là nguyên nhân làm cho trí nhớ kém, hay quên, cá biệt mắc một số bệnh như parkinson hoặc alzheimer. Do vậy việc người già nên rèn luyện trí nhờ bằng cách đọc thơ, đọc sách, thư giãn để cơ thể không bị căng thẳng cũng như tình trạng bệnh không nặng.

Thời tiết thay đổi không chỉ người già mà cả người trẻ cũng là đối tượng dễ mắc bênh. Tuy nhiên vì hệ miễn dịch bị suy giảm, sức khỏe yếu hơn lên người già thường dễ bị mắc bệnh và cảm thấy mệt mỏi trong thời điểm này. Lúc này chế độ dinh dưỡng người cao tuổi đóng vai trò rất quan trọng.

Vậy nên, khi thời tiết giao mùa vào tháng 10 – 11 và tháng 2 – 3 thì người cao tuổi cần chú ý giữ ấm bản thân, tập luyện thể dục, ăn uống điều độ, giữ tinh thần thoải mái để tránh mắc các bệnh lý nguy hiểm trên.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *